Yang Huiyan

Yang Huiyan là nữ tỷ phú dẫn đầu trong danh sách những phụ nữ Trung Quốc giàu nhất thế giới. Ảnh: plushasia.com

10. Tan Li

Công ty Shenzhen Hepalink của Tan Li

Tan Li là người đứng vị trí thứ 10 trong danh sách này, bà hiện đang là phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc của công ty Shenzhen Hepalink (Thâm Quyến), một công ty dược phẩm mà bà và chồng mình là Li Li đồng sở hữu lượng cổ phần lên đến 70% (trong đó Tan Li sở hữu 30% và chồng bà sở hữu 40%). Họ đồng thời cũng được biết đến là cặp đôi giàu có nhất Trung Quốc cho đến thời điểm này. Giá trị tài sản ước tình của Tan Li vào khoảng 770 triệu USD. Đây cũng được xem là người phụ nữ bí ẩn khi hầu như không có một tấm ảnh nào của bà được công bố.

9. Jufang Lei

Giá trị tài sản của Jufang Lei được ước tình vào khoảng 1 tỷ USD. Bà được biết đến như là một trong những người có ảnh hưởng nhất ở Trung Quốc và hiện là người đứng đầu của doanh nghiệp Cheezhang Tibetan Medicine. Công ty của bà hoạt động trong lĩnh vực về y tế ở Tây Tạng (Tibetan) và hiện đang tự mình phát triển độc lập các sản phẩm mới chuẩn bị được ra mắt trên thị trường.

8. Xi Huang

Xi Huang gia nhập Good First năm 1989 và kể từ đó bà đã từng bước xây dựng cho mình những nấc thang mới trong sự nghiệp. Hiện bà đang nắm giữ 96% cổ phần của công ty. Bà đã trở thành lực lượng thúc đẩy cho sự phát triển và mở rộng kinh doanh của công ty cùng với Chen Zhanghui. Nữ tỷ phú này có giá trị tài sản ước tình là 1 tỷ USD. Mặc dù công việc đầu tiên của Xi Huang là giáo viên toán học ở trường trung học, bà đã nhanh chóng hiện diện trong danh sách những người có tiếng trên thế giới khi nắm giữ cổ phần của ngân hàng Minsheng, ngân hàng đầu tiên của Trung Quốc do các công ty phi chính phủ nắm giữ.

7. Chun Yuan Wu

Với giá trị tài sản ước tính hơn 1,3 tỷ USD, Chun Yuan Wu xếp vị trí thứ 7 trong danh sách này. Hiện cô đang là thuyền trưởng của tập đoàn công nghệ AAC và là đồng sáng lập của các công ty cùng tên khác như AAC Acoustic Group, Changzhou AAC (Thường Châu), AAC U.S, YEC và Shenzhen Meiou (Thâm Quyến).

6. Xiuli Hawken

Với giá trị tài sản 1,8 tỷ USD, Xiuli Hawken bắt đầu sự nghiệp của mình như một phóng viên trước khi lựa chọn cho mình con đường riêng để tạo dựng một trung tâm mua sắm dưới lòng đất. Xiuli Hawken từ từ và ổn định từng bước đưa mình trở thành một trùm bất động sản của Trung Hoa lục địa.

5. Qiaonv He

Với giá trị tài sản là 2,1 tỷ USD, Qiaonv He xếp thứ 5 trong danh sách những nữ tỷ phú Trung Quốc giàu nhất thế giới. Hiện cô là chủ tịch của Beijing Orient Landscape, một công ty thiết kế về kiến trúc và sở hữu 54% cổ phần của doanh nghiệp này.

4. Yin Zhang

Mặc dù chỉ khởi nghiệp với số vốn vỏn vẹn 3.800 USD, Yin Zhang đã làm việc rất chăm chỉ và cật lực để xây dựng nên công ty Nine Dragons Paper Holdings (công ty cổ phần giấy Cửu Long). Hiện đây là công ty sản xuất giấy lớn nhất ở Trung Quốc và tăng trưởng rất nhanh hàng năm. Giá trị tài sản của nữ tỷ phú này ước tính ở mức 1,6 tỷ USD.

3. Lihua Chen

Nhà từ thiện này là một ví dụ sống và tấm gương vượt khó vươn lên để thành công. Lihua Chen đã được đề cử là người có ảnh hưởng nhất của Trung Quốc và mặc dù bà sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó, bà đã phải vật lộn khó khăn để thành lập nên tập đoàn quốc tế Fu Han. Giá trị tài sản hiện có của bà ước ở mức 2,7 tỷ USD.

2. Xin Zhang

Nữ lãnh đạo của SOHO đồng thời cũng là người đồng sáng lập nên doanh nghiệp này cùng với chồng cô là Pan Shiyi. Xin Zhang học ở nước ngoài và sau đó trở về Trung Hoa để trở thành một doanh nhân độc lập. Hiện nay, giá trị tài sản của cô ước tính đạt gần 3,4 tỷ USD.

1. Huiyan Yang

Với giá trị tài sản ước tính 6,3 tỷ USD, Yang Huiyan là nữ tỷ phú dẫn đầu trong danh sách những phụ nữ Trung Quốc giàu nhất thế giới. Cô hiện là người đứng đầu của Country Garden Holding được sáng lập bởi cha của cô là tỷ phú Yang Guoqiang, đã học được các mánh khóe kinh doanh khi còn đang học trung học. Cô hiện là nữ tỷ phú rất trẻ và mong muốn mở rộng hơn nữa các mảng kinh doanh của mình./.

Quang Minh Theo (Therichest)