Xung quanh một số vấn đề của thị trường trái phiếu chính phủ, PV TBTCVN đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Quang Tú, Trưởng Bộ phận Phân tích trái phiếu, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS).

* Thị trường trái phiếu chính phủ tháng đầu tiên của năm 2015 đang cho thấy sức hấp dẫn rất tốt với nhà đầu tư. Ông có thể phân tích diễn biến của thị trường trái phiếu chính phủ trong tháng qua?

Về mặt kỹ thuật, hầu hết các ngân hàng đều đang có tỉ lệ nắm giữ trái phiếu Chính phủ trên huy động ngắn hạn trong mức quy định; do đó, thị trường vẫn sẽ duy trì đà sôi động trong nửa đầu năm nay.

Nguyen Quang Tu

Ông Nguyễn Quang Tú

- Thị trường sơ cấp huy động được 28.002 tỷ đồng, trong khi giao dịch thứ cấp đạt 57.808 tỷ đồng, tăng lần lượt 1,34% và 100% so với tháng 1 năm ngoái. Tính trung bình, khối lượng đặt thầu của các nhà đầu tư gấp gần 3 lần khối lượng gọi thầu trong tháng 1, thể hiện lực cầu dồi dào.

Điều này được lý giải bởi nhu cầu tái đầu tư mạnh mẽ nửa đầu năm nay khi lượng trái phiếu đáo hạn tương đối lớn (hơn 135.000 tỷ đồng). Việc Ngân hàng Nhà Nước điều chỉnh tỷ giá hồi đầu tháng, ở mức 1%, đã giúp mang lại sự ổn định cho thị trường ngoại tệ, tạo niềm tin cho cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Điều này gián tiếp tạo điều kiện để nhà đầu tư tích cực tham gia thị trường.

* Còn về diễn biến của lãi suất trái phiếu, ông đánh giá thế nào?

- Lãi suất trúng thầu giảm nhanh chóng trong tháng 1. Đáng lưu ý, lãi suất kỳ hạn 5 năm giảm rất mạnh từ cuối tháng 12, hiện đang ở mức 5,48%/năm. Lực cầu lớn đã khiến lãi suất đặt thầu khá cạnh tranh và nhanh chóng đi xuống. Củng cố cho xu hướng này là nền tảng lạm phát thấp, tỷ giá ổn định, mặt bằng lãi suất thấp và thanh khoản dồi dào của hệ thống ngân hàng dịp đầu năm.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng sẽ bắt đầu để ý tới các kỳ hạn dài, khi chênh lệch lãi suất giữa kỳ hạn dài và kỳ hạn 5 năm đang dần trở nên hấp dẫn.

* Theo dõi thị trường sơ cấp, điều rất dễ nhận thấy là sức hấp dẫn cực kỳ lớn của trái phiếu kỳ hạn 5 năm. Theo ông, vì sao kỳ hạn này lại được nhà đầu tư quan tâm đặc biệt như vậy?

- Gần 90% nhà đầu tư trên thị trường là các ngân hàng và nhóm nhà đầu tư này ưa thích trái phiếu ngắn hạn do tính thanh khoản cao.Tuy nhiên, theo Nghị Quyết 78 của Quốc hội, Chính phủ sẽ chỉ phát hành trái phiếu kỳ hạn từ 5 năm trở lên, không thực hiện các khoản vay có kỳ hạn ngắn cho bù đắp bội chi ngân sách nhà nước, giảm mức vay đảo nợ từ năm 2015 trở đi.

Vì vậy, năm nay Kho bạc Nhà Nước chỉ phát hành các kỳ hạn 5 năm, 10 năm và 15 năm. Như thế, kỳ hạn 5 năm là ngắn nhất và dễ cân đối kỳ hạn hơn hết.

* Đến thời điểm này, hiệu lực của Thông tư 36 đã có câu trả lời chính thức, tuy nhiên, xem chừng thị trường trái phiếu vẫn “không hề hấn gì”. Ông nghĩ sao về ý kiến này?

- Như đã đề cập trước đây, Thông tư 36 không ảnh hưởng quá lớn đến thị trường trái phiếu. Về mặt kỹ thuật, hầu hết các ngân hàng đều đang có tỉ lệ nắm giữ trái phiếu Chính phủ trên huy động ngắn hạn trong mức quy định (15% đối với các ngân hàng thương mại thuộc sở hữu nhà nước và 35% đối với các ngân hàng thương mại cổ phần). Do đó, tôi cho rằng, thị trường vẫn sẽ duy trì đà sôi động trong nửa đầu năm nay.

* Xin cảm ơn ông!

Duy Thái