Hải quan Đà Nẵng

Cán bộ Hải quan Đà Nẵng hỗ trợ DN mở tờ khai XNK. Ảnh: Nguyễn Sơn

Lợi ích hữu hình

Ông Nguyễn Tiến Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan TP. Đà Nẵng cho hay, việc nộp thuế, lệ phí hải quan qua ngân hàng là một bước cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hóa số thu; góp phần giảm thời gian thông quan hàng hóa, giảm chi phí và thời gian cho cả cơ quan hải quan và doanh nghiệp (DN).

"Hiện nay, chúng tôi đã triển khai thu qua ngân hàng thương mại tới tất cả các chi cục hải quan trực thuộc. Thời gian nộp thuế đã giảm xuống còn khoảng 5 đến 7 phút. DN và ngân hàng bước đầu đã thấy được lợi ích…", ông Thọ nói.

Cụ thể, người nộp thuế chỉ phải lập một liên bảng kê nộp thuế, thông tin kê khai tối thiểu. Ngay khi nhận được dữ liệu (online) từ ngân hàng, hệ thống của cơ quan hải quan sẽ hạch toán trừ nợ, thông quan ngay hàng hóa cho DN.

Thời gian kể từ khi người nộp thuế thực hiện kê khai, giao dịch nộp tiền tại ngân hàng cho đến khi hệ thống hải quan hạch toán, trừ nợ và thông quan hàng hóa dưới 10 phút. Nếu nộp qua các ngân hàng chưa (ký kết) phối hợp thu với cơ quan hải quan, thông tin nộp tiền đến cơ quan hải quan thường là 1 ngày làm việc.

DN có thể nộp tiền tại nhiều điểm khác nhau, trong và ngoài giờ hành chính, nộp vào ngày nghỉ, sử dụng các dịch vụ thanh toán hiện đại (qua internet, ATM, thư bảo lãnh…) rất thuận tiện.

DN và ngân hàng hưởng ứng

“Tính đến đầu tháng 5/2015, đã có hơn 1.000 DN trên địa bàn thực hiện nộp, chuyển tiền thuế với cơ quan hải quan qua ngân hàng, kho bạc. Điều này chứng tỏ chương trình phối hợp thu thuế giữa ngân hàng - kho bạc - hải quan đã dần đi vào cuộc sống…”, ông Nguyễn Tiến Thọ phát biểu.

Thực tế, tham gia nộp thuế xuất nhập khẩu (XNK) qua ngân hàng đã và đang mang lại lợi ích thiết thực cho DN, nhất là đối với DN có hoạt động XNK lớn.

Điển hình như Công ty Thép Dana - Ý, trung bình 1 tháng XNK khoảng 15.000 tấn thép các loại qua cửa khẩu cảng Đà Nẵng, nộp thuế khoảng 20 tỷ đồng. Chậm trễ ở bất cứ công đoạn nào cũng gây mất thời gian, chi phí phát sinh, ảnh hưởng đến cơ hội cạnh tranh của DN.

Ông Hồ Vũ Tiến Lộc - Trưởng phòng kinh doanh XNK Công ty Dana - Ý cho biết, việc nộp thuế qua các ngân hàng có quy trình thủ tục đơn giản, thuận tiện. Từ khi thực hiện Thông tư 126/2014/TT-BTC, thủ tục hành chính được tiết giảm tối đa và thời gian xác nhận nộp thuế và thông quan hàng hóa rất nhanh gọn.

"Điểm quan trọng nhất là chúng tôi không còn bị cưỡng chế "oan", buộc dừng làm thủ tục hải quan, khi DN đã hoàn thành nghĩa vụ thuế…", ông Lộc nói.

Ông Lê Phước Long- đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) - Chi nhánh quận Sơn Trà, Đà Nẵng cũng cho hay, đến thời điểm này thực hiện phối hợp thu thuế với ngành Hải quan đã tăng lên so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, nếu như quý 1/2014, chi nhánh thu được 300 tỷ đồng thuế XNK, thì quý 1/2015 số thu tăng lên gần 350 tỷ đồng. Điều này chứng tỏ, các DN đã quan tâm, tham gia nhiều hơn đến chương trình phối hợp thu ngân sách của ngành Hải quan…

19 ngân hàng đã ký kết phối hợp thu ngân sách với ngành Hải quan: BIDV, Vietinbank, MB bank, Vietcombank, VIB, Techcombank, Eximbank, Agribank, Maritime bank, VP bank, HD bank, MHB, OCB, ANZ, AB bank, LienVietPost bank, PG bank, THE BANK OF TOKYO-MITSUBISHI UFJ, LTD chi nhánh Hà Nội và chi nhánh Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đông Á.

Hải Anh