Nông sản xuất khẩu theo đường tiểu ngạch do không đảm bảo chất lượng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói gì?
Mã số vùng trồng thanh long được cấp cho 3 tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc là 247 mã số, chiếm 39,2% tổng mã số được các vùng trồng thanh long. Ảnh: Khánh Linh

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam đã khẳng định như vậy, tại cuộc họp bàn về thúc đẩy xuất khẩu nông sản bằng đường biển do bộ này tổ chức, chiều 12/1/2022.

Ông Trần Thanh Nam cho biết, Bộ NN&PTNT đã nhận được thông tin cửa khẩu Lào Cai chính thức được phép xuất khẩu thanh long trở lại sang Trung Quốc. Trung Quốc khôi phục nhập khẩu thanh long qua cửa khẩu ở Lào Cai. Cửa khẩu Móng Cái đã thông quan trở lại cách đây 2 ngày, tuy nhiên hôm nay Trung Quốc phát hiện 1 lô hàng dính virus SARS-CoV-2 trên bao bì nên phía bạn tạm dừng để khử khuẩn, sau đó sẽ mở lại.

Đối với cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), Bằng Tường (Trung Quốc) cũng đang đề nghị tỉnh Quảng Tây cho phép thông quan trở lại. Tuy nhiên phía bạn vẫn đề nghị cần kiểm soát chặt dịch COVID-19, không để nhiễm virus vào bao bì, nhãn mác.

“Nội dung chính là phía Trung Quốc hạn chế thông quan là do một số bao bì lô hàng có virus SARS-CoV-2, còn một số thủ tục xuất khẩu vẫn bình thường. Phía Trung Quốc cho rằng, vấn đề quan trọng là kiểm soát chặt virus SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm. Virus SARS-CoV-2 nhiễm vào bao bì hàng hóa do trong quá trình vận chuyển chứ không phải trong sản phẩm" - Thứ trưởng Trần Thanh Nam nêu rõ.

Ông Trần Thanh Nam cũng nhấn mạnh, vừa qua có một số doanh nghiệp, một số ngành hiểu sai về vấn đề xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc khi nói "nông sản xuất khẩu theo đường tiểu ngạch do không đảm bảo chất lượng".

"Bộ khẳng định thông tin này không đúng. Hàng hóa xuất khẩu tiểu ngạch hay chính ngạch đều thực hiện quy định kiểm dịch động thực vật, có truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng đầy đủ theo đúng quy định. Đây chỉ là hình thức xuất khẩu qua biên giới, không phải hàng tiểu ngạch là hàng kém chất lượng" - ông Nam nói.

Đối với thị trường Trung Quốc hiện đã cấp gần 2.000 mã số vùng trồng, riêng thanh long 247 mã số (chiếm 85% diện tích vùng trồng), xoài và mít khoảng 50% vùng trồng. Như vậy, không thể nói thanh long, trái cây không đảm bảo chất lượng khi xuất sang Trung Quốc.

Hiện nhiều trung tâm kiểm tra, kiểm dịch của Bộ NN&PTNT đã có những thiết bị kiểm tra virus SARS-CoV-2 trên bao bì hàng hóa để sẵn sàng vào cuộc cùng doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu nông sản./.