Khoản vay có trị giá 30 triệu USD và có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của SeABank trong vòng 4 năm nhằm bổ sung nguồn vốn hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, khách hàng cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ tại Việt Nam.

Norfund cấp khoản vay chuyển đổi trị giá 30 triệu USD cho SeABank
Norfund cấp khoản vay chuyển đổi trị giá 30 triệu USD cho SeABank. Ảnh: T.L
SMBC cam kết cung cấp khoản vay song phương trị giá 25 triệu USD cho VPBankS Techcombank huy động thành công khoản vay hợp vốn trị giá 200 triệu USD

Norfund là một Quỹ đầu tư của Chính phủ Na Uy có định hướng hoạt động nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và bền vững tại các nước đang phát triển. Sứ mệnh của quỹ là tạo việc làm và cải thiện cuộc sống bằng cách đầu tư vào các doanh nghiệp thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Norfund được tài trợ hoàn toàn bởi ngân sách Hỗ trợ Phát triển Quốc tế của Chính phủ Na Uy. Đây là công cụ quan trọng nhất của Chính phủ để củng cố khu vực tư nhân ở các nước đang phát triển và để giảm nghèo.

Kỳ vọng của Norfund trong khoản đầu tư này tại SeABank nhằm tạo nguồn vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam nói chung, khách hàng doanh nghiệp của SeABank nói riêng có thêm nguồn tài chính đáp ứng nhu cầu vốn dài hạn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khoản vay này cũng nhằm giúp SeABank có thêm nguồn vốn để hỗ trợ nhu cầu vay tiêu dùng của khách hàng cá nhân đang ngày một tăng lên.

Trước đó, SeABank cũng được một số tổ chức tài chính quốc tế uy tín như IFC (Tổ chức tà chính quốc tế), DFC (Tập đoàn tài chính phát triển quốc tế Hoa Kỳ)… đầu tư với tổng số vốn gần 600 triệu USD.

Các khoản vốn này nhằm hỗ trợ các chiến lược phát triển bền vững và nâng cao khả năng tiếp cận tài chính, vay vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là doanh nghiệp nữ chủ, đồng thời đẩy mạnh áp dụng các thông lệ quốc tế tốt nhất về quản lý rủi ro môi trường và xã hội, chống biến đổi khí hậu.

Norfund thuộc sở hữu và được tài trợ bởi Chính phủ Na Uy

Quỹ đầu tư này là công cụ của Chính phủ Na Uy để củng cố khu vực tư nhân ở các nước đang phát triển.

Tổng danh mục đầu tư cam kết của Norfund là 3,6 tỷ đô la Mỹ tại khu vực châu Phi cận Sahara, Nam Á, Đông Nam Á và Châu Mỹ Latinh. Norfund tập trung vào bốn lĩnh vực đầu tư: Năng lượng tái tạo, tài chính toàn diện, doanh nghiệp có khả năng mở rộng và cơ sở hạ tầng xanh.