Nhiều cổ phiếu lớn sụt giá về cuối phiên

Hôm qua HPG đã gây sốc với mức thanh khoản trên 3 ngàn tỷ đồng và giá tăng kịch trần. Hôm nay lại xuất hiện thêm giao dịch sốc của VPB, với hơn 1,8 ngàn tỷ đồng, trong đó nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 890,3 tỷ đồng.

Thực ra giao dịch này có thể dự đoán trước vì VPB có kế hoạch nới room ngoại từ 15% lên 17,5%. VPB biến động giá mạnh hai hôm nay cũng nhờ thông tin này. Chỉ trong 2 ngày, giá VPB tăng 4,38%, riêng hôm nay tăng 1,74%.

Thanh khoản tiếp tục vượt 30 ngàn tỷ, VPB hút tiền sau nới room
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Nhờ giao dịch của VPB mà tổng giao dịch sàn HoSE chỉ giảm 2% so với hôm qua. HPG sau phiên bùng nổ, đã nguội đi rất nhanh với giá giảm 0,6% và giao dịch tụt xuống 1.680,7 tỷ đồng, chỉ bằng 45%. Thế nhưng VPB lại tăng 2,4 lần thanh khoản so với hôm qua.

Công lớn của hai mã này cũng giúp tổng giao dịch khớp lệnh HoSE và HNX giảm nhẹ 4%, đạt 31.391 tỷ đồng. Tuy vậy dấu hỏi là liệu mức thanh khoản đột biến cao trong một ngày có kéo dài? Như HPG, hôm qua giao dịch gần 3.724,2 tỷ đồng và hôm nay không thể duy trì được sức mua lớn như vậy nữa. Thậm chí với VPB, nhờ khối ngoại giao dịch mạnh mẽ buổi sáng cũng như cầu trong nước tốt, nên thanh khoản rất cao và giá tăng. Đến chiều, sức mua đã giảm hẳn, giá thậm chí còn tụt dần xuống. VPB đóng cửa tăng 1,74% là tốt, nhưng sẽ là không tốt nếu so với mức đỉnh đầu phiên sáng tăng tới 4,01%.

VN-Index hôm nay cũng phản ánh hiện tượng tụt giá của nhiều cổ phiếu blue-chips, dẫn tới đà tăng rất kém. Thời điểm tăng cao nhất ngày, chỉ số này cũng chỉ trên tham chiếu 0,28%. Đến cuối ngày chỉ số tăng chỉ 0,33 điểm.

Dù chỉ số tụt không nhiều nhưng cổ phiếu cho thấy biến động khá lớn. Ví dụ HDB từ xanh chuyển thành đỏ và biên độ dao động giảm tới 1,75% trong ngày. VPB dù chốt tăng khá mạnh, nhưng như trên mới chỉ ra, mức tụt giá cũng hơn 2%. GVR, HPG, NVL, TPB là những mã blue-chips đảo chiều mạnh hơn 2% trong ngày hôm nay, từ tăng giá đầu phiên thành giảm giá cuối phiên.

Dòng tiền xoay vòng

Phiên hôm nay cổ phiếu dường như mạnh hơn những gì chỉ số thể hiện. Ở bình diện chung, điều đầu tiên là số lượng cổ phiếu tăng giá áp đảo hoàn toàn số giảm, với tỷ lệ tăng/giảm là 1,4/1. Thứ hai là gần 150 cổ phiếu đạt được mức tăng giá trên 1% trong khi số giảm cùng biên độ chỉ là 70 mã. Rõ ràng là xác suất nhà đầu tư có cổ phiếu nằm trong số tăng giá mạnh là cao hơn rủi ro lọt vào cổ phiếu giảm giá mạnh.

Dù vậy hôm nay cũng có hiện tượng xoay vòng dòng tiền đáng chú ý. Dầu khí chứng kiến một phiên giảm giá khá nhiều: GAS giảm 2,24%, PLX giảm 2,71%, PVD giảm 2,5%, PVS giảm 3,22%, PVC giảm 1,47%, BSR giảm 1,77%... Cổ phiếu thép cũng có HPG giảm 0,6%, HSG giảm 3,09%, NKG giảm 2,11%, VGS giảm 3,39%, TLH giảm 3,57%, POM giảm 1,29%...

Ngược lại, nhóm cổ phiếu than, cổ phiếu phân bón hầu hết vẫn tăng giá rất mạnh. Phiên này cũng xuất hiện thêm nhóm cổ phiếu chứng khoán tích cực: SSI tăng 2,42%, HCM tăng 1,33%, VCI tăng 0,95%, MBS tăng 2,67%, SHS tăng 1,14%...

Phiên hôm nay cũng cho thấy không phải cứ cổ phiếu “mốt” như hàng hóa cơ bản là tăng giá mãi, mà sẽ có những ngày bị chốt lời giảm. Nhà đầu tư hoặc là thu lãi về chờ giá giảm thêm để mua, hoặc đảo vốn sang các cổ phiếu khác. Đây là hiệu ứng thường thấy của các giao dịch ngắn hạn khi giá cổ phiếu tăng quá tốt sẽ bị đánh giá là rủi ro.

Dù vậy với dòng tiền còn duy trì xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu thì sẽ có sự luân phiên tăng giá hoặc phân hóa về giá diễn ra. VN-Index tăng điểm nhiều hay ít sẽ không tạo nên thay đổi gì lớn, trừ phi thoát được ra khỏi trạng thái lình xình hiện tại. Chiến lược xoay vòng cổ phiếu chính là để đối phó với tình trạng thị trường đi ngang như vậy.

Thanh khoản tiếp tục vượt 30 ngàn tỷ, VPB hút tiền sau nới room

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

27.603 tỷ đồng (-5%)

873,3 triệu (-3%)

3.788 tỷ đồng (+8%)

137,5 triệu (+15%)