Thương mại toàn cầu vượt ngưỡng thời trước đại dịch Covid-19
Ảnh minh họa

Theo dữ liệu được Viện Kinh tế thế giới Kiel (ifW, Đức) vừa công bố, thương mại toàn cầu trong tháng 1/2022 tăng 2,4% so với tháng trước và vượt tổng giá trị so với thời điểm trước khi đại dịch xuất hiện. Kết quả này đạt được trong bối cảnh biến thể Omicron gây ra bùng phát lây nhiễm mới trên thế giới, đứt gãy trong chuỗi cung ứng chưa được xử lý triệt để.

“Bất chấp làn sóng Omicron, thương mại toàn cầu đang vận hành mạnh mẽ hơn lúc nào hết. Tình trạng tắc nghẽn cung ứng vì thế là hệ quả của việc nhu cầu tiêu thụ hàng hóa gia tăng đặc biệt nhanh mà nguồn cung không thể theo kịp”, ông Vincent Stamer, người đứng đầu bộ phận Dữ liệu thương mại của ifW cho biết.

Lượng hàng hóa trao đổi toàn cầu trong tháng 1 đã cao hơn 7% so với thời kỳ đỉnh điểm hồi tháng 8/2018 - trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng “thắt cổ chai” trong cung ứng hàng hóa là do nhiều cảng container liên tục bị đóng cửa vì đại dịch bùng phát.

Hiện có khoảng 11% tổng số hàng hóa vận tải toàn cầu bị tắc nghẽn trên biển và tại các cảng biển. Ở Biển Đỏ, tuyến đường thương mại quan trọng nhất giữa châu Âu và châu Á, lượng hàng hóa di chuyển qua đây giảm khoảng 11% so với bình thường./.