Thị trường ngoại hối và chứng khoán của Hàn Quốc lao dốc
Đồng won của Hàn Quốc

Đồng won của Hàn Quốc tiếp tục kéo dài mức giảm so với USD khi tại phiên đóng cửa ở mức 1.227,1 won/USD, mức thấp nhất trong 21 tháng qua. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 6/2020, tỷ giá hối đoái đứng ở đầu mốc 1.220 won/USD. Việc đồng won mất giá mạnh đang làm dấy lên lo ngại rằng sẽ tiếp tục kéo giá tiêu dùng tiếp tục tăng cao.

Hiện cũng còn một mối lo ngại khác là việc đồng won suy yếu sẽ tạo áp lực tăng đối với giá tiêu dùng, đặc biệt vào thời điểm nguồn cung toàn cầu bị tắc nghẽn kéo dài và giá dầu tăng.

Nhà phân tích Kwon Ah-min của NH Investment & Securities nhận định rằng: "Đồng won của Hàn Quốc sẽ tiếp tục yếu, đồng USD được kỳ vọng sẽ tăng thêm giá trị trong ngắn hạn và theo đó, Nga có thể kéo dài cuộc khủng hoảng Ukraine."

Trong khi đó, triển vọng thị trường được dự báo trước đây là tỷ giá đồng won/USD sẽ chịu áp lực giảm vào cuối tháng 3 để phù hợp với kế hoạch bình thường hóa tiền tệ từ Mỹ và một số quốc gia khác. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng Ukraine dường như đã làm giảm đi khả năng đó.

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc cũng sụt giảm hơn 2% trong cùng ngày vì lý do tương tự. Chỉ số chứng khoán tổng hợp Hàn Quốc (KOSPI) đã không thể bảo vệ mốc 2.700 điểm khi khép lại ở đóng cửa với 2.651,31 điểm, giảm 62,12 điểm (2,29%) so với ngày giao dịch trước đó. Chỉ số sàn giao dịch KOSDAQ thứ cấp cũng kéo dài khoản lỗ thêm 2,16% do sự bán tháo của các nhà đầu tư tổ chức và nước ngoài.

Các nhà phân tích thị trường Hàn Quốc kỳ vọng các nhà đầu tư tiếp tục tránh các tài sản rủi ro do những bất ổn ở nước ngoài.

Nhà phân tích Han Ji-young của Công ty chứng khoán Kiwoom (Hàn Quốc) cho biết: "Các nhà đầu tư sẽ thích phòng ngừa rủi ro hơn khi đầu tư cổ phiếu do bất ổn địa chính trị và giá dầu tăng cao. Tuy nhiên, chính điều này sẽ lại khiến các nhà đầu tư khó phản ứng với thị trường"./.