Tổng cục Dự trữ Nhà nước

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình trao cờ thi đua cho Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên

Sau nhiều lần nhập tách, đến nay ngành Tài chính tỉnh Quảng Bình có 5 đơn vị trong hệ thống tài chính địa phương, hoạt động theo 2 hệ thống ngang và dọc. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Tài chính Quảng Bình, Thời báo Tài chính Việt Nam xin trân trọng giới thiệu ý kiến của lãnh đạo 5 đơn vị trong hệ thống tài chính địa phương.

1. Ông Trần Thuynh, Giám đốc Sở Tài chính Quảng Bình: Tích cực tham mưu công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực tài chính công

Ông Trần Thuynh

Những năm qua, Sở Tài chính Quảng Bình đã thực hiện xuất sắc vai trò là cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh có chức năng tham mưu cho HĐND, UBND tỉnh trong lĩnh vực quản lý tài chính, ngân sách trên địa bàn toàn tỉnh, các chỉ tiêu về thu, chi ngân sách tăng trưởng qua các năm.

Đặc biệt, với 75 cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên” trong những năm qua Sở đã không ngừng đẩy mạnh tham mưu công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực tài chính công theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, đến nay trong toàn tỉnh đã có trên 1.145 đơn vị hành chính sự nghiệp thực hiện cơ chế tự chủ theo Nghị định 130/2006/NĐ-CP, Nghị định số 43/2005/NĐ-CP của Chính phủ (nay là Nghị định 16/2015/NĐ-CP). Các đơn vị đã chủ động trong thực hiện nhiệm vụ, tiết kiệm biên chế, kinh phí quản lý hành chính để tăng thu nhập cho cán bộ công chức, viên chức (CBCCVC), bình quân khoảng 350.000 đồng/người/tháng ở khu vực đơn vị hành chính và khoảng 1.700.000 đồng/người/tháng ở khu vực đơn vị sự nghiệp. Công tác quản lý tài chính ngày càng được hoàn thiện, 100% đơn vị hành chính, sự nghiệp trong toàn tỉnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý tài chính, kế toán.

Từ thành công này, CBCCVC Sở Tài chính Quảng Bình đang tiếp tục nỗ lực sáng tạo, cống hiến hơn nữa để góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2015 - 2020.

2. Ông Phạm Hồng Tam, Giám đốc KBNN Quảng Bình: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Ông Phạm Hồng Tam

Là một đơn vị trong hệ thống các cơ quan Tài chính trên địa bàn; thành lập và chính thức hoạt động từ ngày 1/4/1990 cùng với hệ thống Kho bạc cả nước; trải qua chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển, vượt qua bao khó khăn thách thức; phát huy truyền thống quê hương, với lòng yêu ngành, yêu nghề, các thế hệ cán bộ công chức Kho bạc Nhà nước Quảng Bình đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý nguồn thu NSNN, đơn vị đã tập trung đầy đủ, kịp thời, điều tiết, hạch toán chính xác các khoản thu cho các cấp ngân sách; thực hiện kiểm soát, thanh toán các khoản chi NSNN đảm bảo đúng mục đích, đối tượng, chế độ, định mức quy định. Hơn nữa, đơn vị còn thực hiện tốt nhiệm vụ kế toán NSNN, cung cấp kịp thời thông tin, báo cáo phục vụ công tác chỉ đạo điều hành Ngân sách của cấp ủy, chính quyền và các ngành liên quan…

Nhất là, đơn vị luôn coi trọng và tập trung ưu tiên thực hiện mục tiêu hiện đại hoá; kết hợp giữa hiện đại hoá với cải cách hành chính hoạt động nghiệp vụ bằng việc chú trọng triển khai hiệu quả các đề án, chương trình thực hiện mục tiêu hiện đại hóa của ngành KBNN.

