Các gói kích cầu và hỗ trợ tài chính

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan, Chính phủ nước này đã tiếp tục nới lỏng chính sách tài khóa nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19.

Trong tháng 3/2021, Thái Lan đã thông qua các biện pháp hỗ trợ tài chính trị giá 350 tỷ THB (khoảng 11,3 tỷ USD) để giúp khu vực kinh doanh phục hồi sau tác động của đại dịch Covid-19, bao gồm 250 tỷ THB cho vay ưu đãi do Ngân hàng Trung ương cung cấp và 100 tỷ THB cho một chương trình hỗ trợ những người vẫn không có khả năng trả nợ.

Theo Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương nước này, các khoản vay ưu đãi sẽ được hỗ trợ bởi một chương trình bảo lãnh tín dụng thông qua Tổng công ty Bảo lãnh tín dụng Thái Lan và có thể được miễn hoặc giảm thêm các loại thuế và phí liên quan.

Thái Lan tiếp tục mở rộng tài khóa ứng phó với Covid-19
Người dân Thái Lan tham gia chiến dịch tiêm vắc xin. Ảnh: TL

Trong tháng 6/2021, nước này cũng đã phê chuẩn hai gói kích thích kinh tế với tổng giá trị lên tới 148,5 tỷ THB, bao gồm phát tiền mặt cho các chủ thẻ phúc lợi và các nhóm đặc biệt, đồng thời thanh toán và hoàn lại tiền mặt; hỗ trợ cho người dân thông qua Quỹ An sinh xã hội hoặc ứng dụng di động Thung Ngern.

Trong tổng giá trị được phê chuẩn thì 93 tỷ THB được sử dụng thanh toán cho các giao dịch mua hàng của người tiêu dùng; 16,4 tỷ THB tiền mặt sẽ được trao cho 13,65 triệu người sở hữu thẻ phúc lợi; 3 tỷ THB tiền mặt được trao cho 2,5 triệu người được coi là thành viên của các nhóm đặc biệt, chẳng hạn như người khuyết tật; 8,5 tỷ THB hỗ trợ cho người dân thông qua Quỹ An sinh xã hội hoặc ứng dụng di động Thung Ngern. Ngoài ra, khoảng 28 tỷ THB sẽ được hoàn lại cho nhóm người có thu nhập cao.

Trong tháng 7/2021, nội các Thái Lan đã thông qua gói hỗ trợ tài chính trị giá 42 tỷ THB cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đợt đóng cửa một phần Covid-19 của Chính phủ, hiện được triển khai ở Bangkok và 9 tỉnh khác để ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus.

Cụ thể, người lao động và doanh nghiệp tại 10 tỉnh (bao gồm: Bangkok, Nakhon Pathom, Nonthaburi, Pathum Thani, Samut Prakan, Samut Sakhon, Narathiwat, Pattani, Yala và Songkla) thuộc 9 nhóm lĩnh vực kinh doanh (bao gồm xây dựng, khách sạn, dịch vụ ăn uống, nghệ thuật và giải trí) sẽ được nhận hỗ trợ trong một tháng.

Trong số 42 tỷ THB cần thiết để tài trợ cho chương trình hỗ trợ tài chính mới này, thì 30 tỷ THB đến từ nghị định cho vay của Chính phủ cho các mục đích cứu trợ Covid-19 trong khi 12 tỷ THB còn lại sẽ được lấy từ ngân sách của chính phủ.

Tiếp đó trong tháng 8/2021, Thái Lan tiếp tục thông qua gói kích cầu và hỗ trợ tài chính trị giá gần 48 tỷ THB nhằm giúp người dân và ngành y tế vượt qua khó khăn. Trong đó, gói cứu trợ trị giá 33,47 tỷ THB cho người lao động ở 29 tỉnh thuộc khu vực chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, sau được nâng lên thành tổng trị giá 44,3 tỷ THB.

Và khoản hỗ trợ tài chính bổ sung trị giá 14,5 tỷ THB. Cụ thể, những người lao động đủ điều kiện theo Luật Bảo hiểm xã hội sẽ nhận được một khoản tiền mặt trị giá 5.000 THB mỗi người. Còn khoản hỗ trợ tài chính chủ yếu dành cho nhân viên y tế trị giá 12,7 tỷ THB và 1,88 tỷ THB dành cho cán bộ hỗ trợ tiêm chủng cộng đồng.

Các khoản chi khác

Tiếp tục chia sẻ với các phụ huynh về gánh nặng tài chính, trong tháng 7/2021, Chính phủ Thái Lan đã quyết định chi 23 tỷ THB cho Bộ Giáo dục để hỗ trợ học sinh, sinh viên vượt qua Covid-19.

Theo đó, mức trợ cấp từ 2.000 THB đến tối đa 50% học phí mỗi học sinh, sinh viên trong học kỳ đầu tiên của năm 2021 sẽ được thực hiện. Ngoài ra, nước này cũng sẽ chi 10 tỷ THB cho Bộ Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới để giúp sinh viên các trường đại học Thái Lan theo học bằng cử nhân hoặc thạc sĩ tại các cơ sở giáo dục của nhà nước hoặc tư nhân trong học kỳ đầu tiên của năm nay.

Trước đó trong tháng 01/2021, Chính phủ đã thông qua chương trình phát tiền mặt 7 tỷ USD cho người dân bị ảnh hưởng bởi làn sóng bùng phát dịch bệnh.

Theo đó, mỗi người dân đáp ứng đủ điều kiện sẽ được nhận tổng cộng 7.000 THB (hơn 233 USD). Số tiền sẽ được chuyển hàng tuần qua ứng dụng ví điện tử của Chính phủ và có thể sử dụng để chi tiêu tại hơn một triệu cửa hàng, đơn vị đã đăng ký, bao gồm dịch vụ giao thông công cộng, taxi và xe ôm.

Ngân hàng Thế giới dự đoán rằng nền kinh tế của Thái Lan sẽ mở rộng một cách khiêm tốn trong năm 2021 khi đạt 2,2%, giảm 1,2% so với dự báo trước đó, do nền kinh tế tiếp tục bị thiệt hại nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Triển vọng yếu hơn phản ánh khả năng dòng khách du lịch quốc tế sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong suốt năm 2021. Thái Lan đạt 40 triệu khách du lịch vào năm 2019, đóng góp 64 tỷ USD cho nền kinh tế, tương đương 20% ​​GDP./.