Giá trị nhập khẩu năng lượng quá lớn được cho là góp phần làm suy yếu các đồng tiền trong khu vực.- Ảnh:.http://marineinsight.com

Châu Á là nơi nhập khẩu khí LNG lớn nhất thế giới và việc vận chuyển bằng đường biển có lúc khiến các nước này phải trả giá cao gấp 5-6 lần so với những người tiêu dùng khí qua đường ống ở khu vực Bắc Mỹ.

Trong một số trường hợp, giá trị nhập khẩu năng lượng quá lớn được cho là góp phần làm suy yếu các đồng tiền trong khu vực.

“Giá LNG ở châu Á cao hơn đáng kể so với các khu vực khác như châu Âu và Bắc Mỹ. Nhiều hợp đồng có các điều kiện không linh hoạt như khoản đích khiến thị trường châu Á càng kém thanh khoản,” Bộ trưởng về Thương mại và Dầu khí của hai nước phát biểu trong một tuyên bố chung.

Hai nước này có kế hoạch kêu gọi những nước nhập khẩu LNG khác là Hàn Quốc và Singapore tham gia vào nhóm nghiên cứu chung đa phương.

Đại diện các nước sản xuất khí LNG gồm Úc, Indonesia, Qatar và Nigeria cũng sẽ tham dự.

“Với cả những người sản xuất và tiêu dùng, giá khí LNG nên ở mức độ cả hai bên cùng chấp nhận được khi xem xét đến tính bền vững của thị trường khí này,” tuyên bố chung cho biết.

Ở châu Á, giá hợp đồng mua khí riêng lẻ đều được bảo mật và không có chỉ số giá nào đáng tin cậy để phản ánh sự cân bằng cung cầu.

Phần lớn khí LNG được bán ở châu Á theo dạng hợp đồng dài hạn liên kết với giá dầu thô. Những năm gần đây giá liên kết dầu thường ở mức cao hơn nhiều so với giá qua đường ống khí.

Nhật Bản, nước nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới, đang kêu gọi hình thành một mức giá linh hoạt hơn theo giá thị trường giao ngay (spot-market pricing), có thể liên kết với giá gas tại Mỹ.

Một số quốc gia châu Á đã đồng ý nhập khẩu LNG từ Bắc Mỹ và việc xuất hàng có thể tiến hành trong vòng hai năm tới.

Các nhà sản xuất khí đốt chủ yếu đã có hiệp hội riêng là Diễn đàn Các nước Xuất khẩu Khí (GECF) trong đó có cả Nga và Qatar. Tuy nhiên vào tháng 7 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi hiệp hội này chung tay bảo vệ phương thức hợp đồng truyền thống liên kết giá khí với giá dầu.

Giá khí LNG đã tăng mạnh ở châu Á trong mùa hè này, lên mức trên 18 USD mỗi triệu BTU so với mức 3 USD ở Bắc Mỹ, do các công ty cung cấp dịch vụ chung ở Hàn Quốc và Nhật Bản phải tăng nhu cầu mua khí vì nhiệt độ cao bất thường.

Đặc biệt giá trị nhập khẩu năng lượng tại Ấn Độ gia tăng chóng mặt do đồng rupee suy yếu. Cuối tháng 8, Thủ tướng Manmohan Singh đã yêu cầu cắt giảm 25 tỷ USD chi phí nhập khẩu dầu.

Mai Hương (Theo WSJ)