Trên thị trường phái sinh ngày 5/8, sắc xanh là màu chủ đạo của các hợp đồng tương lai nhờ giao dịch tích cực trên thị trường cơ sở. Theo đó, các hợp đồng tương lai tăng từ +16,2 điểm đến +20,6 điểm; trong khi đó, chỉ số VN30 tăng +14,26 điểm.

phái sinh

Giao dịch khởi sắc hơn trên thị trường cơ sở đã thúc đẩy bên Long trên thị trường phái sinh gia tăng vị thế. Hợp đồng tháng hiện tại VN30F2108 kết phiên tăng thêm +16,2 điểm, qua đó đóng cửa sát với mức giá của VN30. Các hợp đồng còn lại đều chung trạng thái đi lên và khoảng cách chênh lệch ghi nhận ở mức không đáng kể.

phái sinh

Thanh khoản thị trường phái sinh không thay đổi nhiều và gần như tương đương với phiên trước. Theo đó, khối lượng tổng giao dịch hợp đồng tương lai đạt 249.552 hợp đồng, riêng hợp đồng tháng 8 đạt 249.064 hợp đồng. Khối lượng mở giảm nhẹ, song vẫn ở mức cao, đạt 40.701 hợp đồng.

Theo các chuyên gia của SSI Research, mức thanh khoản này tương đối thấp nếu so với phần lớn thời gian tháng 7, cũng đồng thời phản ánh sự dịch chuyển của dòng tiền khi thị trường cơ sở đang cho tín hiệu khả quan trở lại.

SSI Research cũng cho rằng, với quán tính đi lên hiện tại của VN30, bên Long sẽ có nhiều lợi thế hơn trong ngắn hạn. Tuy nhiên, để xác nhận chỉ số cơ sở chính thức quay lại với đà tăng và bên Long có thể gia tăng tỷ trọng, VN30 cần chinh phục thành công ngưỡng 1.486 điểm kết hợp với khối lượng cải thiện (tiệm cận hoặc vượt mức bình quân 50 ngày).

vn30

Trên thị trường cơ sở, VN30-Index chớm vượt vùng kháng cự quan trọng 1.486 điểm (+0,97%) trong phiên 5/8, tuy nhiên khối lượng khớp lệnh sụt giảm so với phiên gần nhất và hiện chưa tiệm cận bình quân 50 phiên, đạt 202,2 triệu cổ phiếu. Sau chuỗi giảm điểm kể từ đầu tháng 7 do ảnh hưởng của dịch bệnh, chỉ số cơ sở đã dần lấy lại trạng thái cân bằng trong giai đoạn giữa tháng trước khi phục hồi tích cực trong những phiên gần đây.

Để thực sự quay trở lại xu hướng tăng thì chỉ số VN30 cần thêm tín hiệu củng cố bằng việc vượt qua kháng cự 1.486 điểm đi kèm khối lượng giao dịch tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày./.

Thái Duy