Năm nay, các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng điểm khá tốt, nhưng nhà đầu tư đã mắc phải khá nhiều “bẫy” thị trường. Ví dụ gần đây nhất là các đợt biến động giá dầu và đồng Rúp khiến họ vội vàng bán tháo và không nghĩ rằng thị trường vẫn hồi phục.

Bloomberg đã điểm lại những danh mục đầu tư thành công và đáng thất vọng nhất của năm 2014.

Blue chips trên thị trường chứng khoán Mỹ

Blue Chips

Cổ phiếu tăng trưởng ngoạn mục nhất là Skywork Solutions – nhà cung cấp thiết bị bán dẫn – tăng 156%. Quý trước, doanh số của công ty tăng mạnh 51% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, tập đoàn viễn thông Sprint giảm 61%. Nhằm giữ chân các thuê bao, Sprint đã giảm giá dịch vụ di động khá đáng kể. Kết quả là trong năm nay, chỉ có duy nhất một quý Sprint báo lãi.

Ngành năng lượng

Chứng khoán thế giới

Thành công nhất có lẽ là doanh nghiệp năng lượng Hanergy Thin Film Power của Hồng Kông, tăng vọt 249%. Sau khi mua lại 4 công ty của Mỹ và Đức, Hanergy trở thành một trong những công ty năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới.

Giá hàng hóa thế giới sụt giảm đã ảnh hưởng không hề nhỏ tới ngành khai thác mỏ của Úc, đặc biệt là tập đoàn Arrium Limited – giảm 89% trong khi năm 2013 tăng 92%.

Quỹ tương hỗ (mutual fund)

Quỹ tương hỗ (mutual fund)

Quỹ Matthews India Fund của Ấn Độ đứng đầu trong hạng mục này. Thị trường Ấn Độ được ước tính nhảy vọt 30% trong năm nay. Công ty chiếm tỷ trọng danh mục lớn nhất của Matthews tăng 57%, góp phần lớn giúp quỹ này đạt mốc tăng trưởng 59%.

Trong khi đó, với mức giảm 22%, quỹ đầu tư năng lượng Fidelity của Mỹ là khoản đầu tư gây thất vọng nhất. Giá trị danh mục của quỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá dầu.

Quỹ đầu tư cổ phiếu nhỏ

Quỹ đầu tư cổ phiếu nhỏ

Trong số các quỹ đầu tư vào cổ phiếu small-cap, William Blair Emerging Markets Small Cap Growth Fund hoạt động ổn nhất, tăng gần 13%. Ngược lại, tệ nhất là Pacific Advisors Small Cap Value Fund, giảm 23%.

Quỹ trái phiếu

Quỹ trái phiếu

Quỹ Vanguard Treasury Index Fund đầu tư vào trái phiếu Mỹ có kỳ hạn 20-30 năm và có mức lợi nhuận 45%.

Trong khi đó, khá nhiều quỹ trái phiếu có mức tăng trưởng âm, điển hình là Alliance Bernstein, -11%. Nguyên nhân sụt giảm giá trị của quỹ là do ngành năng lượng chiếm tỷ trọng quá lớn trong danh mục và bị giá dầu tác động.

Hàng hóa

Hàng hóa

Không có gì ngạc nhiên khi dầu mỏ là loại hàng hóa sụt giảm nặng nề nhất – 45%, và còn trở nên trầm trọng hơn khi các nước OPEC tuyên bố không cắt giảm sản lượng. Nhiều loại hàng hóa khác cũng giảm khi nền kinh tế thế giới còn phục hồi chậm. Tuy nhiên, giá cà phê lội ngược dòng tăng 58%.

Quỹ ETF

Quỹ ETF

Đầu tư vào các công ty công nghệ sinh học, quỹ First Trust NYSE Arca Biotechnology đạt mức tăng trưởng 52%, trong khi quỹ Market Vectors Russia Small-cap ETF giảm tương đương sau những biến động của thị trường Nga.

Tiền tệ

Tiền tệ

Năm nay, hầu hết các loại tiền tệ đều mất giá so với đồng đô la Mỹ, từ euro, yên Nhật cho đến bảng Anh. Trong khi USD là đồng tiền mạnh nhất, thì đồng Rúp của Nga giảm đến 45% giá trị so với USD. Chính phủ Nga đang vật lộn để vớt giá nhưng vẫn chưa thể thành công.

Tuy nhiên, nếu coi Bitcoin là một dạng tiền tệ thì đồng Rúp sẽ thoát khỏi vị trí đáng thất vọng nhất này. Bitcoin giảm 58% so với đồng đô la Mỹ và 72% so với tháng 11 năm ngoái.

Xuân Vũ (Theo Bloomberg)