ca tam

Cá tầm Trung Quốc nhập lậu tràn lan vào nước ta. Ảnh: TL

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia tại Công văn số 05/BCĐ389-VPTT ngày 5/3/2021 về việc chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ đối với việc nhập khẩu và kinh doanh cá tầm, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) yêu cầu cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện ngay việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng cá tầm nhập khẩu.

Cụ thể, với các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc: Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Hà Giang, Lào Cai, QLTT chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng (bộ đội biên phòng, hải quan), tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát mặt hàng cá tầm nhập khẩu của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Trong thị trường nội địa, nhất là các trung tâm tiêu thụ lớn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cần chủ động nắm bắt tình hình kinh doanh, buôn bán mặt hàng cá tầm, phối hợp, trao đổi với các cơ quan chức năng (sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, công an…) tiến hành kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, buôn bán mặt hàng cá tầm (nguồn gốc, xuất xứ, giấy phép, kiểm dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm, gian lận thương mại…).

Trong thời gian qua, lực lượng QLTT đã liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vi phạm liên quan đến mặt hàng cá tầm. Điển hình, vừa qua, Cục QLTT Lào Cai đã phối hợp phát hiện và thu giữ lô hàng 400 kg cá tầm có nguồn gốc từ nước ngoài./.

Tố Uyên