176 mã giảm kịch sàn

Rất nhiều nhà đầu tư đang mong chờ có một đợt “giải cứu” ở trong nhóm cổ phiếu đầu cơ đang lao dốc chóng mặt. Hi vọng đó đôi lúc đã có tín hiệu thành hiện thực, ví dụ sáng nay HoSE còn 41 cổ phiếu giảm sàn dù vẫn còn trên 300 mã giảm. Điều này nghĩa là nhiều cổ phiếu đã có thanh khoản ở giá sàn hoặc gần sàn, dù chưa hồi lên nổi.

Thế nhưng đến chiều áp lực bán lại gia tăng. Khi cửa thanh khoản hé mở, giờ là lúc các nhà đầu tư mắc kẹt phải quyết định. Cuối cùng quyết định cắt lỗ đã mạnh hơn. HoSE lại chứng kiến tới 90 mã giảm kịch sàn lúc đóng cửa, gấp đôi phiên sáng. Sàn HNX cũng chứng kiến 59 mã giảm sàn và UpCOM là 27 mã. Tổng hợp 3 sàn có tới 176 cổ phiếu giảm hết biên độ, phần lớn trong số này lại rơi vào tình trạng mất thanh khoản lần nữa. Thống kê riêng ở HoSE hôm nay có tới 81 mã “trắng bên mua”.

Bán tháo chưa dừng, nhưng blue-chips đã giảm ảnh hưởng xấu
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Hàng trăm triệu cổ phiếu không bán được dù đã đặt giá sàn từ sớm thể hiện lượng hàng mắc kẹt ở quy mô khổng lồ. Con số không suy chuyển nhiều trong những ngày gần đây do thanh khoản ở nhóm đầu cơ rất thấp, đồng nghĩa với ít cổ phiếu chạy thoát. Tuy nhiên tổng giá trị của khối lượng đó lại đang nhỏ đi vì giá đã bốc hơi hàng chục phần trăm rồi. Nói cách khác, giảm sàn liên tục rồi cũng đến lúc nhà đầu tư nảy lòng tham.

Rất nhiều nhà đầu tư đã sử dụng đòn bẩy và mức thua lỗ gia tăng rất nhanh. Tình trạng mất thanh khoản lại khiến không dễ gì trả nợ được. Do đó ngay cả khi làn sóng đầu cơ này kết thúc thì “nỗi sợ cành cong” sẽ khiến các đợt đầu cơ kế tiếp khó lòng “nóng” như vậy lần nữa.

Blue-chips đang là điểm tựa

VN-Index kết thúc phiên hôm nay giảm 0,96%, VNMidcap giảm 2,88%, VNSmallcap giảm 4,09%, VN30-Index giảm 0,1%. Chỉ riêng sự khác biệt rất rõ giữa các chỉ số này cũng cho thấy blue-chips đang là trụ cột sống còn của thị trường lúc này.

Chỉ số đại diện rổ VN30 hôm nay vẫn đỏ, mất 1,55 điểm nhưng thực tế giao dịch ở cổ phiếu không kém. Số mã tăng giá là 19, số giảm là 11. Bình thường đây là trạng thái giá tích cực. Chỉ số đỏ là câu chuyện của các mã trụ.

Thực vậy, lẽ ra VN30 đã có thể đỡ được cả VN-Index, nhưng số giảm có mặt VHM giảm 2,65%, GVR giảm 6,47%, VIC giảm 1,13%, HPG giảm 1,57%, SSI giảm 6,62% đều gây tác động mạnh vượt quá khả năng của nhóm tăng giá. Tuy nhiên đây là ảnh hưởng mang tính cá biệt vì VN-Index vẫn thường xuyên bị các cổ phiếu trụ thao túng điểm số.

Điểm tích cực chính là ở số lượng cổ phiếu tăng. Nhóm VN30 không mạnh như vậy ngay từ đầu. Thậm chí ở các thời điểm tạo đáy trong phiên hôm nay, số lượng cổ phiếu giảm giá có lúc nhiều gấp đôi số tăng giá. Tuy vậy đến cuối ngày, đa số cổ phiếu phục hồi thành công lên trên tham chiếu. Điều này thể hiện một sức mạnh đáng chú ý.

Tình trạng bán tháo ở nhóm cổ phiếu blue-chips là rất mạnh ngay chiều hôm qua. Vài đợt trong phiên hôm nay vẫn lại có áp lực bán xuất hiện. Một kết thúc khá mạnh mẽ như chiều nay hẳn phải đến từ lực mua bắt đáy có hiệu quả. Các cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng, dầu khí đã mạnh rõ rệt và vượt qua những đợt bán một cách dễ dàng. VCB tăng 1,62%, BID tăng 2,86%, GAS tăng 2,29%, PLX tăng 0,75%, STB tăng 3,99%, MBB tăng 1,36%, HDB tăng 1,9% là những mã nổi bật.

Nếu áp lực bán ra ở các blue-chips không còn mạnh tức là rủi ro giải chấp chéo đã vơi đi đáng kể. Đây là tiền đề cho nhóm cổ phiếu này phục hồi trở lại. Thực tế các mã đầu cơ vẫn đang bị bán tháo, nhưng đó là những ảnh hưởng chỉ liên quan tới một nhóm cổ phiếu, một nhóm nhà đầu tư. Tổng thể thị trường bao gồm nhiều nhà đầu tư hơn những người chỉ đánh “tất tay” vào các mã có thể tăng gấp bất chấp rủi ro.

Bán tháo chưa dừng, nhưng blue-chips đã giảm ảnh hưởng xấu

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

21.056 tỷ đồng (-28%)

691,1 triệu (-25%)

2.332 tỷ đồng (-39%)

91,1 triệu (-30%)