Ông Phạm Văn Hoành, Tổng Biên tập Thời báo Tài chính Viêt Nam phát biểu tại hội thảo.

Tại cuộc hội thảo diễn ra sáng nay (26/12) tại TP. Hồ Chí Minh, với chủ để “Ngân hàng đẩy tăng trưởng tín dụng và cơ hội của doanh nghiệp năm 2014” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Thời báo Tài chính Việt Nam tổ chức, các thực trạng và giải pháp để tháo gỡ khó khăn đã được các chuyên gia, nhà quản lý cùng chia sẻ, trao đổi thảo luận.

Với vai trò của một nhà tổ chức, nhà báo Phạm Văn Hoành, Tổng Biên tập Thời báo Tài chính Viêt Nam cho biết: Hội thảo này mong muốn tạo nhịp cầu nối, để các chuyên gia, các nhà quản lý chia sẻ với cộng đồng DN về những thách thức – khó khăn và cơ hội trong năm 2014, đặc biệt là vấn đề làm sao giúp DN có thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng để vượt khó, vực dây sức sản xuất kinh doanh, tạo dựng sức cạnh tranh và tận dụng cơ hội cho lộ trình phát triển bền vững.

Tại hội thảo các nhà quản lý, các chuyên gia đã chia sẻ những thông tin, những kiến thức, những đánh giá từ thực tiễn về các chính sách tín dụng của ngân hàng nhà nước, các thực trạng khó khăn của hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh hiện nay,... Từ đó, các chuyên gia cũng đã đưa ra những chia sẻ những thông tin nhằm giúp doanh nghiệp nhận diện, nắm bắt cơ hội để vận dụng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng thuận lợi, giải tỏa nhu cầu vốn cho phát triển sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu tại hội thảo TS. Cao Sĩ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đã đánh giá cao việc tổ chức hội thảo “Ngân hàng đẩy tăng trưởng tín dụng và cơ hội của doanh nghiệp năm 2014” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Thời báo Tài chính Việt Nam tổ chức. "Đây là cuộc hội thảo mang tính thiết thực đối với doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay, và đáp ứng được một nhu cầu của doanh nghiệp, đó là vấn đề tìm giải pháp cho DN tiếp cận nguồn vốn tin dụng thuận lợi hơn, hiệu quả hơn" - TS. Cao Sĩ Kiêm đánh giá.

Tìm cách tháo gỡ khó khăn về vốn của doanh nghiệp năm 2014
Hội thảo tư vấn cho DN các kỹ năng, phương thức cần thiết để có thể tiếp cận nguồn tín dụng ngân hàng thuận lợi. Ảnh: H.C

Hiện nay, số lượng DN phải giải thể, ngừng hoạt động đã lên đến con số 61 nghìn DN kèm theo đó là những hệ lụy như: hàng hóa tồn kho lớn, sản xuất đình đốn, hàng chục nghìn người lao động mất công ăn việc làm, đời sống của người lao động theo đó cũng giảm sút…Trong cộng đồng DN Việt Nam thì doanh nghiệp nhỏ và vừa bị ảnh hưởng lớn, bị phá sản rất nhanh.

Thực tế, vấn đề thiếu vốn và khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn là những khó khăn trọng tâm của các DN, đặc biệt là DN nhỏ và vừa. Có nhiều nguyên nhân khiến cho DN khó vay vốn của ngân hàng nhưng nguyên nhân căn bản là do các DN chưa đáp ứng đủ điều kiện để các ngân hàng cho vay như việc lập kế hoạch kinh doanh, tài sản đảm bảo, cân đối tài chính…

Ông Kiêm cho rằng: DN phải tự kiểm điểm đánh giá lại quá trình sản xuất kinh doanh mặt mạnh mặt yếu, những tồn tại yếu kém chưa thành công và thành công, rút ra bài học thiết thực cụ thể, từ đó xây dung, điều chỉnh chiến lược kinh doanh mới phù hợp để có tiếp cận được nguồn vốn từ ngân hàng.

Nhìn nhận ở một khía cạnh riêng, TS. Lê Thẩm Dương - Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP.HCM đã thuyết trình về một chuyên đề liên quan đến nhiều khía cạnh, nói về quan hệ giữa doanh nghiệp và ngân hàng. Trong đó, TS Lê Thẩm Dương cho rằng, doanh nghiệp cần hướng tới việc không cần phải đến ngân hàng để đi xin vay vốn, mà phải làm để các ngân hàng tự tìm đến doanh nghiệp, mời chào doanh nghiệp vay vốn...

Các chuyên gia cũng đã đề cập, chia sẻ về những vấn đề đang được quan tâm hiện nay như: Đánh giá tình hình hoạt động tín dụng của hệ thống ngân hàng thương mại từ đầu năm đến nay và những dự báo năm 2014; Các cơ chế chính sách liên quan của Ngân hàng Nhà nước liên quan đến hỗ trợ sản xuất kinh doanh, hỗ trợ vốn cho nền kinh tế trong thời gian qua; Giải pháp nào để đạt được kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2014; Doanh nghiệp phải làm thế nào để tiếp cận tốt hơn nguốn vốn tín dụng…nhằm tháo gỡ khó khăn giúp DN sớm tiếp cận nguồn vốn vực dây sức sản xuất kinh doanh trong năm 2014./.

Hồng Chi