Tuổi thọ trung bình của nữ giới hiện tại đang cao hơn so với trước đây. Tuy nhiên, những chứng bệnh dai dẳng lúc về già ngày càng thường xuyên khiến cho việc chăm sóc y tế vào độ tuổi này trở thành lo âu hàng đầu của phụ nữ trong độ tuổi lao động. Đây là kết quả rút ra từ Khảo sát của HSBC về tương lai hưu trí: Những khởi đầu lành mạnh.

Cuộc khảo sát với trên 18.000 người tại 17 thị trường trên thế giới cho thấy, 40% phụ nữ trong độ tuổi lao động tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lo lắng rằng sức khỏe suy yếu ảnh hưởng đến chi tiêu y tế lúc về hưu (con số này ở nam giới là 35%), 39% phụ nữ cho rằng hạn chế về sức khỏe sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động của họ (đối với nam giới là 34%), và 37% lo ngại sức khỏe không tốt sẽ giảm khả năng tự chăm sóc bản thân của họ (đối với nam giới là 33%).

Cuộc khảo sát của HSBC đã chỉ ra rằng, số lượng phụ nữ không thể ước tính được chi phí y tế lúc về già chiếm tỷ lệ cao hơn so với nam giới (59% so với 50%).

Nhìn về Việt Nam, Quỹ dân số Liên Hợp quốc dự báo đến năm 2017, nước ta sẽ chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số. Thống kê của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) công bố đầu năm 2016 cho thấy, trên 70% người cao tuổi phải tự lao động kiếm sống cùng với sự hỗ trợ của con cháu và gia đình. Chỉ có 25,5% sống bằng lương hưu hay trợ cấp xã hội. Nữ giới chiếm tỷ trọng cao trong số người già. Phụ nữ cao tuổi thường phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn so với nam giới cao tuổi xét về thu nhập, tình trạng sức khỏe cũng như khả năng tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế.

Khi được hỏi về tình trạng sức khỏe hiện tại, chỉ 30% phụ nữ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho biết họ hài lòng với sức khỏe hiện tại, trong khi con số này đối với nam giới là 35%.

Cả nam giới và nữ giới trong độ tuổi lao động đều cho biết việc quá bận rộn với những trách nhiệm trong công việc và thiếu thời gian nghỉ ngơi đã khiến họ khó có được một lối sống lành mạnh như mong muốn. Tuy nhiên, 26% phụ nữ châu Á cho biết họ có thể thu xếp được việc này, cao hơn một chút so với tỷ lệ 24% ở nam giới.

Một lối sống lành mạnh trong suốt các giai đoạn của cuộc đời có thể giúp bảo vệ sức khỏe và giảm đi các nguy cơ đau ốm lúc về già. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, giữ cho thể chất khỏe mạnh, chú trọng ăn uống có lợi cho sức khỏe, tránh lạm dụng đồ uống có cồn và không hút thuốc lá có thể góp phần làm giảm các nguy cơ bệnh tật lúc tuổi già. Việc đi theo lối sống lành mạnh này nên được bắt đầu thật sớm và duy trì điều độ.

62% phụ nữ trong cuộc khảo sát của HSBC tin rằng ăn uống lành mạnh là lựa chon hàng đầu để giảm các nguy cơ suy yếu sức khỏe trong khi đó, đối với nam giới, tập luyện thể dục đều đặn chính là lựa chọn hàng đầu (58%). Giải pháp bảo vệ sức khỏe bằng thực phẩm chức năng nhận được sự hưởng ứng của 37% phụ nữ và 30% nam giới.

Chính vì vậy, chuyên gia của HSBC đánh giá: "Đối với phụ nữ, việc tìm ra giải pháp để tiết kiệm cho tương lai và quản lý tài chính cá nhân một cách thông minh càng sớm càng tốt trở nên thực sự quan trọng. Do những nhu cầu cá nhân sẽ thay đổi theo mỗi giai đoạn của cuộc đời, phụ nữ nên thường xuyên đánh giá kế hoạch tài chính đã đặt ra để chắc chắn rằng họ có sự chuẩn bị chu đáo cho tương lai”./.

H.L