1. Allen Stanford

Tốt nghiệp với đại học Baylor, bang Texas với tấm bằng cử nhân kinh tế, Stanford gặt hái thành công đầu tiên trong sự nghiệp của mình với lĩnh vực kinh doanh bất động sản sau khi không mấy thành công trong lĩnh vực thể dục, thể hình trước đó. Trong những năm 80, Stanford mở một loạt các ngân hàng ở vùng Caribe và rót hàng triệu đô la cho các chính trị gia ở của quốc đảo Antigua & Barbuda cũng như Hoa Kỳ.

Năm 2009, Ủy ban chứng khoán (SEC) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt đầu vào cuộc điều tra Allen Stanford. Sự thật được phơi bày, tập đoàn tài chính Stanford của Allen là thực chất là kinh doanh trá hình theo kiểu mô hình Ponzi. Stanford đã sử dụng tiền của khách hàng với mục đích đầu tư để chi tiêu cho cuộc sống xa hoa của mình. Hơn 50.000 khách hàng ở 131 quốc gia và vùng lãnh thổ đã bị lừa với tổng số tiền lên tới 6,7 tỷ USD.

Năm 2012, sau gần 3 năm trì hoãn, Allen Stanford ra tòa và bị tuyên án 110 năm tù cùng với khoản tiền phạt “khổng lồ” lên tới 6 tỷ USD cho hành vi lừa đảo xuyên quốc gia.

2. Jordan Belfort

Jordan Belfort bắt đầu sự nghiệp với nghề môi giới chứng khoán vào những năm 90 và nhanh chóng phất lên từ đó. Lúc huy hoàng nhất, công ty Stratton Oakmont do ông sáng lập có giá trị lên tới hơn 1 tỷ USD. Tuy nhiên, vào lúc đó, không ai có thể ngờ rằng phần lớn trong đó là tiền bất hợp pháp mà Belfort đã kiếm được bằng cách lừa đảo khách hàng mua cổ phiếu.

Vài năm sau đó, Belfort bị buộc tội gian lận cổ phiếu và rửa tiền. Ông may mắn chỉ phải ngồi tù có 2 năm nhờ hợp tác với Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI). Tuy nhiên, Belfort phải trả lại số tiền hơn 110 triệu USD mà ông đã cuỗm được của các nhà đầu tư chứng khoán.

Về sau này, Jordan Belfort viết hai cuốn hồi ký khá nổi tiếng, một trong số đó, the Wolf Of Wall Street, đã được chuyển thể thành phim điện ảnh với sự tham gia của ngôi sao điện ảnh nổi tiếng Mỹ Leonardo Dicapro.

3. Sean Quinn

Sean Quinn đã từng được vinh danh là người giàu nhất Ireland. Quinn đã kiếm bộn tiền trong những năm 1995-2000, giai đoạn mà kinh tế Ireland phát triển với tốc độ nhanh chóng nhờ vào dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và bong bong bất động sản.

Với khối tài sản lên tới 6 tỷ USD, Quinn đã đầu tư vào mọi ngõ ngách của đời sống kinh tế, từ khách sạn, bảo hiểm, ngân hàng cho tới sản xuất. Năm 2007, Quinn chi ra 200 triệu USD để mua lại BUPA Ireland, nhà cung cấp bảo hiểm lớn thứ 2 của nước này. Cùng thời gian đó, ông cũng mua thêm 5% cổ phần tại Anglo Irish Bank với giá 770 triệu USD.

Ở thời điểm đỉnh cao nhất của bong bóng bất động sản tại Ireland, ông vay tiền của Anglo Irish Bank và cầm cố bằng tài sản, cổ phần của ông tại Quinn Group để đầu tư vào bất động sản. Thế nhưng, sóng gió nổi lên từ năm 2008. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bùng nổ đã khiến giá cổ phiếu Anglo Irish Bank tụt dốc không phanh và Quinn đã mất 2,8 tỷ USD. Với khoản nợ hàng tỷ USD vay của ngân hàng, Sean Quinn sau đó buộc phải nộp đơn phá sản.

4. George Foreman

Sinh ra ở Houston, Mỹ, George Foreman có một tuổi thơ không hề yên ả. Ông bỏ học từ năm 15 tuổi. Cuộc đời của Foreman chỉ thay đổi khi ông gặp tư vấn viên của Job Corps, một tổ chức chuyên giúp đỡ thanh thiếu niên hư hỏng. Họ giới thiệu ông gặp Doc Broaddus, một HLV quyền Anh. Nhận thấy tiềm năng của Foreman, Broaddus hướng ông vào quyền Anh.

Trong sự nghiệp “boxing” của mình, Foreman đã giành được không ít giải thưởng và danh hiệu, trong số đó có huy chương vàng Olympic 1968. Thành công trong sự nghiệp đã giúp Foreman kiếm bộn tiền và nhanh chóng trở thành triệu phú. Nhưng thật không may sau đó, Foreman đã gần như phá sản khi để mất tới 250 triệu USD và buộc phải trở lại sàn đấu khi ông đã 45 tuổi.

5. MC Hammer

Nghệ sĩ nhạc Rap Hammer từng là một trong những nghệ sĩ da màu giàu có nhất những năm 80 nhờ các album đình đám của mình. Vào thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp, Hammer đã có trong tay 33 triệu USD. Tuy nhiên vì những thú vui thái quá và cách tiêu tiền như nước đã khiến cho ông gánh khoản nợ tới 13 triệu USD và phải đệ đơn phá sản vào năm 1996./.

Thu Trà (Theo Therichest)