Chính phủ ban hành Công điện khẩn ứng phó với mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ
Chính phủ ban hành Công điện khẩn ứng phó với mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ. Ảnh: TL

Ngày 13/5/2022, Chính phủ ban hành Công điện số 415/CĐ-TTg do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký, chỉ đạo các địa phương chủ động ứng phó với mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 15/5, các tỉnh Bắc bộ sẽ đón đợt không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5/2022 khiến thời tiết chuyển lạnh và mưa giông diện rộng.

Hiện tại, các tỉnh Bắc Bộ đang chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp khiến mưa lớn đã xảy ra liên tục trong những ngày vừa qua, gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Trong công điện gửi các địa phương, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ chủ động các biện pháp ứng phó mưa lũ, thiên tai trong những ngày tới, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Các địa phương rà soát khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất để chủ động sơ tán người dân; sẵn sàng triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân ở những khu vực chịu thiệt hại trong mưa lũ, thiên tai.

Các bộ, ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; quản lý chặt chẽ quy trình vận hành các hồ, đập tham gia điều tiết, cắt lũ, trong đó phải lưu ý thông báo sớm cho người dân trước khi vận hành xả lũ.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo, hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông ở khu vực có mưa lũ; kịp thời khắc phục nhanh nhất các sự cố trong mưa lũ, đảm bảo giao thông thông suốt, nhất là trên các trục đường chính.

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, sẵn sàng tham gia cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu từ các địa phương.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống thiên tai, mưa lũ, sét và sạt lở đất xảy ra từ ngày 11/5 đến sáng 13/5, đã khiến 6 người chết; 2.203,95 ha lúa, hoa màu bị thiệt hai; sạt lở một số tuyến đường giao thông với khối lượng 41.733m3 đất đá…

Công điện yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh phải tổ chức chặt chẽ theo dõi diễn biến của mưa lũ, chỉ đạo triển khai ứng phó kịp thời, chủ động sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có quy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Chính quyền các cấp cần tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ nghèo, khó khăn, gia đình có người bị nạn; cần huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục nhanh hậu quả, khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ…/.