nokia

Trụ sở của công ty công nghệ viễn thông Nokia ở Espoo, Phần Lan. Ảnh nguồn: Reuters.

Trong đơn kiện đưa lên các tòa án ở Đức và Mỹ, Nokia đã khẳng định Apple vi phạm 32 sáng chế công nghệ bao gồm màn hình, phần mềm, giao diện người dùng, bộ chíp, mã hóa video, ăng ten và các chức năng khác.

“Kể từ khi đồng ý mua một số sáng chế từ danh mục của Nokia Technologies vào năm 2011, Apple đã từ chối các đề nghị sau đó về việc mua giấy phép sử dụng nhiều phát minh được cấp bản quyền của Nokia, hiện đang được sử dụng trong nhiều sản phẩm của Apple”, Nokia cho biết trong một văn bản.

Hôm thứ ba, Apple đã đệ đơn kiện hãng nghiên cứu Acacia và hãng Conversant trong lĩnh vực quản lý sở hữu trí tuệ, cả hai đều là cơ quan cấp bằng sáng chế. Hai hãng này bị cáo buộc tham gia vào các hành vi phi cạnh tranh cùng với Nokia nhằm “tính giá bằng sáng chế cắt cổ” từ Apple và các hãng sản xuất điện thoại thông minh khác.

Ông Ilkka Rahnasto, Trưởng bộ phận kinh doanh bằng sáng chế của Nokia - cho biết, công ty đã đàm phán với Apple vài năm để có được một thỏa thuận về việc sử dụng 32 bằng sáng chế trước khi quyết định hành động để “bảo vệ quyền lợi”.

Trái lại, một người phát ngôn của Apple cho hay, công ty luôn sẵn sàng chi trả một “mức giá hợp lý” cho các phát minh công nghệ được sử dụng trong các sản phẩm của mình. “Không may, Nokia đã từ chối cấp phép sử dụng sáng chế của họ trên cơ sở công bằng và hiện đang lợi dụng nó để cố gắng tống tiền từ Apple”, ông nói thêm.

Trong một vụ tranh chấp bằng sáng chế trước đây, Nokia đã giành chiến thắng cuối cùng, buộc Apple phải thanh toán 720 triệu USD.

Ông Florian Mueller, một chuyên gia độc lập về sở hữu trí tuệ, nhận định: Bất kỳ kết quả nào từ vụ kiện cáo này sẽ chỉ gây ra tác động không đáng kể đối với Apple, với lý do Nokia sẽ rất khó khăn để có được một lệnh cấm iPhone của Apple ở Đức hay Mỹ.

Một thời huy hoàng trong lĩnh vực sản xuất điện thoại di động, Nokia đã từ bỏ mảng kinh doanh này vào năm 2014, khi nó được bán lại cho Microsoft với giá 5,44 tỷ Euro (5,86 tỷ USD) để tập trung vào sản xuất các thiết bị mạng. Nhưng các sáng chế của Nokia vẫn là công nghệ được sử dụng trong nhiều điện thoại thông minh và máy tính bảng ngày nay.

Khi doanh số bán thiết bị mạng sụt giảm trên toàn thế giới do các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động tiết kiệm chi tiêu, Nokia ngày càng phụ thuộc vào mảng kinh doanh bằng sáng chế có lợi nhuận cao của mình. Năm ngoái, doanh thu từ danh mục sáng chế của Nokia lên tới 1,02 tỷ Euro, hay 8% tổng doanh số.

Cổ phiếu của Apple đóng cửa tăng nhẹ lên 117,06 USD. Cổ phiếu của Nokia niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ giảm 2,9% xuống 4,76 USD./.

Ngọc Trang (theo Wall Street Journal/ USA Today)