Đây là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Trà My – Tổng Giám đốc Tập đoàn PAN (mã Ck: PAN) khi trao đổi với phóng viên TBTCO về việc doanh nghiệp niêm yết tự nguyện chuyển giao dịch từ Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) sang Sở GDCK Hà Nội (HNX), nhằm góp phần giúp hệ thống giao dịch của HOSE giảm tải nghẽn lệnh.

Nguyễn Thị Trà My
Bà Nguyễn Thị Trà My - Tổng Giám đốc Tập đoàn PAN.

* PV: Thưa bà, được biết PAN và 7 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn đang xin ý kiến để chuyển sàn giao dịch tạm thời từ HOSE sang HNX. Bà có thể chia sẻ cụ thể hơn về quyết định này?

- Bà Nguyễn Thị Trà My: Việc chuyển sàn giao dịch tạm thời của PAN và 7 công ty thành viên chúng tôi được nêu ra thảo luận và đạt sự đồng thuận rất nhanh giữa ban điều hành các công ty trong tập đoàn. Ngoài ra, chúng tôi cũng ngay lập tức gọi điện tham vấn ý kiến của các cổ đông lớn, bao gồm các cổ đông nước ngoài và nhận được sự ủng hộ tuyệt đối. Mọi người đều hiểu đây là giải pháp tạm thời trước mắt để góp phần khắc phục tình trạng nghẽn lệnh tại HOSE.

Việc chuyển sàn sẽ giúp giao dịch thông suốt và là giải pháp nhanh nhất lúc này để bảo vệ các nhà đầu tư. Đến khi hệ thống của HOSE hoàn thành nâng cấp và tình trạng nghẽn được giải quyết triệt để, chúng tôi sẽ quay trở lại.

* PV: Nếu kế hoạch chuyển sàn được thông qua, thì bà có thể chia sẻ thế nào về lộ trình chuyển sàn của PAN và các doanh nghiệp thuộc tập đoàn?

- Bà Nguyễn Thị Trà My: Ngày 3/3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có công văn hướng dẫn gửi HOSE, HNX và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), theo đó sẽ tạo điều kiện nhanh nhất giúp các công ty tự nguyện có thể nhanh chóng chuyển giao dịch từ HOSE sang HNX. Vì chỉ là chuyển tạm thời nên không cần xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới.

Các công ty như chúng tôi chỉ cần có văn bản yêu cầu kèm Nghị quyết chấp thuận của Hội đồng quản trị hoặc đại hội đồng cổ đông gửi 2 Sở. Việc còn lại sẽ do các Sở tiến hành thủ tục. Tôi tin quá trình này sẽ rất nhanh khi UBCKNN đã có hướng dẫn cụ thể với tinh thần quyết liệt như vậy.

* PV: HOSE là sàn giao dịch mà nhiều doanh nghiệp luôn hướng đến; tuy nhiên, ngoài lý do đồng hành cùng cơ quan quản lý, Sở giao dịch và thị trường chung, liệu điều này có ảnh hưởng tới PAN và các doanh nghiệp thuộc tập đoàn về chiến lược, giá cổ phiếu hay phản ứng của cổ đông, nhà đầu tư hay không?

- Bà Nguyễn Thị Trà My: Khi quyết định đề xuất chuyển giao dịch tạm thời sang HNX, chúng tôi mong muốn đồng hành với UBCKNN và HOSE trong việc góp phần giảm tải cho hệ thống HOSE. Tuy nhiên, lý do chính vẫn là để bảo vệ các nhà đầu tư. Nếu ở lại HOSE trong tình trạng hiện nay, chính các nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nhất khi không thể giao dịch thông suốt như mong muốn.

Vì vậy, như đã nói ở trên, các cổ đông lớn đồng thuận cao với đề xuất chuyển sàn tạm thời. Và từ khi thông tin này được đưa ra, chúng tôi cũng nhận sự ủng hộ tích cực từ các nhà đầu tư đại chúng. Tôi tin rằng, nếu đề xuất được thông qua, giá cổ phiếu của các công ty trong tập đoàn sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực.

* PV: Là một tập đoàn có nhiều doanh nghiệp trên sàn, bà có suy nghĩ gì về việc các doanh nghiệp và cơ quan quản lý cùng chung tay hỗ trợ thị trường chứng khoán gặp khó về hạ tầng giao dịch lúc này?

- Bà Nguyễn Thị Trà My: Các cơ quan quản lý thị trường đã và đang đưa ra nhiều giải pháp từ ngắn, trung đến dài hạn để giải quyết vấn đề hạ tầng của HOSE. Trong lúc này, sẽ rất cần các doanh nghiệp niêm yết chung tay với cơ quan quản lý hỗ trợ thị trường, đặc biệt với các giải pháp cấp bách, đòi hỏi tính tự nguyện cao như chuyển giao dịch từ HOSE sang HNX. Các doanh nghiệp cần xác định đây chỉ là giải pháp tạm thời, ngoài ra cũng là cách tốt nhất để bảo vệ các nhà đầu tư. Không nên nặng nề như việc chuyển sàn trong điều kiện bình thường, càng không phải là sự “down grade” về thứ hạng.

Với các nhà đầu tư tham gia thị trường, theo quan sát tôi thấy họ có đánh giá rất tích cực với doanh nghiệp chủ động chuyển giao dịch trong thời gian này. Do vậy, tôi tin là sẽ tiếp tục có nhiều doanh nghiệp khác đề xuất như chúng tôi trong thời gian tới. Việt Nam đã có một năm thành công trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19, chính là nhờ sự đồng lòng ủng hộ của người dân, doanh nghiệp với hoạt động chống dịch của Chính phủ. Với khó khăn của thị trường chứng khoán lúc này, cũng sẽ rất cần một sự đồng lòng, chung tay như vậy từ tất cả các bên liên quan.

* PV: Xin cảm ơn bà!

Duy Thái