Theo Thông báo số 2014/43 của Tổng vụ Nhập khẩu, nguyên đơn là một công ty của Thổ Nhĩ Kỳ (Công ty Vena Paslanmaz Çelik Boru ve Profil San. Tic. A.Ş). Sản phẩm bị điều tra là ống thép hàn không gỉ cuộn cán nguội có Mã HS:7306.40.20.90.00, 7306.40.80.90.00 và 7306.61.10.00.00.

ống thép hàn không gỉ cuộn cán nguội

Thổ Nhĩ Kỳ ngờ về khả năng sản xuất sản phẩm thép cuộn không gỉ cán nguội của các doanh nghiệp Việt Nam. Ảnh: TL

Cũng theo thông tin tại thông báo nêu trên, sản phẩm thép cuộn không gỉ cán nguội được nhập khẩu chủ yếu từ Việt Nam và Malaysia.

Trong đó, nguyên đơn cáo buộc các công ty của Trung Quốc và Đài Loan đã nhập khẩu các sản phẩm này vào Việt Nam và Malaysia sau đó xuất khẩu sang thị trường Thổ Nhĩ Kỳ nhằm lẩn tránh thuế chống bán phá giá.

Cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ xác định sơ bộ rằng, sau khi thuế chống bán phá giá năm 2013 có hiệu lực, lượng ống thép nhập khẩu từ Trung Quốc và Đài Loan giảm, trong khi lượng nhập khẩu các sản phẩm này từ Việt Nam và Malaysia lại tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, so sánh số liệu xuất khẩu của Việt Nam vào Thổ Nhĩ Kỳ theo các số liệu thống kê quốc tế thì có sự chênh lệch. Do đó cơ quan điều tra nghi ngờ về khả năng sản xuất của các doanh nghiệp này.

Trước đó, ngày 15/3/2013, sau khi tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm cùng chủng loại như trên có xuất xứ từ Trung Quốc và Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm này./.

Tuấn Linh