Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai diễn biến cùng chiều và đóng cửa trong sắc đỏ như chỉ số cơ sở. Bên Short chiếm ưu thế trong phần lớn thời gian giao dịch khiến thị trường phái sinh chủ yếu vận động dưới tham chiếu. Một phần nguyên nhân đến từ việc chứng khoán quốc tế diễn biến thận trọng trong thời gian gần đây.

phái sinh

Các hợp đồng tương lai đóng cửa giảm từ -18,9 điểm đến -8,5 điểm, trong đó có 3 hợp đồng có mức giảm lớn gần gấp đôi mức giảm của chỉ số VN30. Vì thế khoảng cách chênh lệch âm tiếp tục được nới rộng, từ -20,2 điểm đến -6,3 điểm.

phái sinh

Thanh khoản sau hai phiên tăng tốt đã có phiên giảm, mức giảm gần bằng mức tăng của phiên kế trước. Theo đó, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai giảm -9,6% về mức 274.694 hợp đồng. Tuy nhiên, quy mô thanh khoản này vẫn ở mức cao nếu tính từ đầu năm 2021 đến nay. Giá trị giao dịch giảm ở mức tương tự, nhưng vẫn ở mức cao, đạt 37.727 tỷ đồng. Khối lượng hợp đồng mở cũng quay đầu giảm sau phiên tăng tích cực, về còn 32.412 hợp đồng.

Thị trường rung lắc khá mạnh trong phiên dưới ảnh hưởng từ diễn biến đi xuống chung của thị trường chứng khoán thế giới. Bên bán cuối cùng chiếm ưu thế, chỉ số VN-Index và VN30 đóng cửa mất điểm trở lại khi giảm tương ứng 7,1 điểm (-0,56%) và 9,99 điểm (-0,72%) về còn 1.261,99 điểm và 1.370,18 điểm. CTG, VPB và NVL tạo điểm sáng ở nhóm vốn hóa lớn, giúp thị trường chung không giảm quá sâu.

Nhóm cổ phiếu tài chính bao gồm ngân hàng và chứng khoán vẫn thu hút dòng tiền mạnh mẽ. HCM, MBS và SSI có giá tăng mạnh đi kèm khối lượng giao dịch gia tăng. Nhóm ngân hàng vẫn có số mã tăng chiếm ưu thế hơn, bên cạnh VPB và CTG thì SHB (+9,7%), EIB (+6,5%) và LPB (+3,2%) là 3 cổ phiếu có sức bật mạnh mẽ về giá lẫn khối lượng giao dịch.

phái sinh

Khối ngoại bán ròng mạnh nhất kể từ ngày 08/3. Trên HOSE, giá trị mua vào của khối ngoại tương đương phiên kế trước, trong khi giá trị bán ra tăng mạnh khiến giá trị bán ròng tăng vọt lên 1.166 tỷ đồng.

SSI Research cho rằng, với việc đã điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần 1.370 điểm, chỉ số VN30 có nhiều khả năng sẽ hồi phục trở lại và hướng đến vùng giá mục tiêu tại 1.400 điểm trong các phiên tới./.

Thái Duy