Công nghệ bất động sản hứa hẹn “cất cánh”

Tại hội nghị xúc tiến chuyển đổi số cho thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), nguyên Cục trưởng Cục Quản ký nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, chuyển đổi số là xu thế tất yếu hiện nay, tuy nhiên ở nước ta, BĐS được đánh giá là khá chậm chạp trong việc áp dụng các công nghệ chuyển đổi số.

“Thị trường BĐS có quan hệ trực tiếp với thị trường tài chính, tiền tệ, không chỉ là tác nhân quan trọng thúc đẩy nền kinh tế phát triển, mà còn có tác động tiêu cực tới ổn định kinh tế vĩ mô nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Ngoài ra, người dân tham gia đầu tư BĐS với số vốn đặc biệt lớn. Chính vì vậy, tài chính BĐS là lĩnh vực cần nhiều sản phẩm công nghệ ứng dụng trong thời gian tới. Có thể khẳng định rằng, công nghệ số và chuyển đổi số không còn là nhu cầu, sự lựa chọn, mà là yếu tố bắt buộc để giúp doanh nghiệp BĐS vượt qua những khó khăn trong bối cảnh hiện nay; đồng thời, là cơ sở để xây dựng và phát triển thị trường BĐS chuyên nghiệp, lành mạnh và bền vững” - ông Hà chia sẻ.

Chuyển đổi số trong bất động sản là xu hướng tất yếu.
Chuyển đổi số trong bất động sản là xu hướng tất yếu.

Do đó, thời gian tới, xu hướng chuyển đổi số sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trong quá trình phát triển BĐS tại Việt Nam, được xem là tương lai, mở ra nhiều cơ hội mới cho ngành BĐS. Sự ra đời của công nghệ BĐS giúp giải quyết được nhiều vấn đề, hỗ trợ không chỉ cộng đồng khách hàng, mà còn cả cộng đồng doanh nghiệp, công nghệ BĐS hứa hẹn sẽ nhanh chóng “cất cánh”, phát triển không thua kém công nghệ trong các lĩnh vực khác. Theo xu hướng toàn cầu, công nghệ BĐS có thể được ứng dụng để giải quyết 3 bài toán chính: Tiếp cận thông tin, hỗ trợ giao dịch an toàn cho người dùng cuối, quản lý và tối ưu hóa tài sản.

Những năm gần đây, các giải pháp, mô hình công nghệ liên quan đến BĐS xuất hiện ngày càng nhiều. Việc có những ứng dụng công nghệ thông minh giúp người dân có thể tự tra cứu thông tin về các phân khúc BĐS thông qua công nghệ VR, AR… là một giải pháp hữu hiệu và cần được quan tâm. Đồng thời, khi từng chuyển động của thị trường BĐS được soi rõ bằng công nghệ, sẽ là lúc các cơ quan quản lý nhà nước có thể dễ dàng giám sát và nhìn nhận một cách tổng quan nhất, phát hiện kịp thời nhất các bất ổn của thị trường, để sớm có các chỉ đạo và giải pháp chính sách phù hợp để điều chỉnh thị trường phát triển đúng quỹ đạo.

Trước thực tế trên, ông Hoàng Mai Chung - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Meey Land nhận định, chuyển đổi số là xu thế tất yếu của thị trường, các doanh nghiệp, chủ đầu tư BĐS cần chủ động, tích cực hơn trong việc chuyển đổi số, để không lãng phí thời gian và gia tăng hiệu quả chuyển đổi số, các doanh nghiệp BĐS cần kết nối với những doanh nghiệp có năng lực công nghệ số, bởi các doanh nghiệp công nghệ đã có nền tảng, có nhân lực và hệ thống, để có thể giúp các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ vào quản trị, kinh doanh, đầu tư nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn.

Ứng dụng còn chậm, chưa tương xứng

Theo TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, xu hướng ứng dụng các công nghệ trong lĩnh vực BĐS sẽ gia tăng so với thực tế đang rất thấp hiện nay.

