Hàng trăm học sinh, sinh viên từ các trường và các nhóm gia đình đã đăng ký tham gia chương trình Trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc. Chương trình còn có sự tham gia của các nghệ nhân dân gian và các tình nguyện viện là sinh viên của các trường trên địa bàn Hà Nội.

Hoạt động này là cơ hội đặc biệt dành công chúng, nhất là các bạn trẻ sẽ được cùng người thân khám phá về tết cổ truyền qua trải nghiệm với các nghệ nhân dân gian đến từ Bắc Ninh. Đây là hoạt động nhằm hướng tới chương trình “Vui Xuân Quý Mão: Sắc thái văn hóa Bắc Ninh” sẽ được tổ chức vào hai ngày mồng 7 và 8 tết năm nay (28 và 29/1/2023).

Bên cạnh các hoạt động mang đậm sắc thái văn hóa Bắc Ninh, cái hồn Tết Việt cũng là một phần không thể thiếu của chương trình. Du khách có dịp tìm hiểu thêm về nét đẹp của ngày tết cổ truyền thông qua nghệ thuật viết thư pháp, làm hoa giấy, nặn tò he, nặn mâm ngủ quả... Các em nhỏ được tham gia chơi nhiều trò chơi dân gian của các dân tộc như: bắt chạch trong chum, gánh lúa qua cầu, kéo co, đi cà kheo, mèo đuổi chuột (Việt); ném còn, nhảy sạp (Thái); ném pao, đẩy gậy (Hmông)... cũng như được sáng tạo trong Phòng Khám phá qua việc tô vẽ tranh 12 con giáp và di sản văn hoá Bắc Ninh.

Ngoài ra, du khách còn có cơ hội thưởng thức hương vị ẩm thực Mường như món thịt nướng lá bưởi, chả lá dổi, pịa trâu, gà nướng mắc khén, xôi màu, cơm lam… Những đặc sản vùng miền như trâu gác bếp, lạp xưởng hun khói… cũng được giới thiệu trong dịp này.

Trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc tại Bảo tàng Dân tộc học
Nghi thức dựng cây nêu trong ngày tết tại Bảo tàng Dân tộc.

Bà Nguyễn Thị Trọng - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh, chia sẻ: “Bảo tàng mang những nét văn hoá đặc trưng nhất của tỉnh để giới thiệu đến người dân Thủ đô Hà Nội. Chúng tôi mong muốn tạo ra cơ hội giao lưu, hợp tác giữa các nghệ nhân dân gian với công chúng cũng như các nghệ nhân ở vùng miền khác. Hy vọng chương trình sẽ là cầu nối giới thiệu di sản văn hóa Bắc Ninh đến đông đảo du khách trong và ngoài nước, để bản sắc văn hóa của địa phương có sức lan tỏa và góp phần giáo dục thế hệ trẻ”.

TS. Bùi Ngọc Quang - Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng, chia sẻ: “Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam luôn chú trọng khai thác, giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc, vùng miền và đã trở thành một điểm du xuân hấp dẫn của công chúng. Năm nay các hoạt động được tổ chức đa dạng hình thức và nội dung, không chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi giải trí, mà còn giúp du khách nâng cao hiểu biết về giá trị văn hóa. Điều này góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá của dân tộc trong bối cảnh hội nhập quốc tế”./.