TP. Hồ Chí Minh tiên phong triển khai phần mềm lắng nghe mạng xã hội

Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Đoàn Luật sư và Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh ký kết biên bản ghi nhớ. Ảnh: Sơn Nam

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng cho biết, TP. Hồ Chí Minh hiện có khoảng 10 triệu dân, với hơn 22 triệu tài khoản mạng xã hội hoạt động thường xuyên. Cùng với hệ thống 200 cơ quan báo chí, thành phố đang quản lý 355 trang mạng xã hội và hơn 1.000 trang thông tin điện tử đang cung cấp một lượng thông tin khổng lồ cho người dân, cũng như tiếp nhận ý kiến đóng góp thông qua tương tác hai chiều.

Bên cạnh đó, TP. Hồ Chí Minh cũng là địa phương có số lượng người sáng tạo nội dung lớn nhất cả nước. Đây là nguồn thông tin khổng lồ, có giá trị to lớn trong việc xây dựng dữ liệu, cơ sở đối chiếu để hiểu rõ hơn về cuộc sống của người dân; qua đó, đánh giá và tham mưu cho công tác hoạch định và thực thi các chủ trương, chính sách của thành phố.

Theo ông Thắng, thời gian qua, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh luôn trăn trở và mong muốn thu thập, tổng hợp và lắng nghe một cách hiệu quả tiếng nói từ cơ sở, các thông tin phản biện, những ý kiến đóng góp từ tác động của các chủ trương, chính sách, quyết định điều hành để có thể lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, ý kiến và mong muốn của người dân về hoạt động của chính quyền.

Do đó, sự nỗ lực của cơ quan chuyên môn để ra mắt của phần mềm lắng nghe mạng xã hội (Social Beat) được xem như một sản phẩm cụ thể, khởi động mạnh mẽ cho năm chủ đề chuyển đổi số 2024 của TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, đây là việc cụ thể hóa ý tưởng, yêu cầu của lãnh đạo thành phố về một chính quyền hoạt động trên nền tảng số dựa trên dữ liệu và hoạt động theo thời gian thực./.

Phần mềm lắng nghe mạng xã hội của thành phố có khả năng thu thập dữ liệu từ một loạt các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter, Instagram, YouTube và nhiều nền tảng Online khác. Bên cạnh đó, phần mềm được tăng cường mở rộng với công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và học máy để phân tích dữ liệu mạng xã hội một cách thông minh và hiệu quả theo từng nhóm chủ đề, tứng ngành, lĩnh vực và vùng quản lý.