3. Ông Lê Chí Hồng, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình: Tập trung công tác cải cách, hiện đại hóa Hải quan

Ông Lê Chí Hồng

Trước khối lượng công việc tăng bình quân 30%/năm trong khi biên chế không có nhiều thay đổi, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình trong những năm qua đã triển khai đồng bộ các giải pháp, nhất là chú trọng tập trung vào công tác cải cách, hiện đại hóa hải quan. Đó là, thủ tục hải quan được cải tiến một cách thống nhất, công khai, minh bạch; giảm tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa xuống dưới 15%, góp phần giảm thiểu chi phí, thời gian thông quan hàng hóa, vừa đáp ứng được yêu cầu quản lý vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, được cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn đánh giá cao. Cục đã áp dụng hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008; triển khai thành công thủ tục hải quan điện tử tại Chi cục HQCK Cha Lo và Chi cục HQCK cảng Hòn La.

Đặc biệt, trong điều kiện cơ sở hạ tầng còn khó khăn, năm 2014, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã nỗ lực quyết tâm áp dụng thành công hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) tại 03/03 Chi cục HQCK với tỷ lệ 99% tờ khai thực hiện qua hệ thống.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hỗ trợ, cung cấp thông tin cho người khai hải quan được triển khai thường xuyên, hiệu quả, giúp cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xuất nhập khẩu và người dân nắm, hiểu, chấp hành tốt pháp luật Hải quan, pháp luật về thuế; Tổ chức các hội nghị đối thoại doanh nghiệp; Tổ tư vấn Hải quan - Doanh nghiệp, đường dây nóng…

4. Ông Nguyễn Hữu Hoàng – Cục trưởng, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bình Trị Thiên: Đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao

Ông Nguyễn Hữu Hoàng

Trong những năm qua, với quyết tâm cao, Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên đã phát huy tối đa nội lực sẵn có trong sự đồng thuận từ lãnh đạo đến cán bộ công chức và các tổ chức đoàn thể trong đơn vị. Cục đã tranh thủ sự giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh và các cơ quan ban ngành, từng bước xây dựng, sữa chữa kho tàng, kiến tạo cơ sở vật chất, mặt khác liên tục cử cán bộ đi đào tạo các lớp chuyên môn nghiệp vụ.

Cùng với đó, Cục đã thực hiện nhiệm vụ nhập, xuất hàng hóa dự trữ tăng về quy mô và đa dạng các mặt hàng thiết yếu chiến lược, như xuất hàng chục vạn tấn gạo cứu trợ, cứu đói cho nhân dân trong thời kỳ giáp hạt, đồng bào bị bão lụt, hỗ trợ cho học sinh tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; xuất bán hàng triệu tấn lương thực để bình ổn thị trường. Đặc biệt, năm 2014 đã tiến hành bàn giao xuồng cao tốc DT4 cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam tham gia tích cực bảo vệ biển đảo góp phần giữ gìn an ninh Tổ quốc...

Suốt chặng đường 60 năm qua, cùng với lịch sử xây dựng và phát triển của ngành Tài chính, hoạt động của Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên luôn đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao theo từng thời kỳ cách mạng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc cũng như công cuộc đổi mới đất nước hiện nay.

5. Ông Ngô Hữu Cần, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Bình: Thu thuế phải được lòng dân

Ông Ngô Hữu Cần

Với phương châm “Thu thuế phải thu được lòng dân”, ngành Thuế Quảng Bình đã trưởng thành và tiến bộ về mọi mặt. Cơ chế quản lý chuyển từ mô hình chuyên quản sang mô hình quản lý theo chức năng. Chất lượng cán bộ được nâng cao, đến nay đã có trên 70% CBCC đạt trình độ đại học và trên đại học. Tập thể CBCC luôn đoàn kết thống nhất, nỗ lực vượt qua khó khăn hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, thu NSNN vượt dự toán với nhịp độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 20%.

Trong thời gian tới, ngành Thuế Quảng Bình đã xác định những giải pháp cụ thể như tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về thuế; Tham mưu cho cấp ủy và chính quyền các cấp trong công tác quản lý thuế, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành trong việc phát triển và nuôi dưỡng nguồn thu; Tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chính sách, pháp luật thuế; Đẩy mạnh cải cách hành chính thuế theo hướng đơn giản hóa, công khai hóa; tạo điều kiện thuận lợi hơn cho NNT trong việc thực hiện pháp luật thuế đồng thời tiết kiệm được chi phí và nguồn lực quản lý của cơ quan thuế…/.

Hồng Sâm