Ngoài các nội dung được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trả lời trực tiếp tại hội nghị, các nội dung kiến nghị theo các nhóm vấn đề trên đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư chuyển cho các sở ban ngành, địa phương có liên quan nghiên cứu nội dung và trả lời cho các đơn vị theo đúng quy định.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, thời gian qua Sở đã đề xuất với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhiều nội dung gỡ khó cho doanh nghiệp, đặc biệt đối với lĩnh vực du lịch, sở đã đề xuất tỉnh Quảng Ninh điều chỉnh thời gian cấp phép cho tàu du lịch lưu trú trên Vịnh Hạ Long từ 1 năm (quy định cũ) lên 3 năm đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, giảm thủ tục hành chính, cắt giảm thời gian và chi phí đi lại làm việc, tiết kiệm nhân lực cho doanh nghiệp, đã được các doanh nghiệp, chủ tàu trên vịnh Hạ Long rất hoan nghênh.

Tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận huyện Cô Tô là khu du lịch địa phương, từ ngày 15/7/2016 du khách nước ngoài được phép ra đảo Cô Tô như khách trong nước mà không phải xin phép, tạo thuận lợi thúc đẩy việc phát triển du lịch của huyện Cô Tô; phối hợp với Hiệp hội du lịch Quảng Ninh hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác an toàn, an ninh, đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực này như: Dự án Trung tâm sản xuất giống công nghệ cao và nuôi thực nghiệm giống hải sản Quảng Ninh tại huyện Đầm Hà; đầu tư tuyến đường nối từ quốc lộ 18B và Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt tại xã Quảng Nghĩa, Móng Cái...

q
Hải quan Quảng Ninh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện tốt cho doanh nghiệp. Ảnh: Huy Khánh

Tỉnh đã trình Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh ban hành chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh đến năm 2017 thay thế Nghị quyết số 189/2015/NQ-HĐND ngày 23/3/2015 được các nhà đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này đánh giá cao, phù hợp với thực tiễn, khuyến khích tổ chức cá nhân đem gia súc, gia cầm vào cơ sở giết mổ tập trung hiện đại đảm bảo vệ sinh môi trường, cung cấp thực phẩm an toàn cho nhân dân.

Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Dự án Đường giao thông đấu nối từ quốc lộ 18 A vào khu bến bãi của Công ty cổ phần Thành Đạt góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội khu kinhh tế cửa khẩu Móng Cái.

Đối với ngành than là ngành kinh tế công nghiệp trọng yếu của tỉnh, với trên 11 vạn công nhân lao động, hiện nay doanh thu và lợi nhuận của ngành giảm nhiều do nguyên nhân: Giá bán than thấp trong khi thuế tài nguyên tăng, tiêu thụ chậm dẫn đến tồn kho hơn 11 triệu tấn, tỷ trọng khai thác than hầm lò tăng...

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức cuộc làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Than và Tổng công ty Đông Bắc, qua đó đã có một số biện pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. UBND tỉnh Quảng Ninh có ý kiến đồng ý thanh toán cho dự án đường Uông Bí - Cầu Sông Chanh theo nguyên tắc đối trừ giá thu tiền sử dụng đất của 2 dự án tại khu đất số 3 và số 7 thuộc Khu đô thị mới phía Nam Uông Bí; tỉnh yêu cầu các sở ban ngành tích cực, chủ động giải quyết các thủ tục hành chính của ngành than; cùng với ngành than báo cáo Chính phủ giải pháp việc tiêu thụ sản phẩm, về quy hoạch ngành than trong thời gian tới, hạn chế nhập khẩu than; xem xét điều chỉnh các loại thuế, phí...

Trước phản ánh của các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô về tình hình ô nhiễm môi trường tại khu vực cảng Cái Lân, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp các đơn vị chức năng kiểm tra hiện trường, tìm hiểu nguyên nhân, đến nay đã có biện pháp cụ thể tăng cường bảo vệ môi trường tại khu vực này.

Được biết, đến thời điểm hội nghị hôm nay, năm 2016 tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức 3 hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp. Bên cạnh lắng nghe ý kiến đề xuất kiến nghị từ phía doanh nghiệp những vấn đề cụ thể để kịp thời tháo gỡ, cũng như những đề xuất từ phía cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân về cơ chế, chính sách, giải pháp xây dựng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tính từ đầu năm 2016 đến nay, sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ninh đã tổng hợp 148 kiến nghị và chuyển cho các sở ngành, địa phương có liên quan giải quyết theo chức năng nhiệm vụ./.

Lan Hương