* Ông có thể cho biết, tình hình đấu giá cổ phần doanh nghiệp nhà nước thông qua 2 Sở giao dịch chứng khoán trong quý 1/2015?

- Tính từ đầu năm đến thời điểm cuối tháng 3/2015, chúng tôi ghi nhận được 27 doanh nghiệp nhà nước tham gia đấu giá qua 2 Sở giao dịch chứng khoán. Theo số liệu tổng hợp từ hai Sở gửi về, qua 27 cuộc đấu giá, số tiền thu được hơn 1.200 tỷ đồng. Đồng thời, tổng thặng dư vốn so với mệnh giá đạt khoảng 600 tỷ đồng. Tỷ lệ thành công của các phiên đấu giá đạt 43%. Tỷ lệ này có thấp hơn so với cùng kỳ năm 2014, tuy nhiên lại cao hơn so với cùng kỳ 2 năm trước đó (2012, 2013).

Tổng thời gian Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xem xét, xét duyệt hồ sơ doanh nghiệp bán đấu giá qua các Sở giao dịch chỉ mất 20 ngày. Tuy nhiên, theo thống kê trong các tháng cuối năm 2014 và 3 tháng đầu năm 2015, tổng thời gian này chỉ mất khoảng từ 10 đến 11 ngày.

Bui Hoang Hai

Ông Bùi Hoàng Hải

Sở dĩ, tỷ lệ thành công của quý 1 năm nay thấp hơn cùng kỳ năm trước có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có thể do một số nguyên nhân như: thời điểm 3 tháng đầu năm là dịp diễn ra Tết Nguyên đán với số ngày nghỉ khá dài; tình hình thị trường chứng khoán những tháng đầu năm chưa thực sự sôi động...

* Theo ông, công tác đấu giá qua các Sở giao dịch hiện nay còn gặp những khó khăn gì?

- Với việc ban hành Quyết định 51 của Thủ tướng Chính phủ và mới đây là Công văn số 2660 hướng dẫn cụ thể hơn về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán của Bộ Tài chính, thì phần lớn các vướng mắc về mặt kỹ thuật đã được giải quyết. Hay nói cách khác, với hai văn bản này, cơ bản những khó khăn về mặt thể chế đối với việc bán đấu giá cổ phần hóa và thoái vốn qua các Sở giao dịch chứng khoán đã được điều chỉnh gần như toàn bộ.

Như vậy, các khó khăn không còn nhiều, tuy nhiên tỷ lệ thành công hơi thấp thì ngoài những nguyên nhân nêu trên thì còn do việc thời gian công bố thông tin của doanh nghiệp còn ngắn, nên nhà đầu tư không tiếp cận được nhiều. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp khi bán cổ phần hóa, thoái vốn chỉ công bố những thông tin cơ bản, tối thiểu theo quy định mà chưa mở rộng các thông tin khác mà nhà đầu tư quan tâm sâu.

* Vậy Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ có phương hướng, giải pháp gì để hỗ trợ cho các doanh nghiệp?

- Về phía Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng như các Sở giao dịch chứng khoán, chúng tôi có rất nhiều giải pháp mà cụ thể được quy định trong Công văn số 2660.

Theo đó, thời gian Ủy ban xem xét, xét duyệt hồ sơ doanh nghiệp bán đấu giá qua các Sở đã được giảm rất nhiều, khi tổng thời gian này chỉ 20 ngày. Tuy nhiên, theo thống kê trong các tháng cuối năm 2014 và 3 tháng đầu năm 2015, tổng thời gian xét duyệt hồ sơ của chúng tôi chỉ mất khoảng từ 10 đến 11 ngày.

Ngoài ra, các Sở giao dịch chứng khoán cũng đã rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ sau khi được phê duyệt để đưa ra đấu giá. Các doanh nghiệp thường khi nộp hồ sơ cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thì cũng đồng thời đã gửi hồ sơ cho các Sở giao dịch. Do vậy, khi Ủy ban có ý kiến chấp thuận, thì các Sở giao dịch đã có thể ngay lập tức công bố thông tin cho các nhà đầu tư và làm các thủ tục cần thiết để đảm bảo các đại lý giao dịch có thể thực hiện các bước đấu giá cổ phần của các doanh nghiệp.

* Vậy riêng với các doanh nghiệp đã thực hiện cổ phần hóa sau khi Quyết định 51 có hiệu lực, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có giải pháp gì, thưa ông?

- Thực ra, vấn đề này đã được quy định khá chi tiết trong Quyết định 51 và Công văn 2660. Theo đó, tại Quyết định 51, những doanh nghiệp cổ phần hóa trước ngày quyết định có hiệu lực, thì đại diện chủ sở hữu nhà nước trong các doanh nghiệp này phải có trách nhiệm đôn đốc để đưa doanh nghiệp lên đăng ký giao dịch/niêm yết trên thị trường chứng khoán./.

* Xin cảm ơn ông!

Duy Thái (thực hiện)