indonesia idx

Tanah Abang Market là một chợ truyền thống rất sầm uất tại Thủ đô Jakarta . Trước khi trở thành Tổng thống Indonesia , ông Jokowi đã vài lần đến thăm khu vực buôn bán lớn này khi ông còn là Thống đốc Jakarta .

Tổng thống cho rằng: "Cần tiếp tục duy trì các chợ truyền thống, ở đây không chỉ đơn thuần diễn ra các giao dịch mua-bán, mà nó có thể phát triển thành một địa điểm đa chức năng, trong đó đặc biệt là các chức năng xã hội và văn hóa".

Theo ông, các chợ truyền thống cũng là điểm đến tuyệt vời cho du khách, đồng thời đóng góp lớn vào nền kinh tế thông qua việc tiêu thụ một luợng lớn hàng hóa, nhất là hàng hóa sản xuất trong nước.

Tổng thống Jokowi cũng dự lễ mở cửa phiên giao dịch đầu tiên trong Năm mới 2015 tại Sàn giao dịch chứng khoán ở Thủ đô Jakarta . Đã trở thành thông lệ hàng năm, vào thời điểm đầu Năm mới, một lãnh đạo cấp cao của quốc đảo sẽ tham gia mở phiên giao dịch đầu tiên của IDX.

Theo báo cáo thống kê mới nhất của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), tính đến đầu năm 2014, Indonesia tiếp tục là nền kinh tế lớn nhất ASEAN với GDP đạt 863 tỷ USD, tiếp theo là Thái Lan với 388 tỷ USD, Malaysia 312 tỷ USD./.

Đỗ Quyên (P/v TTXVN tại Jakarta)