Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ vào giai đoạn phát triển mới Phát Đạt được chấp thuận phát hành hơn 67 triệu cổ phiếu riêng lẻ Hơn 180 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ phát hành trong 10 tháng

Chiều 4/11, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2023 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Người phát ngôn của Chính phủ.

Thị trường trái phiếu riêng lẻ vận hành an toàn, từng bước tăng trưởng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo

Giá trị giao dịch trong tháng 10 tăng trưởng mạnh

Tại cuộc họp báo, phóng viên đã nêu câu hỏi tới Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi về thực trạng thị trường trái phiếu doanh nghiệp và việc đưa sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ vào hoạt động có tác động thế nào đến thị trường.

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho hay trong 10 tháng đầu năm, có 70 doanh nghiệp đã thử nghiệm phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với khối lượng 180,4 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã phát hành trước đây, mua lại trước hạn 190,7 nghìn tỷ đồng.

Đáng chú ý, kể từ khi Nghị định 08/2023/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 5/3/2023 cho đến hết tháng 10, khối lượng phát hành đã đạt 179,5 nghìn tỷ đồng. Ở thị trường sơ cấp này, khi doanh nghiệp phát hành, nhà đầu tư tổ chức chiếm trên 95% và nhà đầu tư cá nhân chỉ chiếm khoảng gần 5% số lượng tham gia mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ phát hành. Ngoài ra, khối lượng đáo hạn từ nay đến cuối năm của trái phiếu mà doanh nghiệp đã phát hành là 61,6 nghìn tỷ đồng.

Đối với tình hình giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trên hệ thống giao dịch tập trung, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, sau hơn 3 tháng đi vào hoạt động, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã phối hợp với các thành viên cũng như với các doanh nghiệp vận hành hệ thống giao dịch một cách an toàn, hoạt động thông suốt.

Quy mô của thị trường và thanh khoản từng bước tăng trưởng. Tính đến 31/10, thị trường đã tiếp nhận và đưa vào giao dịch 451 mã trái phiếu của 114 doanh nghiệp với giá trị đăng ký giao dịch đạt khoảng 336.768 tỷ đồng.

Về quy mô giao dịch, tính đến hết phiên giao dịch 31/10/2023, tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 49.392 tỷ đồng. Tính bình quân giá trị giao dịch đạt 676,6 tỷ đồng/phiên. Trong đó, chỉ tính riêng tháng 10, giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 29.292 tỷ đồng, bình quân giá trị giao dịch khoảng 1.331 tỷ đồng/phiên.

Ngoài ra, cũng còn nhiều mã trái phiếu của các doanh nghiệp đã phát hành chưa thực hiện đăng ký. Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam cũng như Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội tiến hành giám sát, kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nếu như các doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu mà không thực hiện đăng ký giao dịch trên hệ thống này theo quy định của pháp luật.

Thị trường trái phiếu riêng lẻ vận hành an toàn, từng bước tăng trưởng
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời tại cuộc họp báo chiều 4/11.

Có dấu hiệu kê khai sai khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Cũng tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính đã cung cấp một số thông tin phóng viên quan tâm liên quan đến việc chấp hành pháp luật về thuế của Công ty TNHH Thành Bưởi.

Theo Thứ trưởng, Công ty TNHH Thành Bưởi có ngành nghề kinh doanh chủ yếu là vận tải hành khách, hàng hóa trên các tuyến chính là TP.Hồ Chí Minh - Lâm Đồng, Lâm Đồng - Cần Thơ. Công ty có 2 chi nhành tại Đà Lạt (Lâm Đồng) và Phan Thiết (Bình Thuận). Công ty TNHH Thành Bưởi kê khai nộp thuế theo phương pháp khấu trừ tại cơ quan thuế TP Hồ Chí Minh, kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân tại Cục thuế Lâm Đồng. Doanh nghiệp này cũng đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 15/7/2022.

Qua giám sát của cơ quan thuế cho thấy Công ty TNHH Thành Bưởi có nhiều hoạt động kê khai bổ sung và điều chỉnh 24 hồ sơ khai thuế ở nhiều kỳ kê khai thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) tại Cục thuế TP.Hồ Chí Minh của các năm từ 2019 đến 2022.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết Cục thuế TP.HCM và Cục Thuế Lâm Đồng đã thực hiện 7 cuộc thanh, kiểm tra với công ty cho các niên độ từ 2013 – 2021. Qua thanh tra, kiểm tra đã kiến nghị tăng thu 1,437 tỷ đồng, do doanh nghiệp này có hành vi kê khai sai, làm thiếu số thuế phải nộp.

Sau khi kê khai điều chỉnh, doanh nghiệp này đã phải nộp số thuế GTGT tăng thêm năm 2019 là 1,991 tỷ đồng, năm 2022 tăng thêm 2,763 tỷ đồng. Thuế TNDN phải nộp tăng thêm năm 2019 là 8,476 tỷ đồng, năm 2020 là 3,607 tỷ đồng và năm 2022 tăng 267 triệu đồng. Trong tháng 10 năm 2023, công ty đã nộp 21,457 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước tại Cục thuế TP.Hồ Chí Minh.

Về các vi phạm pháp luật về thuế, qua công tác quản lý, Cục thuế TP.Hồ Chí Minh phát hiện Công ty TNHH Thành Bưởi có dấu hiệu chi trả cho nhiều người lao động lớn hơn thu nhập tiền lương, tiền công mà doanh nghiệp đã kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế. Việc này dẫn tới hành vi trốn thuế, làm giảm số thuế phải nộp theo thực tế, Thứ trưởng Bộ Tài chính thông tin.

Hiện Cục thuế TP.Hồ Chí Minh đã chuyển hồ sơ của doanh nghiệp tới cơ quan công an để thực hiện điều tra theo quy định pháp luật. “Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục thuế, các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để làm rõ trách nhiệm của Công ty TNHH Thành Bưởi và các đối tượng liên quan về hành vi trốn thuế, nếu có” - Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nói.

Công ty Thành Bưởi thành lập năm 2000, hoạt động chính trong lĩnh vực vận tải hành khách, hàng hóa. Hiện, nhà xe này có hơn 1.300 nhân viên, chiếm thị phần lớn trên các tuyến TP.Hồ Chí Minh - Đà Lạt, Cần Thơ và Đà Lạt - Cần Thơ.

Hôm 3/11, Thanh tra Sở GTVT TP.Hồ Chí Minh ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Thành Bưởi theo kết luận kiểm tra. Cụ thể, công ty bị phạt 91 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh vận tải 3 tháng.

Trước đó, ngày 30/10, Sở GTVT TP.Hồ Chí Minh có kết luận về xử phạt vi phạm hành chính sau khi làm việc với Công ty TNHH Thành Bưởi. Danh sách hành vi vi phạm gồm 8 nội dung.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh sau đó đã thông tin về việc đang điều tra, làm rõ vụ việc nghi có dấu hiệu trốn thuế xảy ra tại Công ty TNHH Thành Bưởi.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh đề nghị Cục thuế tỉnh Lâm Đồng tạm thời chưa giải quyết cho Công ty Thành Bưởi, các chi nhánh công ty và các cá nhân liên quan thực hiện kê khai bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân cho đến khi có ý kiến khác bằng văn bản của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh, để phục vụ công tác điều tra.