Tiền thuế đánh vào tài sản các tỷ phú kiếm được thời COVID-19 đủ tiêm vaccine toàn cầu

Theo TTXVN
Mọi người trưởng thành trên thế giới đều có thể tiêm vaccine COVID-19 nếu số của cải mà các tỷ phú kiếm được trong thời kỳ đại dịch COVID-19 bị đánh thuế.
aa

tỷ phú

Một cuộc biểu tình nhỏ kêu gọi nâng mức thuế đối với những người giàu có nhất nước Mỹ ở Quảng trường Thời đại, New York, hồi tháng 7.

Tờ Guardian đưa tin theo phân tích của Oxfam, Liên minh Chống Bất bình đẳng, Viện Nghiên cứu Chính sách và Hội Các triệu phú yêu nước, khoản thuế một lần đánh vào 2.690 tỷ phú trên thế giới cũng có thể đủ để hỗ trợ 20.000 USD tiền mặt cho tất cả những người lao động thất nghiệp.

Ông Morris Pearl, cựu Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock, cho biết trong một tuyên bố, các tỷ phú toàn cầu đã gia tăng mạnh giá trị tài sản trong bối cảnh hàng triệu người trên thế giới bị mất mạng và mất sinh kế.

Ông Pearl hiện là Chủ tịch Hội Các triệu phú yêu nước, nhóm tập hợp những tỷ phú và triệu phú ủng hộ chính sách đánh thuế cao hơn đối với người giàu có để giúp đỡ người khó khăn.

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Mỹ đã tăng mức thuế lên đến 67% đối với nhóm đối tượng có thu nhập cao nhất quốc gia. Vào Chiến tranh thế giới thứ hai, Tổng thống Franklin Delano Roosevelt đã giới hạn thu nhập cá nhân ở mức 25.000 USD.

Tháng 12 năm ngoái, Argentina đã áp dụng thu thuế một lần đối với những người có tài sản trị giá hơn 200 triệu peso Argentina (khoảng 2,5 triệu USD). Tính đến tháng 5 vừa qua, quốc gia đã thu được 223 tỷ peso từ nhóm đối tượng giàu có trên.

"Các tỷ phú cần trao đi số tiền đó và chính phủ cần bắt họ làm việc đó bằng cách đánh thuế tài sản của họ” - ông Morris Pearl nhấn mạnh.

Phân tích trên sử sử dụng số liệu của tạp chí tài chính Forbes, trong đó cho thấy các tỷ phú đã gia tăng tài sản của họ thêm 5,5 nghìn tỷ USD trong thời gian từ 18/3/2020 đến 31/7/2021. Mặc dù xảy ra đại dịch nhưng mức tăng trong 17 tháng qua vẫn lớn hơn con số 5,4 nghìn tỷ USD mà họ kiếm được trong 15 năm từ 2006 đến 2020.

Trong khi đó, mỗi liều vaccine được định giá trung bình khoảng 7 USD nên hai liều vaccine cho 5 tỷ người trưởng thành trên thế giới sẽ cần đến số tiền là 70 tỷ USD. 30,7% dân số thế giới hiện đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine COVID-19, song tỷ lệ này ở các nước thu nhập thấp mới chỉ là 1,2%.

Để xác định những người lao động thất nghiệp có thể nhận bao nhiêu từ số tiền thuế một lần này, nhóm nghiên cứu đã xem xét một báo cáo hồi tháng 2 của Tổ chức Lao động Quốc tế cho thấy có 220 triệu người đang thất nghiệp trên toàn cầu.

Trong một động thái chưa từng có hồi tháng trước, bốn tổ chức đa phương, trong đó có Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cảnh báo sự phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ bị kìm hãm trừ khi có sự công bằng hơn trong việc phân phối vaccine.

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 655.000 ca bệnh COVID-19 và trên 9.600 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 206 triệu ca, trong đó trên 4,34 triệu ca tử vong.

3 quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 104.000 ca), Ấn Độ (40.078 ca) và Iran (39.049 ca). 3 quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Indonesia (1.466 ca), Brazil (883 ca) và Nga (808 ca).

Theo TTXVN

Theo TTXVN

Đọc thêm

Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

(TBTCO) - Trái phiếu Indonesia đang trên đà ghi nhận dòng vốn chảy vào hàng tháng lớn nhất trong hơn một năm, cho thấy những nỗ lực của chính phủ nhằm nâng cao lợi suất để thu hút nhà đầu tư nước ngoài và hỗ trợ đồng rupiah đang phát huy hiệu quả.
Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

(TBTCO) - Tập đoàn Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo giá vàng cuối năm thêm 500 USD/ounce do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không còn được kỳ vọng sẽ giảm lãi suất trong năm 2026.
Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

(TBTCO) - Tại cuộc họp đầu tiên của ông Kevin Warsh trên cương vị Chủ tịch Fed, ngân hàng trung ương Mỹ đã phát tín hiệu việc tăng lãi suất hiện có nhiều khả năng xảy ra hơn là giảm lãi suất trong năm nay.
Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

(TBTCO) - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh sẽ phải đối mặt với sự thay đổi trong lập trường của Fed, từ dự kiến cắt giảm lãi suất sang khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp đầu tiên của ông.
Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

(TBTCO) - Một loạt các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), cũng như các ngân hàng trung ương Thuỵ Sĩ, Nhật Bản, Úc và Indonesia dự kiến ​​sẽ công bố quyết định về lãi suất trong tuần từ 15 - 21/6, với trọng tâm là các tín hiệu về việc tăng lãi suất trong tương lai.
Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

(TBTCO) - Elon Musk từng nói ban đầu ông chỉ cho SpaceX chưa đến 10% cơ hội thành công. Công ty tên lửa của ông giờ đây đã có một bước tiến nhảy vọt.
Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

(TBTCO) - Giá vàng đang trải qua đợt điều chỉnh mạnh khi vàng thế giới giảm hơn 27% từ đỉnh, còn giá vàng trong nước giảm sâu, với mức giảm khoảng 60 triệu đồng/lượng, xuống thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2025. Trong bối cảnh các quỹ ETF vàng bị rút ròng khoảng 2 tỷ USD trong tháng 5 và nhiều tổ chức quốc tế hạ dự báo giá vàng, thị trường vẫn được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố.
ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm tuần này, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên thắt chặt chính sách để đối phó với sự tăng vọt giá năng lượng do xung đột ở Trung Đông gây ra. Thị trường đang phát tín hiệu đến mùa xuân năm sau, lãi suất của ECB sẽ cao hơn gần 3,25 điểm phần trăm so với hiện tại.
Xem thêm