Một chiếc Tesla Model S tại showroom. Ảnh: Reuters
Tesla đã hạ nhanh giá bán xe kể từ đầu năm 2023 nhằm thúc đẩy nhu cầu.

Hãng để mất hơn 94 tỷ USD giá trị thị trường chỉ trong 2 tuần đầu tiên của năm 2024.

Không khó để giải thích điều này, khi hãng sản xuất xe này chịu tác động từ nhiều thông tin tiêu cực như từ tập đoàn cho thuê xe Hertz Global Holdings Inc. không còn mặn mà với EV, giá bán tại Trung Quốc tiếp tục hạ và dấu hiệu cho thấy chi phí nhân công tăng.

Tất cả những điều này diễn ra khi tăng trưởng nhu cầu với EV chậm lại, đặc biệt là tại Mỹ.

Nhà phân tích tại Cowen, Jeffrey Osborne, cho rằng mối lo ngại lớn nhất của nhà đầu tư về Tesla là tăng trưởng đình trệ.

Việc hạ giá bán Trung Quốc chỉ càng khiến những lo ngại này gia tăng, do "cuộc đua xuống đáy" trong lĩnh vực EV, khi sự cạnh tranh khốc liệt.

Mức giảm về giá trị vốn hóa thị trường của Tesla vào đầu năm nay là lớn nhất kể từ năm 2010. Tính theo phần trăm, mức giảm 12% của Tesla kể từ đầu tháng 1 là mạnh nhất kể từ năm 2016, khi giá cổ phiếu giảm 14% trong 9 ngày giao dịch đầu tiên của năm.

Tesla đã hạ nhanh giá bán xe kể từ đầu năm 2023 nhằm thúc đẩy nhu cầu. Tuy nhiên, lợi nhuận dần giảm sút.

Bên cạnh đó, Tesla cũng phải thay đổi lộ trình vận chuyển bằng tàu tới nhà máy tại Berlin do lo ngại an ninh trên Biển Đỏ, và dừng gần như toàn bộ hoạt động nhà máy gần Berlin từ ngày 29/1 đến ngày 11/2.

Tesla lần đầu tiên cảnh báo về sự giảm sút nhu cầu trong báo cáo lợi nhuận quý III/2023 công bố hồi tháng 10/2023.

Gần như ngay sau đó, các nhà sản xuất và cung cấp xe trên toàn cầu đã đưa ra các dự báo bi quan. Nhiều hãng xe đã rút lại kế hoạch mở rộng sản xuất./.