Thị trường chứng khoán trong nước tuần qua (13/3 - 17/3) biến động khá mạnh trước nhiều sự kiện định kỳ tác động, lẫn thông tin tích cực và tiêu cực đan xen. Đầu tiên là vụ việc Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và sau đó là Signature Bank của Mỹ sụp đổ đã tác động lớn tới thị trường toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam. Tâm lý thận trọng bao trùm khiến chỉ số VN-Index giảm mạnh trong phiên đầu tuần.

Tuy nhiên, thông tin tích cực từ việc Ngân hàng Nhà nước công bố giảm lãi suất điều hành đã giúp thị trường có một phiên bật tăng mạnh. Sau đó, đà tăng của thị trường không được duy trì, mà chuyển sang điều chỉnh khi tâm lý nhà đầu tư trong nước vẫn thận trọng vì phiên đáo hạn phái sinh hợp đồng tháng 3 và phiên tái cơ cấu danh mục các quỹ ETF.

Thị trường chứng khoán: “Ngóng” tin từ FED, VN-Index có thể vẫn giằng co trong biên độ hẹp
Tuần qua (13/3 - 17/3/2023), khối ngoại tiếp tục có diễn biến tích cực trở lại gia tăng giá trị mua ròng. Theo đó, khối ngoại mua ròng hơn +2.340 tỷ đồng, tăng 1.340 tỷ đồng trong tuần trước. Như vậy, khối ngoại có 2 tuần mua ròng liên tiếp với giá trị tương đối lớn; lũy kế từ đầu năm 2023 đến nay, khối ngoại đã mua ròng +3.609 tỷ đồng.

Kết tuần, chỉ số VN-Index dừng ở mức 1.045,14 điểm, giảm -7,86 điểm (-0,74%) so với tuần trước. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index cũng sụt giảm -3,39 điểm (-1,63%) về mức 204,47 điểm; chỉ số UPCoM-Index cũng giảm nhẹ -0,5% về mức 76,4 điểm.

Thanh khoản thị trường tiếp tục cải thiện trong tuần qua với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn tăng 18,2% lên mức 11.713 tỷ đồng/phiên. Tuy nhiên, thanh khoản tuần qua vẫn chưa phản ánh hết khi dòng tiền được bổ sung từ việc các quỹ ETF tái cơ cấu danh mục. Điều đó có nghĩa là dòng tiền khối nội vẫn chưa nhập cuộc vì tâm lý thận trọng.

Thị trường chứng khoán: “Ngóng” tin từ FED, VN-Index có thể vẫn giằng co trong biên độ hẹp
Thị trường chứng khoán: “Ngóng” tin chính từ FED, VN-Index có thể vẫn giằng co trong biên độ hẹp
Dòng vốn từ các quỹ ETF. Nguồn: Bloomberg.

Nhờ hoạt động giải ngân của các quỹ ETF như VNM ETF, Fubon ETF, khối ngoại tuần qua đã mua ròng mạnh với giá trị trên sàn HOSE đạt 2.163 tỷ đồng, tăng +136% so với tuần trước. Tương tự, khối ngoại cũng gia tăng 76% giá trị mua ròng trên sàn HNX-Index lên mức 168 tỷ đồng, trong khi bán ròng nhẹ 16 tỷ đồng trên sàn UPCoM-Index.

Như vậy, khối ngoại đã có 2 tuần mua ròng liên tiếp với giá trị tương đối lớn; lũy kế từ đầu năm 2023 đến nay, khối ngoại đã mua ròng 3.609 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán: “Ngóng” tin từ FED, VN-Index có thể vẫn giằng co trong biên độ hẹp

Ngành bất động sản diễn biến tích cực trong tuần qua nhờ những thông tin hỗ trợ như Nghị định 08/2023/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành. Đà tăng của ngành được dẫn dắt bởi VHM (+1,2%), NVL (+3,1%), DIG (+3,7%) và DXG (+2,2%). Đồng thời, ngành chứng khoán chứng kiến một tuần tích cực khi nhóm ngành này được đánh giá là hưởng lợi từ xu hướng lãi suất giảm, bao gồm SSI (+0,7%) và VND (+1,4%).

Ngược lại, nhóm ngành ngân hàng chịu ảnh hưởng tâm lý tiêu cực khi cổ phiếu ngân hàng tại Mỹ và châu Âu bị bán tháo sau sự kiện ngân hàng SVB sụp đổ. Hầu hết các cổ phiếu ngân hàng lớn như BID, STB, CTG, TCB giảm điểm và là nhân tố chính khiến các chỉ số chứng khoán trong nước điều chỉnh trong tuần vừa qua.

Thị trường chứng khoán: “Ngóng” tin từ FED, VN-Index có thể vẫn giằng co trong biên độ hẹp

Cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) diễn ra trong 2 ngày 20 - 21/3 tới sẽ là tâm điểm của thị trường tài chính toàn cầu trong tuần giao dịch tới.

Theo chuyên gia của VNDIRECT, thị trường đang nghiêng về kịch bản FED tăng 25 điểm cơ bản lãi suất điều hành trong cuộc họp sắp tới. Thậm chí, có một số tổ chức dự báo FED có thể tạm ngừng nâng lãi suất điều hành trong cuộc họp tháng 3, tuy nhiên xác suất này thấp hơn. Trong kịch bản cơ sở là FED tiếp tục tăng lãi suất điều hành, tâm lý của thị trường tài chính toàn cầu có thể vẫn sẽ thận trọng, chưa có sự cải thiện rõ nét. Mặt bằng lãi suất cao vẫn sẽ đặt ra thách thức đối với sức khỏe của một số tổ chức tài chính.

Do thị trường vẫn đang trong xu hướng đi ngang, nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên giải ngân quanh các vùng nền tích lũy hoặc các nhịp điều chỉnh về lại hỗ trợ và ưu tiên chốt lời ngắn hạn.

Trong nước, động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước được đánh giá là tích cực đối với thị trường chứng khoán. Tuy vậy, chuyên gia của VNDIRECT cho rằng, tác động trong ngắn hạn sẽ chưa lớn và cần có thời gian để hiệu ứng tích cực lan tỏa tới các ngành, nghề và hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong ngắn hạn, dòng tiền nội vẫn tương đối yếu do mặt bằng lãi suất trên thị trường vẫn còn cao hơn thời điểm trước dịch Covid-19, cũng như những điểm nghẽn về trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản chưa được giải quyết triệt để. Bên cạnh đó, việc quỹ Fubon ETF chia nhỏ lượng giải ngân vào thị trường cũng khiến cho tác động tích cực của dòng tiền ngoại là không lớn.

Do vậy, “thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030 - 1.070 điểm trong tuần tới” - chuyên gia của VNDIRECT dự báo.

Dự báo của SSI Research cũng cho rằng, trong ngắn hạn, rung lắc, giằng co vẫn là trạng thái chính của thị trường. Kháng cự gần trên VN-Index là khu vực 1.050 - 1.060 điểm, trong khi hỗ trợ gần là ngưỡng điểm 1.040 - 1.030 điểm. Do thị trường vẫn đang trong xu hướng đi ngang, nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên giải ngân quanh các vùng nền tích lũy, hoặc các nhịp điều chỉnh về lại hỗ trợ và ưu tiên chốt lời ngắn hạn.

Chuyên gia của VNDIRECT cũng khuyến nghị, việc quản trị danh mục đầu tư vẫn nên được ưu tiên hàng đầu, duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy (margin) ở giai đoạn hiện nay để kiểm soát rủi ro./.