Tham hut ngan sach cua My co the giam hon 100 ty USD trong 10 nam toi hinh anh 1
Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC.

Dự đoán chính thức của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) chỉ bằng khoảng 1/3 mức giảm thâm hụt ngân sách 300 tỷ USD mà các Thượng nghị sỹ Dân chủ ước tính.

Dự đoán nói trên của CBO không tính 204 tỷ USD mức tăng doanh thu thuế ước tính từ việc tăng cường thi hành luật của Sở Thuế vụ (IRS).

CBO cho rằng dự luật này sẽ giảm thâm hụt ngân sách khoảng 17,9 tỷ USD trong tài khóa 2023, nhưng sẽ làm tăng nhẹ thâm hụt ngân sách từ tài khóa 2024-2027, sau đó lại giảm thâm hụt ngân sách từ tài khóa 2028, với mức giảm trong năm 2031 được dự đoán là 42,6 tỷ USD.

Các Thượng nghị sỹ Dân chủ khẳng định rằng hiệu quả giảm thâm hụt ngân sách của dự luật trên sẽ giúp xoa dịu áp lực lạm phát, đồng thời giảm lượng khí thải carbon, hạ giá thuốc kê đơn và tăng thuế đối với các tập đoàn lớn.

Trong khi đó, các nghị sỹ Cộng hòa nhận định dự luật này sẽ không làm giảm lạm phát. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho rằng dự luật trên chỉ làm giảm việc làm, tiền lương, thu nhập sau thuế của người Mỹ, cũng như làm tăng giá năng lượng và hạn chế các loại thuốc mới.

Dự luật trên, có tên Dự luật giảm lạm phát, được Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer và Thượng nghị sỹ Dân chủ Joe Manchin công bố hồi tuần trước, là một ưu tiên chủ chốt đối với các nghị sỹ Dân chủ và Tổng thống Joe Biden trước thềm cuộc bầu cử tháng 11 tới để giành quyền kiểm soát Quốc hội.

Với 100 ghế tại Thượng viện được chia đều cho hai đảng, các nghị sỹ Dân chủ dự định thông qua dự luật trên mà không cần sự ủng hộ của phe Cộng hòa bằng cách sử dụng quy tắc "reconciliation" (hòa giải).

Reconciliation về cơ bản là một cách thức để Thượng viện Mỹ quyết định thông qua một đạo luật chỉ với số phiếu đạt được là 51 phiếu hoặc 50 phiếu (nếu Phó tổng thống không ra phiếu bầu quyết định).

Như thế có nghĩa là phe Dân chủ không được mất sự ủng hộ từ bất kỳ một nghị sỹ nào thuộc đảng mình, nhưng Thượng nghị sỹ Dân chủ Kyrsten Sinema hiện đang phản đối dự luật này./.