24

Tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ xuất quân hỗ trợ Bắc Giang đợt I.

Mong muốn sớm đẩy lùi dịch bệnh

Dịch Covid-19 bùng phát, các địa phương cả nước trong đó có tỉnh Bắc Giang đã kiên trì chống chọi với đại dịch, nỗ lực, cố gắng trong công tác truy vết, xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng, hạn chế dịch bệnh lây lan. Chỉ tính từ ngày 8/5/2021 đến nay, ngành y tế Bắc Giang đã lấy gần 30.000 mẫu bệnh phẩm, song đây là ổ dịch lớn do xảy ra tại khu công nghiệp - nơi có mật độ công nhân tập trung lớn, di chuyển rộng, dự báo diễn biến còn phức tạp và khó lường đòi hỏi tỉnh Bắc Giang phải tăng cường năng lực truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm. Trong khi đó, nhân lực, vật lực của tỉnh trong tình thế cấp bách còn gặp nhiều khó khăn.

Thực hiện lời kêu gọi toàn dân, toàn quân chung tay phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, từ 15/5, 200 nhân viên y tế của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí gồm các bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý và nhân viên kỹ thuật đã lên đường đến Bắc Giang hỗ trợ lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh ủng hộ tỉnh Bắc Giang 4 tỷ đồng để phục vụ công tác phòng, chống dịch; Tổng công ty Đông Bắc trao tặng tỉnh Bắc Giang 2 tỷ đồng. Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cũng đã trao tặng 200 triệu đồng cho đoàn thầy thuốc tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ; TP Uông Bí hỗ trợ đoàn nhu yếu phẩm, vật tư, trang thiết bị với trị giá 50 triệu đồng.

Ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh cho biết: Việc tỉnh Quảng Ninh cử đoàn thầy thuốc tình nguyện của tỉnh lên đường chi viện, đồng hành cùng tỉnh Bắc Giang để sớm chiến thắng dịch Covid-19 là việc làm rất cần thiết; không chỉ thể hiện quyết tâm, nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong việc giữ bằng được địa bàn an toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới mà còn thể hiện tinh thần của tỉnh Quảng Ninh chung sức, chung lòng, chung tay với các địa phương của cả nước, đặc biệt là tỉnh Bắc Giang, địa phương giáp ranh với tỉnh Quảng Ninh trong phòng, chống đại dịch Covid-19; thể hiện sức mạnh đoàn kết, truyền thống yêu nước, tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc.

Tiếp đó, ngày 3/6, tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ xuất quân đợt 2 của đoàn thầy thuốc tình nguyện gồm 6 bác sĩ hồi sức tích cực, 12 điều dưỡng và 2 kỹ thuật viên xét nghiệm lên đường hỗ trợ Bắc Giang. Đây đều là những nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực hồi sức tích cực, xét nghiệm của tỉnh Quảng Ninh. Những thầy thuốc của Quảng Ninh tiếp tục xung phong “chia lửa” với Bắc Giang, góp phần sớm đưa vào hoạt động Trung tâm hồi sức tích cực “dã chiến” 100 giường bệnh tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang, theo yêu cầu của Tiểu ban điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng, rất nặng đang điều trị tại trung tâm.

Hoạt động vô cùng ý nghĩa của các thầy thuốc tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định vai trò, trách nhiệm của những người thầy thuốc nói riêng và của địa phương tuyến đầu nói chung với công tác phòng, chống đại dịch của cả nước, với mong muốn sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Doanh nghiệp vượt “bão Covid-19”

Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội. Các doanh nghiệp trong tỉnh Quảng Ninh phải đối mặt với “cơn bão” lớn, kéo dài và không biết khi nào kết thúc như dịch Covid-19 lần này. Song với bản lĩnh và trách nhiệm, các doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Ninh đã và đang nỗ lực vừa phòng chống dịch, vừa ổn định sản xuất, nhằm hoàn thành mục tiêu kép.

Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đều có những kế hoạch cụ thể, vừa phòng chống dịch, vừa duy trì ổn định sản xuất. Xác định phòng chống dịch không chỉ ổn định sản xuất, doanh thu, việc làm, mà còn đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia như: Công ty Nhiệt điện Uông Bí luôn chủ động triển khai phương án phòng chống dịch ở mức cao nhất.

Dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng trực tiếp đến các đơn vị ngành than. Thị trường tiêu thụ than vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Nguồn nhập vật tư, thiết bị bị gián đoạn. Điều này tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn ngành. Phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, cùng bản lĩnh của thợ và những giải pháp linh hoạt, ngành than đã nhanh chóng thích ứng với tình hình thực tế, vừa sản xuất, vừa phòng dịch.

Tại các mỏ lộ thiên, công tác hạ moong vỉa chính để lấy than tối đa trước khi mưa bão đến đang là ưu tiên hàng đầu. Để thực hiện được nhiệm vụ này, các mỏ đang huy động tối đa năng lực thiết bị vận tải, bốc xúc, làm việc liên tục 3 ca. Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, các mỏ đã ứng dụng tối đa công nghệ thông tin vào điều hành sản xuất. Hiện nhiều mỏ lộ thiên như Đèo Nai, Cao Sơn... đã tổ chức giao ca bằng phần mềm nhật lệnh trực tuyến.

Ngành than tiếp tục bám sát tình hình vận hành, sử dụng, tiêu thụ than của các nhà máy nhiệt điện để có sự chủ động điều hành sản xuất. Để giảm tồn kho, trong thời gian tới, ngành than chưa nhập khẩu than để pha trộn với than trong nước. Đồng thời, các công ty than tập trung sản xuất các loại than cục, than cám chất lượng cao phục vụ trong và ngoài nước. Với những giải pháp đồng bộ, chắc chắn ngành than sẽ tiếp tục duy trì ổn định, hoàn thành kế hoạch khai thác 10,6 triệu tấn than, tiêu thụ trên 11 triệu tấn than.

Ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh cho biết: Việc tỉnh Quảng Ninh cử đoàn thầy thuốc tình nguyện của tỉnh lên đường chi viện, đồng hành cùng tỉnh Bắc Giang để sớm chiến thắng dịch Covid-19 là việc làm rất cần thiết; thể hiện quyết tâm, nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong việc giữ bằng được địa bàn an toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới.

Lan Hương