Giá tăng nhẹ
Theo ghi nhận của phóng viên Thời báo Tài chính Việt Nam, nhiều tuyến đường trên địa bàn quận 1 như: Hai Bà Trưng, Lý Tự Trọng, Hàm Nghi hay đường Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Thị Định (thuộc TP. Thủ Đức), đường Nguyễn Ánh Thủ (quận 12),… đã xuất hiện các gian hàng bán bánh trung thu. Phần lớn các quầy bán bánh này là của nhãn hiệu bánh trung thu quen thuộc với thị trường trong nước như: Kinh Đô, Như Lan, Bibica, Bảo Minh, Đồng Khánh, …
Một dãy quầy bán bánh trung thu trên đường Đỗ Xuân Hợp, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Dương. |
Anh Dũng - nhân viên một quầy bánh trung thu trên đường Đỗ Xuân Hợp, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh cho biết, ngoài các loại bánh trung thu với nhân bánh truyền thống như bánh nướng thập cẩm, bánh dẻo nhân lạp xưởng gà quay, khoai môn, dừa, hạt sen, đậu xanh,… thì năm nay cũng có thêm các loại nhân mới như lava trứng chảy, nhân yến sào vi cá, vi cá thập cẩm, thập cẩm gà quay rong biển, sen phô mai tiramisu,….
“Giá bán một số loại bánh sẽ tăng 1.000 - 4.000 đồng/cái so với năm ngoái. Loại có trọng lượng 150 - 200gr dao động từ 50.000 - 200.000 đồng/chiếc. Một hộp bánh trung thu hiện đại gồm 3 - 6 chiếc có giá 200.000 - 500.000 đồng, riêng những hộp bánh cao cấp có giá từ 500.000 - 5.000.000 đồng/hộp. Mức giá này tăng từ 2.000 - 5.000 đồng/chiếc so với năm ngoái” - anh Dũng cho biết thêm.
Hiện tại, một hộp bánh trung thu hiện đại gồm 3 - 6 chiếc có giá 200.000 - 500.000 đồng, riêng những hộp bánh cao cấp có giá từ 500.000 - 5.000.000 đồng/hộp. Ảnh: Hoàng Dương. |
Theo các chuyên gia, do mặt hàng bánh Trung thu chỉ mang tính thời vụ, hoạt động sản xuất và tiêu thụ diễn ra trong thời gian ngắn, đòi hỏi việc kiểm soát an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu cần chọn các sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng (có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...), sản phẩm phải được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, như: có đủ trang thiết bị che đậy, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất,…” và chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công thương. |
Tương tự, chị Minh - nhân viên một quầy hàng bán bánh trung thu trên đường Thạnh Xuân 21, quận 12, TP. Hồ Chí Minh, cũng cho hay, giá bánh năm nay tăng từ 1.000 - 3.000 đồng/bánh so với năm trước. Giá bán phổ biến 45.000 - 150.000 đồng/cái tùy kích cỡ và thương hiệu. Trong đó, dòng bánh Đồng Khánh có giá thấp nhất từ 45.000 - 70.000 đồng/cái; bánh Kinh Đô có giá phổ biến 60.000 - 140.000/cái, đặc biệt loại gà quay 4 trứng (800g) giá 410.000 đồng/cái.
“Theo nhà cung cấp, nguyên nhân khiến giá bánh tăng là do giá các loại nguyên, vật liệu làm bánh năm nay tăng cao hơn so với năm trước. Tuy vậy, với nguồn nguyên liệu được dự trữ sẵn, các nhà sản xuất luôn trong tâm thế sẵn sàng đáp ứng ngay lượng lớn bánh trung thu nếu thị trường cần” - chị Minh thông tin.
Sức mua giảm
Chia sẻ về lượng khách hàng mua bánh trung thu tại thời điểm này so với những năm trước, anh Dũng và chị Minh đều cho biết, so với mọi năm thì sức mua năm nay có phần yếu hơn những năm trước, khách hàng chủ yếu mua để thưởng thức và làm quà tặng.
Hiện tại, gian hàng bánh trung thu khu vực đường Cầu Xéo, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh ít khách mua so với mọi năm. Ảnh: Hoàng Dương. |
Còn anh Tâm - chủ gian hàng bánh trung thu khu vực đường Cầu Xéo, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh cho biết, tuy đã mở bán được gần 20 ngày để phục vụ người dân dịp Rằm tháng 7 nhưng lượng khách vẫn chưa có nhiều, cửa hàng vẫn chưa bán bánh trung thu được như mọi năm.
“So với những năm trước, mẫu mã năm nay không thay đổi, chỉ có 1 số dòng bánh mới như bánh Trung thu tuyết, bánh Trăng Vàng, Thu Đoàn Viên, … Tuy nhiên, khác với năm trước, có thể do kinh tế khó khăn, nên đến thời điểm này chỉ còn cách Tết Trung thu gần một tháng nhưng sức mua cũng chậm, khách mua làm quà tặng là chủ yếu. Mong rằng từ nay đến Tết Trung thu, lượng khách hàng sẽ đông hơn” - anh Tâm cho hay.
Chị Hạnh - một người dân tại quận 7, TP. Hồ Chí Minh, cho biết: "Thị trường bánh trung thu năm nay rất phong phú, đa dạng về mẫu mã, nên việc lựa chọn kỹ càng để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng là rất cần thiết. Gia đình tôi thường ưu tiên ra cửa hàng truyền thống để lựa chọn bánh của thương hiệu nổi tiếng trong nước như: Kinh Đô, Như Lan... để làm quà biếu, tặng người thân, bạn bè và thưởng thức".
Chị Hạnh cũng cho biết, thời điểm này, gia đình chị đang lựa chọn các sản phẩm bánh trung thu để đầu tháng 8 âm lịch sẽ mua tặng người thân và đối tác.
Chị Phương - nhân viên văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh đang lựa bánh trung thu để thưởng thức cùng gia đình. Ảnh: Hoàng Dương. |
Các chuyên gia khuyến cáo, người dân không nên mua ở những fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn, chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể. |
Còn anh Quốc - người dân tại quận 12, TP. Hồ Chí Minh, cho hay mọi năm anh dành khoảng 20 triệu để mua bánh trung thu làm quà tặng cho người thân và đối tác, năm nay kinh tế gia đình làm ăn có phần khó khăn nên anh cũng không giám chi tiêu nhiều. Hiện tại anh đang cân đối tài chính để mua bánh trung thu.
Đang lựa bánh trung thu tại một cửa hàng, chị Phương - nhân viên văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, bánh trung thu năm nay thấy vẫn như mọi năm, chất lượng và giá cả bánh không có gì thay đổi nhiều, phần trang trí bên ngoài không được cầu kỳ, nhìn có vẽ đơn giản hơn.
“Năm nay tôi cũng mua ít bánh hơn năm trước, tôi chọn mua bánh vào thời điểm này vì thói quen và thích cảm giác ăn bánh đầu mùa sẽ ngon hơn và tôi thấy lựa chọn bánh trung thu để làm quà biếu tại thời điểm này cũng ý nghĩa hơn” - chị Phương cho biết thêm.