Tôn vinh 100 nông dân xuất sắc nhất năm 2022
Ông Phạm Tiến Nam - Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: NNK

Sáng 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam họp báo về Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2022 và các sự kiện liên quan.

Một trong những điểm mới và đáng biểu dương, khen ngợi đối với “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022” là tìm mọi cách vượt qua khó khăn sau đại dịch Covid-19, tranh thủ được các chương trình hỗ trợ của Nhà nước, mạnh dạn đầu tư, áp dụng công nghệ cao vào từng khâu sản xuất và nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh của bà con đã có sự liên kết, hợp tác, tham gia hình thành chuỗi giá trị của sản phẩm. Điều này thấy rất rõ qua các mô hình sản xuất, kinh doanh của nhiều “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022” ở một số ngành hàng Việt Nam có thế mạnh, ưu thế cạnh tranh trong hội nhập như: thuỷ sản, sản xuất rau, củ, quả thực phẩm; lúa gạo; sản xuất trái cây…/.

Ông Phạm Tiến Nam - Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết, từ 249 hồ sơ đề cử của các địa phương, ban tổ chức đã chọn ra 163 hồ sơ để Hội đồng bình chọn Trung ương chọn ra 100 gương nông dân xuất sắc nhất. Đây là những hội viên có thành tích tiêu biểu nhất trong mọi phong trào. Theo đó, nhân kỷ niệm 10 năm chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, năm 2022, Ban tổ chức quyết định trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc cho 100 nông dân thay vì 63 như mọi năm.

Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2022 cùng các chuỗi sự kiện sẽ diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/10, có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự. Trong đó, các sự kiện chính là: Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022; nông dân Việt Nam xuất sắc tiếp kiến lãnh đạo Quốc hội, thăm tòa nhà Quốc hội và Hoàng thành Thăng Long; Gala 10 năm Tự hào Nông dân Việt Nam - một thập kỷ xanh; ra mắt đặc san 10 năm Tự hào Nông dân Việt Nam; giao lưu với nông dân Việt Nam xuất sắc của tỉnh Bắc Giang trong 10 năm qua…

Trong đó, lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022” được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức vào 19 giờ tối 14/10 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội). Chương trình dự kiến được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam.

100 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022” được bình chọn đều là những nông dân năng động, sáng tạo, có ý chí vượt khó làm giàu và sống có trách nhiệm, nghĩa tình với cộng đồng, đặc biệt có đóng góp thiết thực, tiêu biểu trong Chương trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, đặc biệt có đóng góp mang tính dẫn dắt trong quá trình hồi phục đáng phấn khởi của nông nghiệp, nông dân, nông thôn sau khi đại dịch Covid-19 được đẩy lùi và kiểm soát ở Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, Ban tổ chức cho biết, đang xây dựng kế hoạch đưa nông dân đi tham quan các mô hình nông nghiệp thông minh tại Israel (dự kiến vào đầu năm 2023). Hoạt động này nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, ứng dụng công nghệ sản xuất nông nghiệp tiên tiến nhất thế giới hiện nay của nhiều nông dân.