Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai đóng cửa trong trạng thái phân hóa nhẹ. Hợp đồng VN30F2107 cùng chung diễn biến với cơ sở, tuy nhiên nỗ lực của bên Long vào cuối phiên giúp hợp đồng tháng 7 tăng 3,0 điểm. Đây cũng là trạng thái của hợp đồng VNF2108 nhưng chỉ tăng 1,0 điểm. Hai hợp đồng còn lai đóng cửa trong sắc đỏ, nhưng mức giảm không đáng kể.

PS

Hợp đồng tháng 7 tăng trong khi chỉ số VN30 giảm, qua đó ghi nhận khoảng cách chênh lệch dương +6,0 điểm. Khoảng cách chênh lệch dương cũng là trạng thái chính của các hợp đồng còn lại, biên độ từ 0,53 đến 4,1 điểm.

phái sinh

Thanh khoản của thị trường tương lai duy trì ở mức cao, nhưng đã giảm đáng kể so với phiên lập đỉnh trước đó. Khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 360.994 hợp đồng. Riêng hợp đồng tháng 7 đạt 354.374 hợp đồng, trong bối cảnh thị trường cơ sở nhìn chung vẫn đang thận trọng.

Theo SSI Research, trong phân tích kỹ thuật, đồ thị 5 phút của VN30F2107 đang ghi nhận nhịp hồi phục tốt vào cuối phiên, quán tính hồi phục có thể giúp bên Long có cơ hội mở vị thế trong ngắn hạn. Tuy nhiên trong bối cảnh hợp đồng tháng 7 vẫn đang nằm trong xu hướng giảm ngắn hạn, bên Short có những lợi thế nhất định cho đến khi hợp đồng VN30F2107 chinh phục trở lại các vùng kháng cự quan trọng trên đồ thị 5 phút, gần nhất là vùng 1.450 - 1.455 điểm và 1.480 điểm.

PS

Đối với chỉ số cơ sở VN30 tiếp tục trải qua một phiên giao dịch với trạng thái chính là giằng co, rung lắc mạnh tuy nhiên lực cầu tích cực trong giai đoạn cuối phiên giúp chỉ số đóng cửa sát tham chiếu. Trên đồ thị kỹ thuật, chỉ số hình thành “nến rút chân” tích cực, kết phiên sát với vùng điểm quan trọng EMA50. Thanh khoản VN30 tương tự với thị trường chung, chỉ duy trì ở mức thấp so với bình quân 20 phiên, đạt 190 triệu đơn vị.

“Đây là diễn biến thường thấy sau mỗi nhịp biến động mạnh của thị trường, cho thấy sự thận trọng của dòng tiền. Tuy nhiên, trạng thái này cũng cho thấy áp lực bán đã thu hẹp đáng kể” – các chuyên gia của SSI Research cho hay./.

Thái Duy