Đảng Xã hội lãnh đạo dự kiến sẽ cắt giảm ngân sách của các bộ, giảm viện trợ nhà nước cho các công ty và thu hẹp ngân sách dành cho chính quyền địa phương. Ảnh www.myfriendchile.org

Theo tờ báo Le Monde của Pháp vừa đăng tải, để kiềm chế thâm hụt, chính phủ do Đảng Xã hội lãnh đạo dự kiến sẽ cắt giảm ngân sách của các bộ, giảm viện trợ nhà nước cho các công ty và thu hẹp ngân sách dành cho chính quyền địa phương.

Tăng trưởng hàng năm trong chi phí lương tổng thể của các công chức Pháp sẽ bị cắt từ 3% xuống còn 0,15%, chủ yếu thông qua việc kiềm chế tăng lương.

Chi phí của các bộ cũng sẽ bị giảm 2% thông qua cải cách mua sắm công, tờ báo dẫn nguồn một báo cáo đệ trình lên một uỷ ban quốc hội.

Tài trợ cho các dịch vụ như Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp CNRS và dịch vụ dự báo thời tiết quốc gia Meteo France được dự báo sẽ bị cắt giảm 4%.

Với việc nền kinh tế lớn thứ 3 châu Âu lại rơi vào suy thoái với tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao nhất mọi thời đại và tỷ lệ ủng hộ Tổng thống chỉ quanh mức 30%, Tổng thống Francoise Hollande không mặn mà lắm trong việc đẩy nhanh việc cắt giảm.

Hội đồng nhà nước (Cour des Comptes) chịu trách nhiệm giám sát các tài khoản công hôm thứ Năm cảnh báo thâm hụt có thể vượt quá mục tiêu 3,7% của năm 2013.

Cơ quan này đề nghị cắt giảm chi tiêu ở mức 14 tỷ euro năm tới và 15 tỷ euro vào năm 2015 để đạt được mục tiêu thâm hụt ở mức 3%.

Các nhà lập pháp Pháp dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp sơ bộ về ngân sách chính phủ trong năm 2014 vào ngày 2/7.

Mai Hương (Theo Le Monde)