Phiên giao dịch 31/1: Thị trường chứng khoán châu Á trượt dốc sau đợt bán tháo lớn trên Phố Wall
Chỉ số Hang Seng tại thị trường chứng khoán Hong Kong, Trung Quốc.

Trong khi đó, các dữ liệu mới đây cho thấy hoạt động kinh tế Trung Quốc phục hồi không giúp cải thiện tâm lý của các nhà đầu tư.

Sau khi dành phần lớn thời gian của tháng 1 để tăng điểm nhờ giảm bớt lo ngại về lạm phát và lãi suất, thị trường chứng khoán trong tuần này đã lùi một bước khi cuộc thảo luận về suy thoái kinh tế vẫn đang đè nặng lên tam lý của giới đầu tư.

Fed dự kiến sẽ công bố một đợt tăng lãi suất mới vào ngày 1/2 tới, với kỳ vọng mức tăng 0,25 điểm phần trăm, đánh dấu sự giảm tốc hơn nữa trong chiến dịch thắt chặt tiền tệ của họ. Tuyên bố sau cuộc họp và các bình luận từ Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ được xem xét để đưa ra ý tưởng về việc tăng lãi suất trong tương lai.

Kết thúc phiên này, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 giảm 106,29 điểm (0,39%), xuống 27.327,11 điểm, khi các nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng để chuẩn bị cho một loạt các sự kiện có khả năng thay đổi thị trường vào cuối tuần này.

Tại thị trường Seoul của Hàn Quốc, chỉ số KOSPI giảm 25,39 điểm, tương đương 1,04%, đóng cửa ở mức 2.425,08 điểm.

Trong khi đó, tại thị trường Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong tiếp tục chịu tổn thất lớn trong phiên thứ hai liên tiếp, khi các nhà giao dịch lo ngại rằng đợt tăng giá kéo dài một tháng có thể đã bị quá đà, trong khi sự chú ý chuyển sang cuộc họp quan trọng của Fed. Chỉ số Hang Seng giảm 1,03% (227,40 điểm), còn 21.842,33 điểm. Trong khi chỉ số Shanghai Composite giảm 0,42%, tương đương 13,65 điểm, còn 3.255,67 điểm.

Các nhà đầu tư đã suy đoán rằng, lạm phát tăng chậm lại có thể cho phép các ngân hàng trung ương lớn như Fed cắt giảm lãi suất vào cuối năm, mặc dù một số thành viên hội đồng chính sách của Fed đã liên tục phản đối động thái đó, khẳng định rằng họ sẽ không từ bỏ cho đến khi lạm phát được kiểm soát. Các quyết sách của Ngân hàng trung ương Anh (BoE) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng dự kiến được đưa ra trong tuần này.

Chuyên gia phân tích Edward Moya của OANDA cho biết: “Đà tăng của thị trường trong tháng Một có thể đã chạm ngưỡng giới hạn và có lẽ sẽ không có cơ hội quay trở lại cho đến sau cuộc họp báo của Fed và kết quả kinh doanh của Apple được công bố vào ngày sau đó".

Các thương nhân "phớt lờ" trước dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã tăng trưởng trong tháng 1/2022, chấm dứt chuỗi 4 tháng suy giảm khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau nhiều năm hạn chế nghiêm ngặt liên quan tới dịch COVID-19.

Tại thị trường việt Nam, kết phiên 31/1, VN-Index tăng 8,61 điểm lên 1.111,18 điểm. HNX- Index tăng 1,65 điểm lên 222,43 điểm.