anh moi

Nhân viên y tế tiêm vắc-xin cho người dân tại nhà tại huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh. Ảnh:CTV

Giảm cả 2 tiêu chí

Theo nguồn tin tổng hợp ngày 11/9 của Bộ Y tế, cả nước có 11.932 ca mắc Covid-19, giảm 1.379 ca so với ngày 10/9. Riêng tại TP. Hồ Chí Minh với 5.629 ca mắc, giảm 1.910 ca.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp ban chỉ đạo quốc gia ngày 11/9 cho biết, tỷ lệ nhiễm mới Covid-19 tại cộng đồng trong tuần qua đã giảm so với tuần trước đó. Trong đó, tại một số địa phương có số mắc cao: Đà Nẵng giảm 60%, Bình Dương giảm 27%.

Tại TP. Hồ Chí Minh “điểm nóng” của cả nước, ghi nhận số mắc trong cộng đồng và số tử vong đã giảm 30%. Đặc biệt số ca tử vong tại TP. Hồ Chí Minh tổng hợp trong ngày 11/9 còn 188 trường hợp, giảm rõ rệt so với những ngày trước đó.

Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh Phạm Đức Hải cho biết, số lượng người tử vong vì Covid-19 đang có dấu hiệu giảm dần hàng ngày trong tuần qua. Việc giảm tỷ lệ F0 tử vong là kết quả của sự nỗ lực trong công tác điều trị của lực lượng y tế cùng sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang TP. Hồ Chí Minh và cả nước.

Hiện TP. Hồ Chí Minh đang điều trị cho 39.433 bệnh nhân (BN), trong đó 2.805 BN trẻ em dưới 16 tuổi, 2.790 BN nặng đang thở máy và 21 BN can thiệp ECMO.

Trong công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19, đến ngày 10/9/2021 TP. Hồ Chí Minh đã tiêm 7.535.598 mũi, trong đó tổng số mũi 1 là 6.404.057, mũi 2 là 1.131.541; có 847.698 người trên 65 tuổi, người có bệnh nền được tiêm.

Chia sẻ thêm về các kết quả trong phòng chống dịch bệnh trên lĩnh vực y tế, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồng Tâm cho biết, căn cứ vào hệ số lây nhiễm của F0 để đánh giá diễn tiến của dịch bệnh. Hiện diễn tiến của dịch bệnh trên địa bàn đang có chiều hướng giảm xuống, nhất là số ca tử vong. Tuy nhiên, hiện nay chưa có căn cứ nào để khẳng định TP. Hồ Chí Minh đã đạt đến hoặc vượt qua đỉnh dịch.

Nỗ lực điều trị và tiêm vắc-xin

Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, thời điểm này thành phố tiếp tục duy trì, nâng cao công suất 10 bệnh viện và trung tâm hồi sức quốc gia đến khi kiểm soát được dịch; giữ cơ sở hạ tầng 3 trung tâm đặt tại bệnh viện dã chiến để sẵn sàng hoạt động nếu dịch tái phát. Đây là một phần chiến lược điều trị sau ngày 15/9, được Sở Y tế nêu trong tờ trình gửi UBND thành phố về kế hoạch phòng chống dịch Covid-19.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Hưng cho biết, theo thống kê nhu cầu của các cơ sở y tế, hiện nay thành phố cần khoảng trên 3 nghìn người F0 đã khỏi bệnh tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch ở các vị trí.

Hiện đã có 908 người F0 đã khỏi bệnh đang làm việc tại các cơ sở chăm sóc, điều trị Covid-19 trên địa bàn thành phố (trong tổng hơn 1.700 F0 đăng ký).

Theo kế hoạch của UBND TP. Hồ Chí Minh về chế độ đối với lực lượng F0 đã khỏi bệnh tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch, được trang bị phòng hộ, sắp xếp chỗ ăn, nghỉ ngơi trong quá trình làm việc, xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 định kỳ, cùng với đảm bảo các chế độ của tình nguyện viên F0 theo quy định hiện hành.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, việc bao phủ vắc-xin phòng Covid-19 cho người trên 18 tuổi là chìa khóa quan trọng để TP. Hồ Chí Minh khôi phục sản xuất, đưa xã hội trở lại trạng thái bình thường mới. Thành phố sẽ linh động tổ chức các điểm tiêm cố định và đội tiêm lưu động, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận tiêm vắc-xin.

Từ nay đến ngày 15/9, các quận huyện cần tổ chức xét nghiệm đảm bảo vùng cam, vùng đỏ người dân được xét nghiệm ít nhất 3 lần, vùng xanh, vùng vàng hộ gia đình được xét nghiệm ít nhất 2 lần. Công tác xét nghiệm cho các cơ sở kinh doanh ăn uống nói riêng và các doanh nghiệp, đối tượng có tiếp xúc nhiều người, các đơn vị chủ động xét nghiệm, giám sát trên nguyên tắc “4 tự”: tự xây dựng kế hoạch; tự thực hiện; tự xét nghiệm; tự kiểm tra nhân viên của mình./.

Gia Cư