Giai đoạn 2020 - 2021, thị trường gặp khó khăn bởi Covid-19, nhưng hoạt động của thị trường vẫn rất sôi động, thậm chí bùng nổ mạnh hơn giai đoạn trước dịch thông qua các ứng dụng công nghệ. Các hoạt động mở bán, giao dịch online vẫn diễn ra, nhờ có công nghệ đã tăng tính hiệu quả của thị trường. Công nghệ cũng hỗ trợ khảo sát các thông tin từ khách hàng từ nhu cầu đến số vốn của khách hàng để chủ đầu tư có thể đưa ra các sản phẩm phù hợp.

“Trước đây để tham gia, tìm hiểu về thị trường BĐS cần phải có cả bộ máy, nhiều con người, nhưng nay sử dụng công nghệ thì chỉ trong tích tắc. Việc nhập dữ liệu giúp dễ dàng thu thập thông tin, tiếp cận khách hàng chuẩn xác. Toàn bộ hệ thống công nghệ sẽ giúp xử lý thông tin, giao dịch, hậu mãi quản lý sau bán hàng… đều có thể ứng dụng công nghệ rất tốt. Hiện chúng ta đã quan tâm, ứng dụng và phát triển công nghệ, ứng dụng chuyển chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh BĐS, nhưng vẫn chưa tương xứng với ngành nghề khác. Đây là việc chúng ta không thể không theo vì đó là xu hướng tất yếu. Cuộc cách mạng này đã đến giai đoạn bắt buộc phải quan tâm” - ông Đính nhấn mạnh.

3 nhóm chuyển đổi số trong bất động sản

Đối với ngành bất động sản (BĐS), hoạt động chuyển đổi số đã có những bước phát triển và chia thành 3 nhóm chính: Chuyển đổi số hỗ trợ cho việc quản trị doanh nghiệp BĐS; chuyển đổi số hỗ trợ trong hoạt động mua bán, môi giới BĐS; chuyển đổi số trong đầu tư, kinh doanh BĐS.

Ông Bùi Văn Doanh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam đánh giá, việc chuyển đổi số trong lĩnh vực BĐS ở thị trường Việt Nam không phải chậm. Bởi BĐS là tài sản lớn, người mua đến tận nơi tìm hiểu còn khó đưa ra quyết định, huống chi là chỉ xem thông tin trên mạng internet. Do đó, muốn chuyển đổi số thành công phải là cả quá trình. Hệ sinh thái công nghệ cho BĐS là rất cần thiết và không thể thiếu để đi theo xu thế phát triển bền vững. Tuy nhiên, những nhà cung cấp phải tạo được niềm tin cho khách hàng, đồng thời, phải có giải pháp để góp phần thay đổi dần nhận thức của các chủ thể về vai trò của các ứng dụng công nghệ.

Chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Minh Phong cho rằng, Việt Nam không hề chậm trong việc chuyển đổi số. Tuy nhiên, nhìn nhận thực tế vẫn có một số lĩnh vực chậm áp dụng, trong đó có BĐS mà nguyên nhân trước hết nằm ở nhu cầu chuyển đổi số. Khi nhu cầu chưa cao, thì việc áp dụng, sử dụng chưa lớn và chúng ta đang thiếu một lượng dữ liệu lớn - Big Data. Khi Big Data còn thiếu thì sẽ khó để chuyển đổi số.

Bên cạnh đó là vấn đề an ninh, bảo mật... Nếu bảo mật không tốt, sẽ đem đến nguy hiểm rất lớn cho việc áp dụng công nghệ; vấn đề liên quan đến đầu tư, nhân lực, khi áp dụng chuyển đổi số thì hiệu quả sẽ tăng lên, đồng thời nhân lực sẽ bị đào thải rất nhiều và cuối cùng là vấn đề kết nối công nghệ, chọn lựa công nghệ. Nếu công nghệ không đủ tốt, thì cũng không thực sự hiệu quả, thậm chí là sẽ dẫn tới một loạt những đổ vỡ khác.