Chính sách tài chính tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương Thủ tướng Chính phủ: Thành tích của cả nước có đóng góp quan trọng của ngành Tài chính Ngành Tài chính đóng góp quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế năm 2021
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi chủ trì hội nghị.
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi chủ trì hội nghị. Ảnh: Đức Minh.

57.530 tin, bài được đăng tải

Báo cáo tại hội nghị, ông Đinh Mai Long - Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài chính cho biết, công tác tuyên truyền năm 2021 được triển khai trong bối cảnh khó khăn do liên tục gặp giãn cách bởi dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, nhờ chủ động trong điều hành, phối hợp, công tác tuyên truyền đã đạt nhiều kết quả tích cực, đóng góp vào thành công chung của ngành Tài chính.

Các giải pháp thông tin tuyên truyền trên phù hợp với bối cảnh dịch bệnh, đảm bảo an toàn, kịp thời và hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng về các cơ chế, chính sách hoạt động của ngành Tài chính.

Trong năm 2021, các đơn vị trong ngành Tài chính đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền thông qua các hình thức như: gửi thông cáo báo chí, gửi bài viết, trả lời phỏng vấn, video clip... đến các cơ quan báo chí.

Thống kê cả năm, đã có khoảng 57.530 tin, bài viết về ngành Tài chính được đăng tải trên các báo trong và ngoài ngành Tài chính cho thấy công tác thông tin tuyên truyền đã được thực hiện thông suốt, hiệu quả.

Các cơ quan báo chí ngành Tài chính đã tuyên truyền kịp thời, toàn diện các thông tin về cơ chế, chính sách, những giải pháp cụ thể của ngành Tài chính trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác tài chính của ngành, góp phần nâng cao vị thế của ngành trong bối cảnh đất nước gặp đại dịch, cần có sự hỗ trợ cấp thiết của Nhà nước trong công tác điều hành tài chính - NSNN.

Đơn vị xuất bản ngành Tài chính thực hiện tốt vai trò của cơ quan xuất bản khi xuất bản và liên kết xuất bản được 340 ấn phẩm sách hướng dẫn về các mặt công tác quan trọng của ngành Tài chính.

Tham gia ý kiến tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị chuyên môn và lãnh đạo các cơ quan báo chí ngành Tài chính bày tỏ đồng tình với những thống kê trong báo cáo. Các ý kiến đều nhận định rằng, tuy bối cảnh khách quan có nhiều khó khăn, thách thức, song với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Tài chính, công tác thông tin tuyên truyền của ngành năm qua đã đạt được nhiều thành công.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Truyền thông đóng góp quan trọng giúp hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho 12 tập thể đã có nhiều đóng góp trong công tác thông tin tuyên truyền về lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính năm 2020 và những tháng đầu năm 2021. Ảnh: Đức Minh.

Muốn làm tốt thì phải “gặp nhau”

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đánh giá cao và biểu dương các đơn vị chuyên môn, cùng các cơ quan báo chí của ngành đã chủ động khắc phục khó khăn do dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát kéo dài, hoàn thành tốt công tác thông tin tuyên truyền của ngành.

Thứ trưởng cho rằng, công tác truyền thông ngành Tài chính đã có bước tiến rất lớn, đã xuất sắc cùng toàn ngành hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Chỉ đạo về những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho rằng các đơn vị vẫn cần nhìn nhận thêm cả những tồn tại để có các kiến nghị, làm tốt hơn trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng, các đơn vị trong ngành và cơ quan báo chí nếu muốn tuyên truyền tốt thì phải “gặp nhau”, phải có đầu mối kết nối truyền thông trong và ngoài ngành thì mới phát huy hiệu quả.

Thứ trưởng cho rằng, đâu đó các đơn vị chuyên môn vẫn có tâm lý chưa chủ động, còn ngại ngùng, điều này cần được thay đổi. Các đơn vị chuyên môn phải có nhận thức, quan điểm đúng đắn về công tác truyền thông, phải xác định truyền thông là nhiệm vụ quan trọng giúp hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn.

Khắc phục được những điểm đó, Thứ trưởng tin tưởng rằng, công tác thông tin truyền thông của ngành Tài chính năm 2022 sẽ còn đạt kết quả tốt hơn nữa.

Cũng trong chiều ngày 14/1, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho 12 tập thể và 15 cá nhân, vì đã có nhiều đóng góp tích trong công tác thông tin tuyên truyền về lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính./.