Sau giờ khớp lệnh giảmCú sốc lúc 1h

Trưa nay rất nhiều nhà đầu tư có thể ăn mừng với chiến thắng bắt đáy hai phiên trước, khi lực mua vẫn gia tăng ồ ạt trong buổi sáng. VN-Index có lúc tăng tới 1,46% và kết thúc phiên sáng vẫn tăng gần 1%. Đặc biệt trong buổi sáng, đà tăng là rất mạnh với nhiều mã kịch trần, khối lượng giao dịch lên tới hàng triệu đơn vị.

Sức mua ồ ạt mạnh mẽ là biểu hiện rất hưng phấn và người mua tỏ ra tự tin đáng kể mới dám đua giá rất cao như vậy. Đã xuất hiện những phân tích lạc qua rằng “giảm thế nào, lên thế đó”, hàm ý khả năng thị trường sẽ tăng vèo vèo vài phiên liên tục với tốc độ cao, giống như hai tuần lao dốc không phanh trước đây.

Tuy nhiên những ai ăn mừng buổi trưa nay sẽ lỡ một cú sốc chưa từng có trên thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index đang tăng 5,24 điểm, chỉ trong phút đầu tiên của phiên chiều đã thành giảm 2,37 điểm, tức là biến động tới gần 8 điểm chỉ trong nháy mắt. Khoảng 5 phút kế tiếp, VN-Index chuyển thành -11,39 điểm và đến 13h10 thành -17,12 điểm.

Chưa bao giờ thị trường lại chứng kiến một đợt giảm nhanh và bất ngờ như vậy. Chắc chắn đã có sự kiện bất ổn nào đó xảy ra. Rất nhiều nhà đầu tư đã không kịp phản ứng và phải chấp nhận nhìn lệnh mua của mình, kể cả ở sát giá sàn, bị khớp hàng loạt.

Biến động bất ngờ này được cho là nhà đầu tư đã phản ứng với những rắc rối mới trong tình hình xã hội tại các khu công nghiệp. Điều này có thể là đúng vì xét cho cùng, cũng khó tìm được lý do nào khác vì mặt bằng thông tin còn lại vẫn đều đều như cách đây hai ngày.

Một lượng lớn nhà đầu tư đã chấp nhận bán ra ở mức giá không phải là tốt nhất, thậm chí là chạy bằng bất cứ giá nào. Đây là cách cắt giảm rủi ro thường thấy khi gặp những sự cố ngoài dự đoán.

Trồi sụt đến thót tim
Phản ứng hoảng loan chiều nay cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn rất bất ổn.

Bất ổn chưa xong?

Vẫn có nhiều nhà đầu tư mua vào trong lúc hỗn loạn đó. Ngoài việc số lớn các lệnh mua bị khớp bất ngờ, thị trường sau đó chứng kiến những nỗ lực mua thêm khá mạnh. VN-Index trồi sụt liên tục trong suốt một tiếng tiếp theo với những đợt tăng giảm cực kỳ thất thường.

Đã có những quan điểm đánh giá trái ngược nhau về biến động xã hội nói trên. Những người tích cực nhìn nhận phản ứng bán ra là quá đáng và chấp nhận mua vào. Ngược lại, có thêm những nhà đầu tư khác đón nhận thông tin muộn hơn, phản ứng chậm hơn đã bán tiếp sau đó. Trong những phút hỗn loạn đó thị trường không có đủ sức cầu để cân bằng lại ngay với tâm lý đang rất bất ổn.

Phải đến sau 14h, thị trường mới tạm cân bằng ở các mức giá thấp. Từ chỗ hàng trăm cổ phiếu tăng giá buổi sáng, đóng cửa lại có trên 300 mã giảm giá. VN-Index mất 1,03%, HNX-Index mất 1,63% so với tham chiếu. Thị trường không còn phải gánh chịu lực bán ào ạt bằng mọi giá như đầu phiên chiều, nhưng vẫn xuất hiện một lượng lớn hàng được tung ra và không sao cân bằng lại được hoàn toàn. Rất nhiều nhà đầu tư mua vào trong buổi sáng đã phải gánh chịu mức lỗ khá nặng.

Thị trường cho đến tận lúc đóng cửa vẫn ở mức thấp hơn rất nhiều so với phiên sáng. Nhà đầu tư tiếp tục lo ngại và không sẵn sàng mua mạnh hơn. Mặc dù các thông tin tác động được đánh giá là không lớn, nhưng phản ứng trên thị trường vẫn tỏ rõ sự sợ hãi.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn gom nhiệt tình

Trong bối cảnh giao dịch hỗn loạn hôm nay, khối ngoại là những người mua vào dữ dội nhất. Cũng có thể khối này khó đón nhận thông tin kịp thời như nhà đầu tư trong nước, nhưng chắc chắn nhờ lượng tiền lớn từ nhà đầu tư nước ngoài đã góp phần thúc đẩy thanh khoản phiên này.

Tổng giá trị mua vào trên toàn thị trường của khối ngoại phiên hôm nay vọt lên mức 606,3 tỷ đồng chưa kể thỏa thuận. Mức mua này tăng 73% so với ngày hôm qua. Ngay cả HNX cũng được mua vào gần 109,5 tỷ đồng, HSX là 496,8 tỷ đồng.

Các blue-chips ở hai sàn đã nhận được lượng tiền cực lớn của khối ngoại. Hàng chục tỷ đồng đã đổ vào BVH, GMD, HSG, HAG, DPM, HPG, MSN, PPC, PVD, VCB, VIC… Trên HNX hàng triệu cổ phiếu KLS, SHB, VCG, VND lọt vào tay khối ngoại, PVS, FIT, BVS, VIG cũng được mua rất nhiều.

Tổng giá trị khớp lệnh thị trường hôm nay vọt lên 2.501 tỷ đồng với 212,9 triệu cổ phiếu. Đây là quy mô thanh khoản lớn nhất trong vòng 5 phiên vừa qua. Dòng vốn mua của nhà đầu tư nước ngoài đóng góp khoảng 24% là con số rất đáng chú ý. Trong khi nhà đầu tư trong nước phản ứng rất bất an với các sự kiện đang diễn ra, khối ngoại đã mua vào ào ạt đến mức khó tin. Chỉ từ đầu tháng 5 đến nay, đã có trên 1.744 tỷ đồng được rót ròng vào thị trường chỉ tính riêng khớp lệnh.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Khánh Nhi