Tổ chức Olympics: Phương Tây thờ ơ vì tốn kém, nước nghèo lại háo hức

Ảnh: money.cnn.com

Việc tổ chức Olympics tốn kém và gặt hái ít hiệu quả kinh tế đã khiến các nước phương Tây chùn tay, cộng thêm những gánh nặng chưa khắc phục được sau khủng hoảng tài chính.

Giáo sư Victor Matheson thuộc Đại học Holy Cross, bang Massachusetts (Mỹ) cho rằng: “Nếu chúng ta có cái nhìn thực tế và bỏ qua hình thức hào nhoáng, thì rõ ràng chúng ta sẽ không bỏ phiếu cho việc đăng cai thế vận hội này.”

Theo nghiên cứu của ông, trước năm 2000, các nước phát triển chiếm hơn 80% tổng số quốc gia đăng cai. Con số này đã giảm chỉ còn một nửa vì vấn đề tài chính và chính trị khi các khoản nợ của nhà nước ngày càng phình to và vướng phải sự phản đối từ người dân.

Trong khi đó, các thị trường mới nổi lại háo hức đăng cai vì muốn “khoe” sự đang phát triển của mình với thế giới, rằng “chúng tôi là điểm đến hấp dẫn để đầu tư”.

Theo Matheson, Nga đã tiêu tốn 50 tỷ USD vào Thế vận hội Sochi 2014, nhiều hơn cả tổng gộp các thế vận hội mùa đông trước đó.

Chính phủ Na Uy cho biết tiền không phải lý do duy nhất khiến họ từ bỏ. Ủy ban Olympic quốc tế muốn đức vua Na Uy tổ chức một buổi chào mừng kéo dài 2 tiếng với những thủ tục không phù hợp với văn hóa nước này.

Phía Ủy ban thì cho rằng Na Uy đã bỏ lỡ một cơ hội lớn, và Ủy ban chỉ gợi ý chứ không yêu cầu.

Tuy nhiên, vẫn còn một số nước giàu theo đuổi sự kiện thể thao này. Nhật Bản đang chuẩn bị đăng cai tổ chức Olympics mùa hè 2020, với hy vọng đất nước mặt trời mọc sẽ thu hút du lịch, khôi phục kinh tế sau vụ động đất và sóng thần tàn phá.

Trong khi đó, Mỹ cũng muốn là chủ nhà Olympics mùa đông 2026 và sẽ tận dụng cơ sở vật chất từ Thế vận hội năm 2002 để giảm thiểu chi phí.

Gần nhất sẽ là Olympics 2016 lần đầu tiên diễn ra tại Brazil và Olympics 2018 tổ chức tại Hàn Quốc./.

Ngọc Nguyễn (Theo CNN Money)