gia vang hom nay

Lúc 11h51 trưa nay (28/4), giá vàng JSC được Công ty vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch trên thị trường Hà Nội là 35,57 – 35,69 triệu đồng/lượng, thị trường TP. Hồ Chí Minh là 35,57 – 35,67 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), cao hơn mức giá chốt ngày cuối tuần 40 ngàn đồng/lượng ở Hà Nội và cao hơn 20 ngàn đồng/lượng ở thị trường TP Hồ Chí Minh.

Cùng thời điểm này, giá vàng JSC niêm yết ở Công ty Bảo Tín Minh Châu là 35,63 – 35,67 triệu đồng/lượng; ở Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận là 35,56 – 35,63 triệu đồng/lượng. Còn ở hệ thống DOJI toàn quốc, giá vàng JSC giao dịch buôn là 35,61 – 35,64 triệu đồng/lượng, giao dịch lẻ là 35,60 – 35,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Mức giá giao dịch vàng JSC ở các hiệu vàng sáng nay có mức chênh lệch nhau khá lớn, trong đó giá vàng JSC niêm yết ở hiệu vàng Phú Nhuận (TP. Hồ Chí Minh) đang đứng ở mức giá thấp nhất cả ở đầu mua vào và bán ra, thấp hơn mức giá niêm yết ở Công ty vàng bạc Đá quý Sài Gòn tới 60 ngàn đồng/lượng (Hà Nội) và 40 ngàn đồng/lượng ở địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Mức giá vàng JSC hiện tại đang đứng ở cao nhất kể từ ngày 16/4 và cao hơn gần 300 ngàn đồng/lượng so với mức giá đầu tuần trước (21/4).

gia vang hom nay
Diễn biến giá vàng JSC từ 16/4 - đến cuối buổi sáng 28/4. Nguồn JSC

Diễn biến tăng của giá vàng trong nước sáng nay có tác động chi phối theo nhịp diễn biến của giá vàng châu Á, khi trong phiên giao dịch ngày 28/4, giá vàng có lúc tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 4 đến nay.

Cụ thể, giá vàng giao ngay trên Sàn giao dịch điện tử Singapore đầu giờ sáng nay đã tăng 0,06% lên 1.303,60 USD/ounce, sau khi có lúc chạm ngưỡng 1.305,11 USD/ounce – mức giá này qui đổi theo tỷ giá ngân hàng là khoảng 33,22 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng JSC bán lẻ trong nước khoảng 2,47 triệu đồng/lượng.

Giá vàng châu Á tăng trong sáng nay được giới phân tích cho rằng có nguyên nhân từ diễn biến ở Ukraine và cuộc “đấu khẩu” giữa Mỹ, EU và Nga đang diễn ra gay cấn và căng thẳng hơn. Đồng thời, do nhu cầu tăng vọt trong khi nguồn cung khan hiếm tại thị trường tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới là Ấn Độ đã đẩy giá vàng tại thị trường này đang tăng mạnh.

Hiện tại ở Ấn Độ đang chuẩn bị bước vào mùa lễ hội và đây là thời điểm người dân Ấn Độ thường đẩy mạnh việc mua sắm vàng.

Bên cạnh đó, do căng thẳng địa chính trị ở Ukraine đang gia tăng, vì vậy động thái chuyển động của các quỹ đầu tư vàng tăng cường thực hiện các hợp đồng kỳ hạn và chọn mua bán vàng, bạc cũng đã làm giới quan sát quan tâm.

Tuy chưa có số liệu chính thức để khẳng định xu thế mua vào của các quỹ đầu tư vàng, nhưng giới quan sát cho rằng, đây là dấu hiệu đầu tiên trong 5 tuần qua trước bối cảnh căng thẳng địa chính trị lại nổi lên đã làm tăng sự hấp dẫn của vàng như một kênh đầu tư an toàn.

Nhiều ý kiến phân tích thị trường vàng trong cuối tuần trước cho rằng, giá vàng sẽ có sự biến động khá mạnh trong tuần này và lực xúc tác mạnh nhất cho sự biến động (kể cả chiều tăng và giảm) cho giá vàng tuần này chính là “nhiệt độ” căng thẳng địa chính trị ở Ukraine, mà cụ thể hơn là Mỹ và châu Âu sẽ công bố các lệnh trừng phạt tiếp theo như thế nào đối với Nga, cũng như Nga sẽ “đối đáp” như thế nào với các lệnh trừng phạt đó. Diễn biến đó sẽ được coi là nhân tố quyết định cho nhịp đi của giá vàng trong tuần này./.

Đỗ Minh (t/h)