Nhà đầu tư sẵn tiền đã tìm kiếm các lô đất giảm sâu

Batdongsan.com.vn đã đưa ra những dữ liệu thực tế cho thấy, sau đà giảm về nguồn cung và nhu cầu suốt nửa đầu năm 2023, thị trường bất động sản (BĐS) bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu “ấm” dần. Trong tháng 7/2023, mức độ quan tâm đến BĐS bán trên cả nước tăng 6%, lượng tin đăng bán BĐS tăng 4% so với tháng 6.

Phân khúc đất nền ghi nhận tín hiệu tích cực

Đất nền khu vực trung tâm hoặc cận kề trung tâm Hà Nội đang được nhà đầu tư quan tâm xuống tiền. Ảnh: Văn Nam.

Trong tháng 8/2023, những chỉ số này tiếp tục tăng, phản ánh nhu cầu tìm mua BĐS toàn quốc tăng trung bình 5% so với tháng 7, lượng tin đăng bán BĐS cũng tăng 2%. Như vậy, thị trường đã có 2 tháng liên tiếp chứng kiến nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng bán BĐS đều tăng. Đáng chú ý, tháng 8/2023, tại thị trường Hà Nội, đất nền là loại hình có nhu cầu tìm mua tăng cao nhất, tăng 12% so với tháng liền trước.

Theo khảo sát thị trường, sau giai đoạn "sốt đất", thị trường đất nền Hà Nội, đặc biệt ở các vùng ven đã trải qua một thời gian trầm lắng kéo dài, không có giao dịch. Do vậy, giá đất nền tùy theo từng khu vực đã giảm 20 - 30%, thậm chí có nơi giảm đến 50%. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư có sẵn tiền và kinh nghiệm đã tìm kiếm và đầu tư vào các lô đất giảm sâu so với thời điểm sốt đất.

Chia sẻ với phóng viên TBTCVN, ông Nguyễn Hữu Lương - một nhà đầu tư BĐS ở Hà Nội, cho biết: “Sau một thời gian nghe ngóng, không đầu tư, mấy tháng gần đây tôi đã đi khảo sát một số lô đất nền tại huyện Đông Anh (Hà Nội). Nhận thấy thị trường tiềm năng, đầu tháng 9 này, tôi đã xuống tiền mua một lô đất nền 60 m2, với giá 3 tỷ đồng tại xã Hải Bối, huyện Đông Anh, gần trục đường chính Nhật Tân, Võ Nguyên Giáp".

Theo ông Lương, so với thời điểm năm 2020 mảnh đất này được giao bán 70 triệu đồng/m2, nay đã giảm còn 50 triệu đồng/m2. “Tôi cho rằng, đây là thời điểm hợp lý để xuống tiền. Bởi giá đất nhiều nơi đã xuống giá sát với thị trường, trong khi huyện Đông Anh sắp lên quận. Vì vậy, tôi quyết định mua mảnh đất này thay vì giữ tiền gửi trong ngân hàng và lãi suất đến nay đã giảm nhiều so với năm 2022” - ông Lương cho hay.

Thị trường đất nền khu vực trung tâm phục hồi nhanh hơn

Còn theo ông Nguyễn Văn Chung - môi giới BĐS tại Hà Nội, giá đất nền ở các quận, huyện sát trung tâm hiện nay đã giảm khoảng 20 - 30% so với thời điểm sốt đất năm 2021. Tuy nhiên, đây là khu vực hiện rất khan hiếm quỹ đất dự án, chủ yếu là đất phân lô nằm trong các khu dân cư được chào bán vài năm trước.

Ông Chung cho rằng, hiện nay, các nhà đầu tư đang có tâm lý “bắt đáy” với các sản phẩm đất nền có sổ hồng cần bán gấp, hay các sản phẩm dùng nhiều đòn bẩy tài chính, bắt buộc phải bán để trả nợ ngân hàng. Bởi vậy, thị trường đất nền những tháng gần đây đã có giao dịch tăng trở lại. Đây là tín hiệu tích cực so với giai đoạn thị trường cuối năm 2022.

Ông Chung nhận định, trong bối cảnh quỹ đất hiếm hoi ở khu trung tâm, cho nên việc nhà đầu tư xuống tiền mua vào là điều dễ hiểu. Đặc biệt, sau sốt đất nền diễn ra tại khắp các tỉnh thành, nhiều nhà đầu tư cẩn trọng hơn. Những nhà đầu tư sẵn tiền sẽ thận trọng xem xét, vừa không để dòng tiền nghỉ ngơi mà tiếp tục chuyển vào những sản phẩm có tính an toàn cao. Theo đó, đất nền khu vực trung tâm hoặc cận kề trung tâm Hà Nội đang được nhà đầu tư quan tâm xuống tiền.

Phân khúc đất nền ghi nhận tín hiệu tích cực
Phân khúc đất nền trung tâm Hầ Nội đang ghi nhận tín hiệu tích cực. Ảnh: Văn Nam.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, cho hay thị trường đất nền đang trải qua nhiều chuyển biến tích cực nhờ những yếu tố như xu hướng hạ lãi suất, chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, những nỗ lực tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án và cung cấp nguồn tín dụng cho các chủ đầu tư.

Đồng thời, thị trường BĐS nói chung cũng như đất nền nói riêng đã ghi nhận dấu hiệu phục hồi về giao dịch. Thời điểm hiện tại, mức giá đất nền đã được điều chỉnh sát với giá trị thực sau một giai đoạn tăng trưởng nhanh. Điều này đang tạo ra cơ hội cho cả nhà đầu tư và người mua có nhu cầu ở thực tại thị trường này.

Các chuyên gia cho rằng, sự hồi phục của thị trường BĐS luôn vận động theo chu kỳ từ khu vực trung tâm thuộc đô thị lớn mới lan rộng dần ra khu vực các tỉnh. Điều này đồng nghĩa với việc giá trị của BĐS trung tâm đã được định hình trong chiến lược của nhà đầu tư.

Động thái “bắt đáy” của nhà đầu tư thời gian gần đây cũng đến từ các quyết sách liên tục được đưa ra thị trường. Việc giảm lãi suất của các ngân hàng, sự quyết liệt tháo gỡ khó khăn của Chính phủ và các bộ, ngành đang tạo đà cho thị trường BĐS ấm trở lại. Qua đó, những giao dịch đất nền xuất hiện thời gian gần đây được xem là kết quả của các thông tin tích cực.

Thị trường đất nền có thể ấm lên trong quý II/2024

Theo ông Trần Khánh Quang - Tổng giám đốc Công ty BĐS Việt An Hòa, sự ấm lên của thị trường đất nền có thể diễn ra trong quý II/2024. Tuy nhiên, so với đất nền ở các thành phố lớn, thị trường đất nền tại các tỉnh sẽ phục hồi chậm hơn. Từ cuối năm 2022 đến nay, giá đất nền giảm từ 5 - 30% tùy theo khu vực. Để thanh khoản phục hồi thì đất nền trung tâm thành phố sẽ phục hồi trước, sau đó mới lan rộng ra các tỉnh lân cận.