Ông Lê Văn Thời, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước

Ông Lê Văn Thời, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN trực tiếp kiểm tra chất lượng trước khi hỗ trợ gạo cho các em học sinh nghèo Điện Biên

Để gạo kịp thời đến với học sinh vùng cao còn nhiều khó khăn, Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh đã giao nhiệm vụ cho 3 chi cục DTNN (Bắc Nghệ An, Nghị Lộc, Vinh) đồng loạt xuất kho, vận chuyển giao gạo cho địa phương để kịp thời hỗ trợ cho học sinh miền núi, vùng cao của các huyện thuộc tỉnh Điện Biên.

Chuyến hàng 2.000 tấn gạo DTQG đã hỗ trợ cho địa phương để cấp phát tận tay đến với 54.699 học sinh tại 224 trường phổ thông ở Điện Biên gồm: Học sinh tiểu học và THCS tại các trường phổ thông DTBT (41.781 em); học sinh bán trú tại các trường tiểu học và THCS công lập ở khu vực có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn (7.303 em); học sinh là người dân tộc thiểu số có nhà ở xa trường hoặc có địa hình cách trở không thể đi đến và trở về trong ngày (5.615 em).

Trên chuyến xe công tác của Tổng cục DTNN đi kiểm tra đợt cấp phát gạo này tại tỉnh Điện Biên, chúng tôi gặp đoàn xe chi cục DTNN Nghi Lộc ở huyện Điện Biên Đông. Sau đoạn đường đầy mưa giăng từ Sơn La, đến đây là cả trời nắng rát. Xe ô tô lấm lem bùn đất. Cán bộ dự trữ lưng áo đẫm mồ hôi. Các anh thoăn thoắt bốc xếp, kiểm tra chất lượng từng lô gạo trước khi giao tận tay cho các em học sinh.

Giữa bao gương mặt đỏ bừng và đẫm mồ hôi vì nắng, anh Trần Đăng Phượng- Trưởng kho của Chi cục DTNN Nghi Lộc, Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh cho biết: "Mỗi khi đến các điểm trường, thấy các em học sinh ùa ra chào đón, rồi ba bốn em chung nhau khiêng một bao gạo lại thấy sao mà hạnh phúc đến thế. Và nhất là, được tận mắt thấy các em đang học tập trong điều kiện khó khăn, chúng tôi càng thấy trọng trách của mình lớn biết nhường nào!”

Hỗ trợ gạo cho học sinh nghèo
Học sinh nhận gạo dự trữ

Chia sẻ với những vất vả ấy của anh em, ông Lê Văn Thời- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN nói: “Với ý thức trách nhiệm cao của tập thể lãnh đạo, CBCC Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh đã chủ động chỉ đạo cả 3 chi cục đồng loạt ra quân xuất cấp gạo nên trong thời gian rất ngắn, dù thời tiết không thuận lợi, đã hoàn thành nhiệm vụ của Tổng cục giao. Điều đáng ghi nhận ở đây là Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh đã ký hợp đồng thuê đơn vị vận tải, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao các chi cục đã cử CBCC áp tải theo xe, đôn đốc nhắc nhở nhà xe vận chuyển an toàn. Do vậy, chất lượng gạo cấp phát đến với học sinh luôn đảm bảo với độ trắng, độ thơm như ban đầu”.

Ngay trước những ngày lễ lớn của dân tộc, 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 61 năm giải phóng Điện Biên, hàng chục nghìn học sinh ở Điện Biên đã được nhận gạo dự trữ của Nhà nước trong bao niềm vui khôn xiết. Niềm vui của các em học sinh cũng là niềm hạnh phúc của các anh, các chị cán bộ ngành Dự trữ Quốc gia. Các anh thênh thang trở về khi lòng mang đầy vấn vương những nụ cười, những niềm tin vào tương lai tươi sáng đang lấp loáng giữa màu trắng hoa ban nơi núi rừng Tây Bắc của Tổ quốc./.

Hồng Sâm