Nokia không phải là doanh nghiệp nước ngoài duy nhất vướng vào vụ tranh chấp thuế với chính phủ Ấn Độ. - Ảnh: topnews.in

Để đổi lại, tòa án cũng yêu cầu hãng điện thoại của Phần Lan phải đặt cọc một khoản tiền khoảng 22.5 tỷ repees, tương đương 364 triệu USD.

Nokia hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về yêu cầu này của phía tòa án Ấn Độ. Song, trong một tuyên bố được đưa ra trước đó, hãng này cho biết họ luôn tuân thủ tất cả các luật pháp của chính quyền địa phương nơi họ làm ăn kinh doanh.

Phán quyết của tòa án Ấn Độ đã dỡ bỏ rào cản đối với thương vụ bán mảng điện thoại di động của Nokia cho đại gia công nghệ Microsoft trị giá lên tới 7,2 tỷ USD. Nhà máy tại thành phố Chennai chiếm một phần không nhỏ trong vụ mua bán này.

Trước đó, Tổng cục thuế Ấn Độ cho biết, họ hoàn toàn có cơ sở để tin rằng Nokia có đủ khả năng để trả hóa đơn thuế còn nợ ước tính lên tới 39,97 tỷ rupees, tương đương 635,1 triệu USD.

Nokia không phải là doanh nghiệp nước ngoài duy nhất vướng vào vụ tranh chấp thuế với chính phủ Ấn Độ, khi mà quốc gia này đang nỗ lực để tăng ngân sách thuế nhằm giúp khắc phục tình trạng thâm hụt ngân sách.

Thu Trà (Theo BBC/Wall Street Journal)