Dân giàu lên, nhu cầu vàng của Trung Quốc dự báo tăng mạnh

Tiêu thụ vàng của Trung Quốc dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ 25% năm từ nay đến năm 2017. Ảnh Bullionstreet.com

Nhu cầu vàng của người tiêu dùng được dự báo sẽ đạt ít nhất 1.350 tấn vào năm 2017. Tuy nhiên trong năm 2014, tăng trưởng về tiêu dùng vàng sẽ không nhiều sau khi người dân đã đẩy mạnh mua vào trong năm ngoái khi giá vàng sụt giảm thê thảm.

Trong năm ngoái, tiêu thụ vàng của Trung Quốc chiếm 28% tổng lượng tiêu thụ toàn cầu, theo số lượng của hội đồng vàng.

Khi giá vàng sụt giảm tới 28% trong năm 2013, mức thảm hại nhất kể từ năm 1981, Trung Quốc đã trở thành nước tiêu thụ vàng lớn nhất, vượt qua Ấn Độ do Ấn Độ áp dụng những quy định hạn chế nhập khẩu vàng. Năm 2013, tiêu thụ vàng của Trung Quốc tăng 32%, đạt 1.065,8 tấn, bao gồm 669 tấn vàng trang sức.

Nền kinh tế Trung Quốc được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 7,4% trong năm nay - mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1990 – nhưng vẫn gấp đôi mức tăng trưởng dự báo của Mỹ.

Theo Albert Cheng, một chuyên gia của hội đồng vàng, trong khi Trung Quốc đang phải đối mặt với các thách thức để duy trì tăng trưởng kinh tế và tự do hóa hệ thống tài chính, tăng trưởng thu nhập cá nhân và tiết kiệm công sẽ là động lực chính thúc đẩy nhu cầu vàng, cả vàng trang sức và đầu tư.

Tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc sẽ tăng trưởng với tốc độ 60% trong vòng 6 năm tới và ước đạt khoảng 500 triệu người. Cũng theo báo cáo này, số tiền gửi ở ngân hàng của người dân hiện nay đạt 7.500 tỷ USD và chi tiêu dành cho vàng của người dân Trung Quốc mới chỉ ở mức rất khiêm tốn, khoảng 300 tỷ USD.

Trung Quốc cũng là đất nước có dự trữ vàng lớn thứ 5 trên thế giới với khối lượng ước tính 1.054,1 tấn.

Mai Linh (Theo Bloomberg)