Sau Pháp, đến lượt đại gia tại Singapore than vãn về thuế nhà đất

Một góc dành cho khu thượng lưu tại phía tây Đảo quốc Sư tử. Ảnh: Bloomberg

>> Tổng thống Pháp sẽ 'thất hứa' nếu tăng thuế nhà ở nghỉ dưỡng

Stephen Fisher, một giám đốc quỹ phòng ngừa của Úc cho biết, may mà ông đã mua được một căn hộ sang trọng tại đảo Sentosa, nơi tập trung rất nhiều người giàu vào năm 2005, trước khi Singapore thắt chặt kiểm soát ngành bất động sản.

Ông cho biết sẽ không có ý định mua thêm nhà nào nữa tại đây, do thuế đã lên quá cao.

Gina Rinehart, “bà trùm” ngành mỏ, đồng thời là người phụ nữ giàu nhất nước Úc, và tỷ phú viễn thông Ấn Độ Bhupendra Kumar Modi đều sở hữu nhà tại Sentosa.

Năm ngoái, thuế mua nhà dành cho người nước ngoài tại Singapore được điều chỉnh tăng lên 18% đã khiến giá và doanh thu bất động sản sụt giảm nặng.

Chung cư cao cấp dọc bờ biển Singapore Strait đã chạm mức giá thấp nhất kể từ năm 2006, trong khi một số nhà gỗ được bán với giá chỉ bằng nửa đợt đỉnh năm 2012. Tại Sentosa, giá nhà đã giảm 40% trong gần hai năm qua.

Theo công ty môi giới và nghiên cứu bất động sản Savills, giá nhà đất đang tụt dốc không phanh như thời suy thoái và ngành bất động sản Singapore đang mất dần các khách hàng quốc tế.

Trở lại năm 2004, khi chính phủ Singapore nới lỏng chính sách nhằm thu hút người nước ngoài đến phát triển Sentosa, đã có rất nhiều người mua đến từ khắp thế giới. Nay đảo quốc này lại đưa ra chính sách kiểm soát để có lợi cho người dân địa phương, nhưng theo tỷ phú Bhupendra Kumar Modi, chính sách đó sẽ làm giảm triển vọng phát triển cho nền kinh tế./.

Xuân Vũ (Theo Bloomberg)